ทีวีซัมซุง ไลน์อัพปี 2022 คว้าฉลาก Reducing CO2 จากคาร์บอนทรัสต์ ตั้งเป้าลดใช้พลาสติกลง​ 30 เท่า ​

Published on 26 May 2022 | by SKY

0

ผลิตภัณฑ์ไลน์อัพทีวี Neo QLED 8K รุ่นปี 2022 ของซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ได้รับฉลาก ‘Reducing CO2’ จากองค์กรอิสระคาร์บอนทรัสต์ (Carbon Trust) ตอกย้ำวิสัยทัศน์ ‘Going Green’  ลดการสร้างคาร์บอนฟุตปริ้นท์ตามนโยบายในการสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน ตั้งเป้าลดพลาสติกในกลุ่มจอภาพ  30 เท่า พร้อมใช้วัสดุรีไซเคิลในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ภายในปี 2025

สำหรับฉลาก ‘Reducing CO2’ เป็นเครื่องหมายที่มอบให้ผลิตภัณฑ์ที่มีการลดการสร้างคาร์บอนฟุตปริ้นท์เมื่อเปรียบเทียบแบบปีต่อปี โดยวัดจากปริมาณก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas) ที่ถูกปล่อยออกมาตลอดอายุการใช้งานอิงจากเกณฑ์มาตรฐานสากล

ขณะที่ คาร์บอนทรัสต์ เป็นองค์กรอิสระที่มีความเชี่ยวชาญและได้รับการยอมรับจากองค์กรทั่วโลกในการให้คำแนะนำ เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนและการลดคาร์บอน นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่ในการประเมินผลและรับรองการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้กับองค์กร ธุรกิจในเครือข่ายซัพพลายเชน และผลิตภัณฑ์ต่างๆ

โดยปีนี้มีผลิตภัณฑ์จากไลน์อัพทีวีของซัมซุง 11 รุ่น ที่ได้รับฉลาก ‘Reducing CO2’ จากการลดน้ำหนักผลิตภัณฑ์และลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าขณะใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นไลน์อัพ Neo QLED 8K จำนวน 3 รุ่น, ไลน์อัพ Neo QLED 4K จำนวน 3 รุ่น, ไลน์อัพทีวี QLED จำนวน 2 รุ่น, ไลน์อัพไลฟ์สไตล์ทีวี 2 รุ่น และ ทีวี Crystal UHD 1 รุ่น

ซัมซุงไม่ได้เพียงมุ่งมั่นในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังทุ่มเทสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ในงานแสดงนวัตกรรมระดับโลก หรือ CES 2022 ที่ผ่านมา นายจองฮี (เจ เอช) ฮาน รองประธานซีอีโอ และผู้อำนวยการฝ่ายสร้างประสบการณ์ลูกค้า (DX – Device eXperience) ได้ประกาศวิสัยทัศน์ “Together for Tomorrow” ที่เน้นย้ำถึงความตั้งใจจริงของซัมซุงในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน และพร้อมขับเคลื่อนการร่วมมือทางธุรกิจเพื่อช่วยรักษาโลก

ตั้งเป้าลดใช้พลาสติกกลุ่มจอภาพลง 30 เท่า

ทั้งนี้ กลุ่มธุรกิจจอภาพของซัมซุง ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันวิสัยทัศน์ Going Green โดยตั้งเป้าจะลดการใช้วัสดุพลาสติกในสายการผลิตจอภาพให้น้อยลงกว่าเมื่อปี 2021 ถึง 30 เท่า นอกจากนี้ซัมซุงยังมีแผนที่จะเพิ่มการใช้วัสดุรีไซเคิลในผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดภายในปี 2025 อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ซัมซุงยังมีแนวทางปฏิบัติงานที่ใส่ใจเรื่องความยั่งยืนเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ เช่น โปรแกรม Eco-Packaging ที่ให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนกล่องบรรจุภัณฑ์เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหม่ได้ และในปีนี้ซัมซุงยังได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ด้วยการใช้หมึกพิมพ์น้อยลงถึง 90% และงดการใช้ลวดเย็บกระดาษทั้งหมดในขั้นตอนการผลิต

ซัมซุงพัฒนารีโมท SolarCell เวอร์ชันใหม่สำหรับทีวีปี 2022 เพื่อลดปริมาณขยะจากแบตเตอรี่ด้วยแผงรับพลังงานแสงที่ติดตั้งมาในตัว นอกจากนี้หน้าจอมอนิเตอร์ความละเอียดสูง รุ่น S8 ยังสร้างจากวัสดุรีไซเคิลที่มาจากขยะพลาสติกในมหาสมุทร ช่วยลดมลพิษทางทะเลและลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้ในทีเดียว

“ในฐานะผู้นำอันดับ 1 ในตลาดทีวีโลก 16 ปีซ้อน ซัมซุงไม่ได้เน้นเพียงเรื่องความสำเร็จทางเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญเรื่องนวัตกรรมที่ใส่ใจผู้คนและสิ่งแวดล้อม โดยซัมซุงจะยังคงมุ่งมั่นริเริ่มแนวคิดด้านความยั่งยืนและผลักดันกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมต่อไป เพื่อสานต่อวิสัยทัศน์  ‘Going Green’ ของเรา” นายซอกอู ยอง รองประธานบริหารและหัวหน้าทีมวิจัยและพัฒนา ธุรกิจภาพและเสียง บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าว 

โดยล่าสุด ซัมซุงได้เปิดตัวสุดยอดนวัตกรรมทีวี Neo QLED 8K พรีเมียมไลน์อัพล่าสุดแห่งปี 2022 ในประเทศไทยแล้วอย่างเป็นทางการ ​ซึ่งถือเป็นอีกขั้นของความสมบูรณ์แบบ  โดยได้นำเทคโนโลยีล้ำสมัยเพื่อความคมชัดไร้ขอบเขตและพลังเสียงเหนือระดับ พร้อมชูประสบการณ์ที่เป็นมากกว่าทีวีด้วย Smart Hub โฉมใหม่ที่เปรียบเสมือนศูนย์กลางแห่งการเชื่อมต่อและเติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์ไว้ในที่เดียว ซึ่งรวมถึงฟีเจอร์รองรับแพลตฟอร์ม NFT แบบครบวงจรบนสมาร์ททีวีเป็นครั้งแรกของวงการอีกด้วย

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Back to Top ↑