‘หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม’ จัดงาน “เทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25” ประจำปี 2566 กระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่น ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน”  ดึง “7 Local Character” ซอฟท์พาวเวอร์เสริมทัพ พบกัน 8 -17 ธันวาคมนี้

หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม จัดงานแถลงข่าว เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 ชวนเช็คอินกระตุ้นการท่องเที่ยวแนวคิดใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ของดีแม่กลองในธีม “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน”

เสริมทัพความสนุกผ่าน 7 โลคอลคาแรคเตอร์ – “แม่กลองเรนเจอร์ ที่ถูกออกแบบเป็นการ์ตูนมาสคอต ชู 7 เอกลักษณ์ของเด็ดของดีซอฟท์พาวเวอร์ประจำจังหวัดให้กลับมามีชีวิตชีวามากขึ้น นำทัพโดย น้องปลาทู (Plapla tootoo), น้องมะพร้าว    อัมพวา, น้องแมววิเชียรมาศสวมหมวกส้มโอ, น้องหิ่งห้อย, น้องเสน่ห์จันทร์, น้องลิ้นจี่ และ น้องหอยหลอด หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่นเชิงอนุรักษ์ในมุมมองใหม่อย่างสร้างสรรค์ คาดสมุทรสงครามจะกลับมาคึกคักรับเทศกาลแห่งความสุขอีกครั้ง ปักหมุดจัดงานระหว่างวันที่ 8 -17 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 8.00 – 21.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม สายช้อป ชิม ชิลล์ พบกับบูธอาหารคาวหวานของขึ้นชื่อประจำจังหวัดกว่า 50 ร้านค้า ที่มาร่วมท้าความอร่อยมากมาย

นายกรกฏ วงษ์สุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า เรายังคงให้ความสำคัญกับอัตลักษณ์ท้องถิ่น ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้เคียงคู่กับจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ เมืองแม่กลอง ถือเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลทุกชนิด เนื่องจากภูมิศาสตร์ทางทะเลที่เอื้ออำนวย จึงทำให้ของดีประจำจังหวัดอย่าง “ปลาทูแม่กลอง” จึงมีเนื้อแน่นและมัน เหมาะแก่การนำไปรับประทานจนได้รับความนิยมจากคนพื้นที่ และนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก กลายเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัด

“สำหรับงาน “เทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 เปิดตัวของเด็ดของดีประจำจังหวัดภายใต้    คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน” ผ่าน 7 ตัวการ์ตูนโลคอลคาแรคเตอร์ “แม่กลอง เรนเจอร์” เรียกว่าจัดใหญ่จัดเต็ม เพื่อเข้าถึงนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มมากขึ้น โดย 7 ของเด็ดของดีสร้างชื่อจังหวัดสมุทรสงคราม ได้แก่ ปลาทูแม่กลอง ฉายาหน้างอคอหัก, มะพร้าวอัมพวา มะพร้าวกะทิ ใช้ทำกะทิสด หอมข้น อร่อย, แมววิเชียรมาศสวมหมวดส้มโอ ซึ่งส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่เป็นของดีประจำจังหวัดรสชาตหวานอมเปรี้ยว, หิ่งห้อย แสดงถึงระบบนิเวศน์ที่สมดุล, เสน่ห์จันทร์ ขนมไทยที่มีสเน่ห์ ใครได้ทานก็จะหลงรัก, ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม หนามตั้งเนื้อตึงแห้งกรอบอร่อย และ หอยหลอด สัตว์เศรษฐกิจนำมาประกอบอาหารจนเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อ และยังมีดอนหอยหลอดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกด้วย เชื่อว่างานในครั้งนี้จะสามารถดึงนักท่องเที่ยว และสร้างงานสร้างอาชีพให้แก่คนท้องถิ่นได้เป็นอย่างมาก” นายกรกฏ กล่าว

ด้าน นายอุทัย ดำรงธรรม ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม ได้มีโอกาสจัดงาน “เทศกาลกินปลาทูฯ จังหวัดสมุทรสงคราม” มากว่า 25 ปีแล้ว ซึ่งปีนี้มองเห็นการเติบโตของการท่องเที่ยวไทย เรามุ่งเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ กลุ่มครอบครัว และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จึงได้ปรับรูปแบบการจัดงานใหม่ให้ร่วมสมัยและน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยนำเอาของดีประจำจังหวัดมานำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน”

โดยได้รับความร่วมมือจากน้องๆ YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม เข้ามาระดมไอเดียเพื่อส่งเสริม เทศกาลกินปลาทูครั้งที่ 25 นี้ ให้ยังคงรักษารากเหง้าท้องถิ่น ให้ความสำคัญกับอัตลักษณ์จังหวัดสมุทรสงคราม และสอดคล้องกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างสร้างสรรค์ และปีนี้ทางหอการค้าจังหวัดสมุทรสงครามยังคงพิถีพิถันเรื่องคุณภาพ รสชาติอาหารในราคาที่เหมาะสมเช่นเคย

