ห้ามพลาด 5 เมกเกอร์สเปซ พื้นที่ปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์

‘Everybody needs a hobby’ หรือ ‘ทุกคนจำเป็นต้องมีงานอดิเรก’ ใครๆ ต่างก็ต้องมีกิจกรรมโปรดเป็นของตัวเอง เพื่อพักผ่อนหย่อนใจจากการทำงานในแต่ละวัน และยังช่วยเติมเต็มความสุขให้กับตัวเอง


นอกจากนี้งานอดิเรกยังเป็นรากฐานสำคัญของวัฒนธรรม ‘เมกเกอร์’ หรือวัฒนธรรมทำเอง ที่เติบโตอย่างไม่หยุดยั้งในประเทศต่างๆ รวมถึงประเทศไทยเอง จนคาดกันว่าในอนาคตอันใกล้ เมกเกอร์จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของโลก

สำหรับใครที่สนใจอยากทำความรู้จักกับเมกเกอร์ให้มากขึ้นหรือกำลังมองหางานอดิเรกใหม่ๆ อยู่ วันนี้เรามี ‘เมกเกอร์สเปซ’ หรือโคเวิร์กกิ้งสเปซของชาวเมกเกอร์สายต่างๆ ตั้งแต่อิเล็กโทรนิกส์ ออกแบบ ไปจนถึงงานฝีมือ มาแนะนำให้ทุกคนได้ลองแวะเวียนไปสัมผัสวัฒนธรรมเมกเกอร์ด้วยการลงมือสร้างสรรค์ผลงานตามความชื่นชอบในแบบฉบับของเราเอง

1. FabCafe Bangkok – พื้นที่สำหรับผู้รักงานออกแบบ
(เวลาทำการ: วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. (ปิดวันจันทร์) Facebook: FabCafe Bangkok Website: https://fabcafe.com/bangkok/)

“เจริญกรุง” ย่านเก่าแก่ที่อัดแน่นไปด้วยกลิ่นอายแห่งประวัติศาสตร์ ลองแวะไปที่ FabCafe Bangkok ซึ่งตั้งอยู่ที่ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC (Thailand Creative & Design Center) อาคารไปรษณีย์กลาง เดินทางสะดวกทั้งทางบก ทางน้ำ และทาง(รถไฟ)ฟ้า

นอกจากจะมีวิวสวยๆ ด้านนอกอาคารให้เก็บรูปภาพไปอวดเพื่อนๆ ในโซเชียลได้แล้ว FabCafe Bangkok ยังมีไฮไลท์เด็ดอยู่ที่เมกเกอร์สเปซที่เมกเกอร์สายอาร์ตและคนรักงานออกแบบไม่ควรพลาด ด้วยเครื่องมือล้ำสมัย อาทิ เครื่องพิมพ์สามมิติ เครื่องตัดเลเซอร์ (laser cutter) และ เครื่องพิมพ์ผ้าดิจิทัล (Digital Fabric Printing) ให้ได้ถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นผลงานออกแบบทั้งยังมีชา กาแฟ และเบเกอรี่รสเลิศ ที่เติมเต็มอรรถรสในการทำงานขึ้นไปอีกระดับ

2. Enjoy Maker Space – สนามประลองไอเดียสำหรับเด็กและเยาวชน
(เวลาทำการ: วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น. / วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-18.30 น. Facebook: NSM Thailand Website: https://www.enjoy-science.org/en/maker-space)

 

 

Enjoy Maker Space ตั้งอยู่ที่จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ภายในศูนย์การค้าจามจุรีสแควร์ ที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ “Chevron Enjoy Science: สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต”

สำหรับที่นี่ถือเป็นจุดสตาร์ทในการปล่อยของประลองไอเดียสำหรับเมกเกอร์เยาวชน ด้วยเวิร์กช้อปที่จุดประกายความเป็นนักประดิษฐ์ให้กับเยาวชน อาทิ ตุ๊กตามือหมุน สร้างสรรค์จากลังกระดาษ หุ่นยนต์วาดรูป เป็นต้น โดยล้วนเป็นกิจกรรมที่ออกแบบด้วยแนวคิดการเรียนรู้แบบสะเต็มศึกษา (STEM Education) ที่ส่งเสริมให้เด็กนำหลักการทางวิทยาศาสตร์พื้นฐาน (Science: S) มาใช้ร่วมกับหลักการของศาสตร์ต่างๆ คือ เทคโนโลยี (Technology: T) วิศวกรรม (Engineering: E) และคณิตศาสตร์ (Mathematics: M)

