ลาซาด้า จับมือ กรมราชทัณฑ์ เปิดร้าน”วันสุข” สร้างโอกาสให้ผู้ต้องขัง

ลาซาด้า ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ มอบโอกาสใหม่ทางธุรกิจอีคอมเมิร์ซแก่ผู้ต้องขังในเรือนจำ ผ่านร้านค้า “วันสุข” (Wansook) จำหน่ายผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดคุณภาพจากฝีมือผู้ต้องขัง เพิ่มโอกาสการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างรายได้ให้ผู้ต้องขังเตรียมพร้อมเริ่มต้นชีวิตใหม่ในสังคม

สิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายพัฒนา กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า “แม้ผู้ต้องขังจะเคยผิดพลาดมาก่อน แต่เมื่อตั้งใจปรับปรุงพัฒนาตนจนพ้นโทษก็สมควรได้รับโอกาสใหม่อีกครั้ง กระทรวงยุติธรรมเล็งเห็นถึงความสำคัญในการช่วยเหลือผู้ต้องขังในเรือนจำให้สามารถพึ่งพาตนเองทางการเงิน เพื่อให้สามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมได้อีกครั้งและลดแนวโน้มในการกระทำผิดซ้ำ”

ก่อนหน้านี้ กรมราชทัณฑ์ ได้จัดกิจกรรมหลากหลาย สนับสนุนให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้ทักษะงานฝีมือและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ อย่างไรก็ตาม การจำหน่ายสินค้าออฟไลน์มีข้อจำกัดเนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าที่กว้างขึ้นได้

“ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าความร่วมมือนี้จะช่วยขยายช่องทางการจำหน่ายให้กับผู้ต้องขังได้ ซึ่งจะเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมให้กับผู้ต้องขังในการพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นภายหลังพ้นโทษและเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป” สิทธิ กล่าวเสริม

สิทธิ สุธีวงศ์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ฝ่ายพัฒนา กระทรวงยุติธรรม

กรมราชทัณฑ์ได้จัดตั้งร้านค้า “วันสุข” บนแพลตฟอร์มลาซาด้า ตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2563 โดยจัดจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดจากผู้ต้องขังในเรือนจำกว่า 40 รายการ อาทิ ผลิตภัณฑ์จักสาน เฟอร์นิเจอร์ไม้ กระเป๋าถือ พวงกุญแจ ผ้าทอ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากนักช้อปอย่างต่อเนื่อง โดยสินค้าขนาดเล็กประเภทกระเป๋าถือ พวงกุญแจ และเฟอร์นิเจอร์ไม้ขนาดเล็กเป็นสินค้าที่ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการต่อยอดสินค้าของกรมราชทัณฑ์ในหลากหลายประเภท นอกเหนือไปจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ขนาดใหญ่ที่เป็นสินค้าดั้งเดิมของกรมราชทัณฑ์

โดยสามารถสร้างการเติบโตของยอดขายให้กับแบรนด์เพิ่มขึ้นกว่า 3,000% (หรือ 30 เท่า) คิดเป็นหลักแสนต่อเดือนภายใน 4 เดือน รวมถึงมีผู้เข้าชมสื่อทางการตลาดออนไลน์มากกว่า 700,000 คน และกำไรสุทธิจากการจำหน่ายสินค้าทุกชิ้นจะถูกนำไปพัฒนาทักษะอาชีพให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำ รวมถึงเป็นเงินออมของผู้ต้องขังที่เข้าร่วมการฝึกอาชีพสำหรับเริ่มต้นชีวิตใหม่ภายหลังพ้นโทษ

ด้านวีระพงศ์ โก รองประธานอาวุโสฝ่ายอีคอมเมิร์ซ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า “ลาซาด้ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลในโครงการนี้ ในฐานะแพลตฟอร์มที่มุ่งสนับสนุนผู้ขายมาโดยตลอด เราเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจดิจิทัลจะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับทุกคน ไม่ว่าจะเคยมีประสบการณ์หรืออดีตอย่างไรมาก่อน ความร่วมมือนี้เป็นแค่ก้าวแรกในการเพิ่มศักยภาพด้านการเงินในอนาคตให้กับผู้ต้องขัง ด้วยความเชี่ยวชาญและโครงสร้างพื้นฐานด้านอีคอมเมิร์ซและเทคโนโลยี เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต่อยอดความร่วมมือนี้สู่การถ่ายทอดทักษะด้านดิจิทัลและธุรกิจให้กับผู้ต้องขัง เราต้องการช่วยเหลือผู้ต้องขังให้สามารถเข้าถึงโอกาสด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซหลังพ้นโทษ ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างประโยชน์กับตัวผู้ต้องขัง ครอบครัว และชุมชน แต่ยังรวมถึงเศรษฐกิจไทยโดยรวมอีกด้วย”