“งานในครั้งนี้ ได้รวบรวมปลาทูแม่กลองเนื้อดีไว้เป็นจำนวนมาก โดยมีขนาดน้ำหนักประมาณ 12-13 ตัวต่อกิโลกรัม กว่า 50,000 ตัว เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเมนูปลาทูต่างๆ พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ ได้มาลองลิ้มชิมรสกัน รวมไปถึงอาหารทะเลสดๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บๆ และเมนูสร้างสรรค์รสเลิศอีกมากมาย นอกจากนี้ได้รวบรวมสุดยอดเมนูปลาทูกว่า 50 รายการจากร้านอาหารดังประจำจังหวัดมากมาย อาทิเช่น ร้านแดงอาหารทะเล, ครัวคุณเป๋าดอนหอยหลอด, ร้านนกเอี้ยง, ร้านนภัสสร, ร้านนิวเปงล้ง, ร้านนรินทร์, ร้านครัวบ้านสวน ฯลฯ เสริมทัพด้วยเมนูอาหารรสเด็ด และเมนูทะเลเผาปิ้งย่างเลิศรส เช่น ทาโกะยากิใบชะคราม, ทะเลเผาน้ำจิ้มรสเด็ด, ส้มตำปลาทู, ปลาทูซาเตี๊ยะ, ขนมจีนน้ำยาปลาทู ที่พิเศษสุดงานนี้ยังได้รับความร่วมมือจากอุทยานรัชกาลที่ 2 นำเอาเมนูอาหารชาววังอย่าง ส้มฉุน และหมูโสร่ง มาร่วมงานด้วย ทุกร้านค้าทุกบูธคือที่สุดของเมืองแม่กลอง ที่จะสร้างชื่อให้จังหวัดต่อไป” นายอุทัย กล่าว

นายทสม์ เจริญช่าง ประธาน YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม และประธานจัดงานเทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 กล่าวเสริมว่า แนวคิดไอเดียการจัดงาน “เทศกาลกินปลาทู จังหวัดสมุทรสงคราม ครั้งที่ 25” ผมมองเห็นโอกาสในการโปรโมท Soft Power ของจังหวัด ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจ เชื่อมโยงความสนุกและความสุขของคนในท้องถิ่นมาจนถึงวันนี้
โดยได้มีการนำเอาของดีประจำจังหวัดสมุทรสงครามจำนวน 7 อย่าง มาปรับภาพลักษณ์ใหม่สร้างเรื่องราวและภาพจำ สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ผ่าน 7 ตัวการ์ตูน โลคอลคาแรคเตอร์ – “แม่กลอง เรนเจอร์” นำโดย พระเอกของงาน “น้องปลาทู(PlaPla TooToo)” และเสริมทัพความสดใสด้วย น้องมะพร้าวอัมพวา, น้องแมววิเชียรมาศสวมหมวกส้มโอ, น้องหิ่งห้อย, น้องเสน่ห์จันทร์, น้องลิ้นจี่ และ น้องหอยหลอด ที่ถูกนำมาออกแบบใหม่ให้เป็น – โลคอลคาร์แรคเตอร์ – ประจำจังหวัดที่น่าสนใจ มีความน่ารัก สดใส ทันสมัย เพื่อให้สอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน” 

โดยความพิเศษของงานในครั้งนี้ ได้ออกแบบโปสเตอร์และแบบดีไซน์เวทีการแสดง รวมไปถึงพื้นที่ภายในงานให้สีสันสดใสคัลเลอร์ฟูลแต่ร่วมสมัย ด้วยการนำเอาขยะหรือวัสดุเหลือใช้มารังสรรค์เป็นงานศิลปะ (Artwork)
ในรูปแบบต่างๆ ในธีม Under The Sea เพื่อให้พี่น้องในจังหวัดและนักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับเทศกาลอย่างมีความสุข งานนี้เป็นงานที่พวกเราทุกคนตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดในฐานะลูกหลานคนแม่กลองครับ เราตั้งใจจริงๆ ที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนช่วยส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสงคราม และตั้งใจที่อยากส่งต่อความสุขให้กับคนแม่กลองและนักท่องเที่ยวผ่านงานเทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 นี้ครับ” นายทสม์ กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากภายในงานนี้ยังเปิดเวทีจัดกิจกรรมยามเย็นและการแสดงวิถีชุมชนที่น่าสนใจมากมายตลอดงานกว่า 10 วัน อาทิ เวทีการแสดงนาฏศิลป์ไทย ได้แก่ การแสดงระบำนันทอุทยาน และ ระบำจันทกินรี รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ โดยนักเรียนโรงเรียนศรัทธาสมุทร เวทีการประกวด ได้แก่ การประกวดแม่กลองมิวสิคอวอร์ด, การแสดงคอนเสิร์ตของน้องลูกน้ำ ณิชชิษา เด็กสาวแม่กลองผู้เข้าประกวดในรายการ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ, การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งโดยน้องๆ นักเรียนในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย และยังมีเวทีสำหรับการแสดงความสามารถ แข่งขัน ปลาทู Cover Dance 2023 ในรุ่นฟันน้ำนมและรุ่นเยาวชนครับ เวทีโชว์ความสามารถ ชมการเดินแฟชั่นโชว์ปลาทูตัวน้อยรุ่นฟันน้ำนมโดยลูกหลานชาวแม่กลอง

โดยไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ ได้แก่ เวทีประกวดสาวงาม ธิดาปลาทู 2566 ที่เปิดโอกาสให้สาวแท้และสาวเทียม ร่วมเข้าประกวดแข่งขันชิงมงกุฎ ธิดาปลาทู บนเวทีเดียวกันครั้งแรก ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน โปร่งใส เป็นธรรม เพื่อเปิดกว้างและส่งเสริมความเท่าเทียมกันในสังคม และตบท้ายด้วยเซอร์ไพรส์พิเศษกับการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน “ไรอัล กาจบัณฑิต” นักร้องชื่อดังจากรายการไมค์หมดหนี้ ทางช่อง Workpoint 23

สำหรับงานเทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน” จัดขึ้นเป็นเวลา 10 วัน ระหว่างวันที่ 8 -17 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 8.00 – 21.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม ภายในงานมีจุดเช็คอินและจุดถ่ายภาพกับตัวการ์ตูน โลคอลคาแรคเตอร์ ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน แม่กลองเรนเจอร์” ให้ผู้เข้าร่วมงานได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศแห่งความสุขส่งท้ายปี

Stay Connected
Latest News