เต็ดตรา แพ้ค ฉลอง 10 ปี ‘หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)’ รีไซเคิลแผ่นหลังคากว่า 6 หมื่นแผ่นช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เต็ดตรา แพ้ค ฉลองครบรอบ 10 ปี โครงการ “หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” ซึ่งได้รับความสำเร็จในการรวบรวมกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วจำนวน 254 ล้านกล่อง เพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นแผ่นหลังคากว่า 66,700 แผ่น สามารถส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ และชุมชนต่างๆ ที่ประสบความเดือดร้อนทั่วประเทศ

งานฉลองครบรอบ 10 ปีโครงการ “หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” จัดขึ้น ณ ห้างบิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า รัชดาภิเษก มีทั้งนิทรรศการ เวิร์กช็อป การประกวด เกมทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์แก่ผู้เข้าร่วมงานที่อาสามาร่วมสนุกเรียนรู้วิธีการพับจัดเก็บกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วอย่างถูกต้องเพื่อการรีไซเคิลต่อไป

ทั้งนี้โครงการ “หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการรณรงค์จัดเก็บและรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มใช้แล้ว เพื่อนำไปผลิตเป็นแผ่นหลังคาสำหรับก่อสร้างบ้านและที่พักพิงให้แก่ผู้ที่ขาดแคลน ทั้งนี้ เต็ดตรา แพ้ค ได้เปิดตัวโครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2553 โดยได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย และ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) โดยมีทีวี 360 องศา เป็นพันธมิตรรายที่ 4 เข้าร่วมโครงการในปี พ.ศ. 2558

พันธมิตรทั้ง6 แผ่นหลังคาที่รีไซเคิลจากกล่องเครื่องดื่มใช้แล้ว

ในการดำเนินงานโครงการฯ บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด ยังได้รับการสนับสนุนจาก ศูนย์รีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม โดย บริษัท ไฟเบอร์พัฒน์ จำกัด และ กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปี โครงการหลังคาเขียวได้รับการตอบรับจากสาธารณชนอย่างดียิ่ง โดยมีอาสาสมัครนับพันรายเข้าร่วมกับโครงการ

“มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย มุ่งให้ความช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยทั่วประเทศ เรามีวิธีการประเมินผลการทำงานที่เรียบง่ายมาก นั่นคือ การพิจารณาถึงจำนวนผู้คน ครอบครัว และชุมชนที่เราได้เข้าไปดำเนินการช่วยเหลือ และตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา โครงการหลังคาเขียวมีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของเราเป็นอย่างมาก ด้วยการสนับสนุนแผ่นหลังคาให้แก่ผู้ที่กำลังต้องการบ้านอยู่อาศัยอย่างเร่งด่วน” ฐิติวัฒน์ ว่องวรรณกุล กรรมการและผู้จัดการ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย กล่าว

ด้าน วิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าวว่า “การดำเนินงานช่วง 10 ปีแรกของโครงการหลังคาเขียวประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยเราเข้าร่วมโครงการในฐานะพันธมิตรถาวร เพื่อจัดตั้งจุดรับบริจาคกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วภายในห้างของเราให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รู้สึกยินดีและภูมิใจว่าโครงการนี้ทำให้เราได้สร้างความผูกพันและใกล้ชิดกับลูกค้าของเรามากยิ่งขึ้น ผ่านการร่วมมือกันทำสิ่งที่ดีเพื่อสังคม”

ปฏิญญา ผู้อำนวยการฝ่ายความยั่งยืนของเต็ดตรา แพ้ค แสดงวิธีการบริจาคกล่องเครื่องดื่มใช้แล้ว

มร.เบิร์ท ยาน โพสท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “เต็ดตรา แพ้ค รู้สึกภูมิใจที่ได้ริเริ่มโครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก และรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับพันธมิตรทุกคน ในการร่วมกันสร้างประโยชน์มากมายตลอด 10 ปีที่ผ่านมา และเราจะยังคงมุ่งมั่นดำเนินงานต่อไปเพื่อรณรงค์ให้คนไทยร่วมกันช่วยเหลือชุมชนที่ขาดแคลนและร่วมปกป้องโลกของเราไปพร้อมกัน ซึ่งถือเป็นการช่วยรับมือกับความท้าทายสองเรื่องหลักในปัจจุบัน นั่นคือปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมนั่นเอง”

โครงการหลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก มีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วในประเทศไทย โครงการนี้ยังสนับสนุนความมุ่งมั่นของ เต็ดตรา แพ้ค สู่การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ผ่านการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนในการสรรค์สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการรีไซเคิลและสร้างทัศนคติเชิงบวกต่อแนวคิดด้านความยั่งยืนในประเทศไทย

ผู้ที่สนใจร่วมบริจาคกล่องเครื่องดื่ม สามารถนำมามอบไว้ได้จุดรับกล่อง ในห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ทุกสาขา และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการฯ ได้ที่ www.greenroof.in.th หรือ www.facebook.com/thaigreenroof และศูนย์ข้อมูลของโครงการฯ เบอร์ 02-747-8881

Stay Connected
Latest News