เอสซีจี บริการ “ห้องน้ำเฉพาะกิจ”ในงานอุ่นไอรักฯ ยึดแนว Circular Economy

งาน “งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” กลับมาจัดอีกครั้ง ระหว่างวันที่ 9 ธ.ค. 2561 – 19 ม.ค. 262 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า งานนี้จึงกลายเป็นงานที่สร้างความสุขให้กับประชาชนได้แต่งชุดไทยย้อนยุคมาสัมผัสวิถีไทยโบราณ และพรรณไม้สวย ๆ กลางกรุง

 

แผงเซลล์แสงอาทิตย์ผลิตพลังงานไฟฟ้าใช้ในห้องสุขาเพื่อประชาชน

 

ขณะที่ “เอสซีจี”  ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่มาร่วมงาน ด้วยการให้บริการห้องสุขาเพื่อประชาชน 4 จุด บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า โดยแบ่งเป็นสุขาหญิง 24 ห้อง สุขาชาย 11 ห้อง โถปัสสาวะ 29 โถ และสุขาสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ 6 ห้อง สามารถรองรับความต้องการใช้งานของประชาชนได้ประมาณ 25,000 คน ต่อวัน โดยสามารถใช้บริการได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น.

 

สุขาเพื่อประชาชนเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน พร้อมสัญญานขอความช่วยเหลือ

 

สุขภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งเเวดล้อมสำหรับผู้ใช้งานหลากหลายวัย

 

จุดที่ 1 บริเวณด้านข้างร้านโกลเด้น เพลซ (ใกล้สถานีน้ำมัน ปตท.) แบ่งเป็น สุขาหญิง 6 ห้อง สุขาชาย 2 ห้อง โถปัสสาวะ 5 โถ สุขาสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ 1 ห้อง

จุดที่ 2 บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักพระราชวัง (หลังเวทีการแสดงใหญ่) แบ่งเป็นสุขาหญิง 6 ห้อง  สุขาชาย 3 ห้อง โถปัสสาวะ 8 โถ สุขาสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ 2 ห้อง

จุดที่ 3 บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักพระราชวัง (หลังเวทีการแสดงใหญ่) แบ่งเป็นสุขาหญิง 6 ห้อง
สุขาชาย 3 ห้อง โถปัสสาวะ 8 โถ สุขาสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ 2 ห้อง

จุดที่ 4 บริเวณกองอำนวยการร่วม (ตรงข้ามธนาคาร TMB) สุขาหญิง 6 ห้อง สุขาชาย 3 ห้อง
โถปัสสาวะชาย 8 โถ สุขาสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ 1 ห้อง

 

ทางลาดเข้าห้องน้ำเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน

 

สำหรับสุขาเพื่อประชาชนนี้ ได้รับการออกแบบเฉพาะกิจจากบริษัทในเครือเอสซีจี โดยใช้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและผู้ใช้งาน เช่น การออกแบบสุขาให้มีความโปร่ง รับลมธรรมชาติ ทำให้อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้ดี พร้อมด้วยการติดตั้งอุปกรณ์แผงเซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Module) ทั้งหมด 6 แผง ซึ่งสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ 1,680 วัตต์ และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1,350 กิโลกรัมต่อปี

โดยสามารถนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้กับหลอดไฟ พัดลม และพัดลมระบายอากาศภายในห้องน้ำได้ระหว่างวัน โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้ากระแสตรง นอกจากนั้น ยังใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ประหยัดไฟ T5 รวมถึงการใช้สุขภัณฑ์รุ่นประหยัดน้ำ และก๊อกน้ำปิดเองอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้ใช้น้ำอย่างพอเพียง และรูปแบบภายนอกได้รับการออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติด้วยสวนแนวตั้ง เพิ่มพื้นที่สีเขียวสวยงามสบายตา

 

ก๊อกน้ำปิดเองอัตโนมัติ เพื่อช่วยให้ใช้น้ำอย่างพอเพียง

เนื่องจากผู้มาร่วมงานอุ่นไอรักฯ มีความหลากหลายทั้งเพศและอายุ สุขาเพื่อประชาชนจึงได้แบ่งเป็นส่วนสุขาชาย สุขาหญิง สุขาสำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ และเพิ่มความสะดวก และปลอดภัยในการใช้งาน ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ราวจับ ราวทรงตัว ปุ่มสัญญาณขอความช่วยเหลือ และมีกระจกมุม 10 องศา เหมาะกับผู้ที่นั่งรถเข็น พร้อมทั้งยังมีการดูแลรักษาความสะอาดตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย โดยสุขาดังกล่าวสามารถเคลื่อนย้ายโครงสร้างทั้งหมดไปติดตั้งในสถานที่อื่นๆ ได้ เมื่อมีความจำเป็นต้องเคลื่อนย้ายหรือเสร็จภารกิจการใช้งาน

Stay Connected
Latest News