 

เด็กๆ จะได้พัฒนาทักษะการคิด การสังเกต ตั้งคำถาม แก้ปัญหา การหาข้อมูลและวิเคราะห์ข้อค้นพบใหม่ๆ พร้อมทั้งสามารถนำข้อค้นพบนั้นไปใช้หรือบูรณาการกับชีวิตประจำวันได้ กระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้แบบไร้ขีดจำกัด มีความกล้าคิด กล้าทำ และกล้าแสดงออก ในการสร้างสรรค์ผลงานและสิ่งประดิษฐ์ตามโจทย์ที่ได้รับมอบหมาย เพื่อก้าวขึ้นมาเป็นเมกเกอร์ได้อย่างเต็มตัวในภายภาคหน้า

นอกจากนี้ น้องๆ ทุกคนยังสามารถค้นหาแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานและจุดประกายจินตนาการอันไร้ขอบเขตได้จากการชมผลงานในนิทรรศการที่จัดแสดงอยู่ในจัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ได้อีกด้วย

 

3. PINN Creative Space – พื้นที่สร้างสรรค์งานฝีมือเต็มรูปแบบ
(เวลาทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น. Facebook: PINN Creative Space)

 

ที่พระราม 9 มีพื้นที่สำหรับคนรักงานฝีมือ ในชื่อที่ทุกคนรู้จักอย่างดี PINN Creative Space ตั้งอยู่ที่ เดอะ ช็อปปส์ แกรนด์ พระราม 9 โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นร้ายขายอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับงานฝีมือโดยเฉพาะ จึงการันตีได้เลยว่าที่นี่คือมือฉมังด้านงานเย็บปักถักร้อยโดยเฉพาะ

แต่นอกเหนือจากอุปกรณ์งานฝีมือที่มีให้เลือกมากมายหลายชิ้นแล้ว PINN Creative Space ยังมีเครื่องมือล้ำๆ อีกหลายชนิดที่พร้อมให้เมกเกอร์สายแฮนด์คราฟท์ทุกคนได้ใช้บริการ เช่น จักรปักคอมพิวเตอร์ เครื่องตัดเลเซอร์ เครื่องพิมพ์ผ้าดิจิทัล และเครื่องปรินต์ 3 มิติ รวมถึงยังมีดีไซเนอร์คอยให้คำปรึกษาด้านการผลิตชิ้นงานต่างๆ พร้อมกับเปิดเทรนนิ่งอบรม คลาสเรียนพิเศษ และเวิร์กช็อปต่างๆ ที่เมกเกอร์สายนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง สำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าไปเช็คตารางเวลาเรียนและเลือกคอร์สที่ใช่จากเฟซบุ๊กของทาง PINN Creative Space ได้เลย

 

4. Home of Maker – บ้านหลังใหญ่ของนักอิเล็กทรอนิกส์
(เวลาทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 11.00-20.00 น. Facebook: Home of Maker Website: http://www.homeofmaker.com)

 

ข้ามไปที่ศูนย์การค้าฟอร์จูน ทาวน์ ชั้น 4 ซึ่งที่นี่ถือเป็นแหล่งรวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสินค้าไอทีทุกชนิด ซึ่ง Home of Maker ก็มีทั้งอุปกรณ์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และหนังสือตำราการเขียนโปรแกรม ให้เลือกสรรรวมกันกว่า 3,000 รายการเลยทีเดียว

นอกเหนือจากสินค้าที่มีให้เลือกแบบเยอะจุใจแล้ว สิ่งที่ Home of Maker มีความโดดเด่นเหนือกว่าร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปในฟอร์จูน ทาวน์ ก็คือ ที่นี่มีเทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ ที่จัดคอร์สอบรมและเวิร์กช็อปสำหรับเมกเกอร์ทุกวัยได้มาขัดเกลาความสามารถและเสริมองค์ความรู้อยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีเมกเกอร์สเปซ ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือเตรียมพร้อมให้ทุกคนที่สนใจมาทดลองสร้างบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ของตัวเองได้ทุกเมื่อ