วีระพงศ์ โก รองประธานอาวุโสฝ่ายอีคอมเมิร์ซ บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย)

นอกจากนี้ แพท – วรยศ บุญทองนุ่ม นักร้องดังจากวง Power Pat ยังร่วมสร้างสีสันส่งพลังให้กับแคมเปญที่ลาซาด้าจัดขึ้นเพื่อช่วยสนับสนุนการจำหน่ายสินค้าให้กับแบรนด์วันสุข ตั้งแต่วันที่ 17-19 เมษายน โดยผู้มียอดคำสั่งซื้อสูงสุดสามรายแรกยังได้รับสิทธิ์เข้าร่วมมินิคอนเสิร์ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟ แคมเปญดังกล่าวสามารถสร้างยอดขายได้มากกว่าแสนบาทภายใน 3 วันเท่านั้น มินิคอนเสิร์ตครั้งนี้เผยแพร่ออนไลน์ผ่าน LazLive แพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมมิงของลาซาด้า ซึ่งสามารถรับชมย้อนหลังได้ที่ https://s.lazada.co.th/s.WeZo9

ในฐานะอดีตผู้ต้องขัง แพท – วรยศ มีความเข้าใจถึงปัญหาและความท้าทายที่ผู้ต้องขังต้องเผชิญในการปรับตัวเพื่อกลับเข้าสู่สังคม “ผมมาอยู่ในจุดนี้ได้เพราะการสนับสนุนของทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนคลับของผม ผมรู้สึกอยากขอบคุณและส่งต่อกำลังใจให้เพื่อนๆ ผู้ต้องขัง ให้ไม่ล้มเลิกความพยายามและคว้าโอกาสครั้งที่สองให้ได้ ผมจึงรู้สึกดีใจมากที่ได้ร่วมกับลาซาด้าในแคมเปญนี้ เพราะผมรู้ดีว่าทุกคนควรได้รับโอกาสใหม่อีกครั้ง และผู้ต้องขังจำนวนมากมีความสามารถและความตั้งใจในการพัฒนาตัวเองจริงๆ ยอดขายที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่เป็นรายได้ แต่ยังเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงานหนัก ความสามารถและทักษะของพวกเขา ผมขอขอบคุณแฟนๆ ที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมค้นหา Top Spenders และนักช้อปลาซาด้าทุกคนสำหรับการสนับสนุนร้านวันสุขจริงๆ ครับ” คุณแพท กล่าว

ผู้สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสครั้งใหม่ให้กับผู้ต้องขังในเรือนจำ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและอุดหนุนสินค้าของวันสุขได้ที่ https://bit.ly/3n2qlxr

โครงการ “Stronger Together จากใจถึงใจสู้ไปด้วยกัน” ประกอบด้วยความร่วมมือและโครงการที่ลาซาด้าร่วมกับพันธมิตรภาครัฐเพื่อมอบความช่วยเหลือแก่ภาคส่วนต่างๆ ในสังคมไทย เช่น ความร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในโครงการ Young Smart Farmer เพื่อติดอาวุธเกษตรกรรุ่นใหม่ให้ประสบความสำเร็จบนแพลตฟอร์มออนไลน์ รวมถึงความร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในการจัดแคมเปญ “Thai Fruits Golden Months” เพื่อสนับสนุนเกษตรกรไทยให้สามารถขยายช่องทางจำหน่ายสินค้าเกษตรผ่านแพลตฟอร์ม ลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นต้น

 

Stay Connected
Latest News

กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของภาคเอกชนไทย กับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ มากว่า 7 ปี   พร้อมบริษัทในเครือ จับมือร่วมกับ UN ส่งต่อโลกที่ยั่งยืนสู่เจเนอเรชั่นถัดไป ภายใต้แคมเปญ “Central Group Love the Earth” (เซ็นทรัล กรุ๊ป เลิฟ ดิ เอิร์ธ)