เรียกได้ว่า Home of Maker นั้นถือเป็นสถานที่ของเหล่าเมกเกอร์สายอิเล็กทรอนิกส์และเดเวล็อปเปอร์อย่างแท้จริง และที่สำคัญก็คือ ที่นี่ยังมีวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์ ที่พร้อมให้คำปรึกษาแก่เมกเกอร์หรือนักศึกษาที่อยากขอคำปรึกษาเพิ่มเติมในการสร้างบอร์ดต่างๆ อีกด้วย โดยสามารถแวะเข้ามาพบปะพูดคุยกันได้ในช่วงวันเสาร์-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.

5. โรงกลึงนายยิ้ม – แหล่งรวมตัวสารพัดช่าง
(เวลาทำการ: เปิดทุกวัน เวลา 10.00-18.00 น. Facebook: NaiYim Garage โรงกลึงนายยิ้ม – Maker Space)

 


ปิดท้ายกันที่ย่านนวมินทร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ โรงกลึงนายยิ้ม NaiYim Garage Maker Space คอมมูนิตี้ของเมกเกอร์สายเมคคาทรอนิกส์ (Mechatronics) ลูกผสมระหว่างวิศวกรรมเครื่องกลและวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์นั่นเอง

โรงกลึงนายยิ้ม นั้นก่อตั้งโดย นิมิตร หงษ์ยิ้ม เมกเกอร์ผู้หลงใหลในการประดิษฐ์และมีประสบการณ์ในวงการเมกเกอร์ของอเมริกามากว่า 14 ปี โดยเมกเกอร์สเปซแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นจากงานอดิเรกประกอบกับความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำให้เมกเกอร์สเปซแห่งนี้เป็นแหล่งพบปะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ โดยมีเครื่องกลึงและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้ใช้งาน พร้อมกับสนับสนุนให้เยาวชนไทยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ผ่านทางการลงมือประดิษฐ์ผลงานด้วยมือของตัวเอง อันนำมาซึ่งความภาคภูมิใจพร้อมๆ กับทักษะการเรียนรู้และการวิเคราะห์แก้ปัญหาด้วยตนเอง

และที่พิเศษสุดๆ ก็คือ ที่นี่ถือเป็นแหล่งกำเนิดของมินิไบต์โก๋หลังวังแบบไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่รีไซเคิล ซึ่งไม่มีวางขายที่ไหน นอกเสียจากต้องลงมือประดิษฐ์ด้วยตัวเองเท่านั้น หากน้องๆ หรือเมกเกอร์คนไหนที่สนใจอยากเป็นเจ้าของรถพลังงานไฟฟ้าคันนี้ อยากได้คำแนะนำเพิ่มเติมในการสร้างสรรค์ผลงานอื่นๆ แล้วล่ะก็ โรงกลึงนายยิ้ม พร้อมให้การต้อนรับเสมอ

ทั้งหมดคือ ห้าเมกเกอร์สเปซที่น่าสนใจในกรุงเทพมหานคร สำหรับทุกวัยในการปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์สู่ผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง ใครสนใจงานประดิษฐ์สายไหน ลองไปเยี่ยมเยียนเมกเกอร์สเปซ ไปลงมือสร้างผลงาน แลกเปลี่ยนไอเดียกับเพื่อนๆ เมกเกอร์ เชื่อแน่ว่าทุกคนจะได้ทั้งความภูมิใจและพร้อมแรงบันดาลใจกลับบ้านอย่างแน่นอน

Stay Connected
Latest News

“วงษ์สยามก่อสร้าง” ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการระบบน้ำแบบครบวงจร เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรกมูลค่าไม่เกิน 2,200 ล้านบาท  ชูจุดเด่น CGIF ค้ำประกัน เรทติ้ง AAA(tha) สูงสุดในตลาด ตอกย้ำความเชื่อมั่นนักลงทุน

โครงการ SEED Project ปี 4 รอบภาคใต้ตอนล่าง จัดโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกับ มูลนิธิสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคมและเครือข่ายเยาวชน SEED Thailand ณ โรงแรมหาดแก้ว รีสอร์ท จังหวัดสงขลา วันที่ 6-9 มิถุนายน พ.ศ.2567