‘กลุ่มเซ็นทรัล’ ปั้นแลนด์มาร์ก​ ดัน ‘โครงการจริงใจมาร์เก็ต’ เป็นจุดเช็คอินห้ามพลาดคู่เชียงใหม่ คาดดึงนักท่องเที่ยวทั้งปีกว่า 1.2 ล้านคน

เทรนด์ท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่นกำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศทั่วโลกเช่นเดียวกับประเทศไทย โดยจังหวัดเชียงใหม่ได้รับการโหวตจากสื่อชั้นนำให้ติดอันดับเมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก ด้วยเอกลักษณ์ดั้งเดิมประจำถิ่น อาหารพื้นบ้าน และธรรมชาติที่งดงาม

ซึ่งหนึ่งในแลนด์มาร์คหรือสัญลักษณ์ท่องเที่ยวสำคัญเมื่อมาเยือนเชียงใหม่ คือ “โครงการจริงใจมาร์เก็ต ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจและความสุขในการอยู่ร่วมกัน ศูนย์รวมที่สุดของผลผลิตเกษตรอินทรีย์, หัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน, ร้านไอเดียสร้างสรรค์, ร้านอาหารประจำถิ่น พร้อมขับเคลื่อนแนวคิดใส่ใจสิ่งแวดล้อมทุกมิติ ครอบคลุมทั้งบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก, สินค้าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม, การรีไซเคิล, การคัดแยกขยะ และอื่นๆ ตอบโจทย์ท่องเที่ยววิถีชุมชนยั่งยืน

คุณพิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า “กลุ่มเซ็นทรัลมุ่งมั่นสร้างคุณค่าร่วมกันระหว่างชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม ภายใต้โครงการ “เซ็นทรัล ทำ”  ทำด้วยกัน ทำด้วยใจ ด้วยการสนับสนุนเกษตรกรและชุมชน ผ่านการส่งเสริมทักษะทางด้านการเกษตร หัตถกรรมและงานฝีมือต่างๆ จึงได้ริเริ่ม “โครงการจริงใจ มาร์เก็ต ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” ใจกลางเมืองเชียงใหม่ บนพื้นที่ 28 ไร่ เมื่อปี 2549  ให้เป็นจุดนัดพบหรือ จุดหมายปลายทางของผู้คนในท้องที่และนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสอัตลักษณ์สินค้าไทย จากชุมชนเกษตรกรตัวจริงที่มาจำหน่ายด้วยตัวเอง

รวมทั้งดื่มด่ำวัฒนธรรมท้องถิ่น อันเต็มเปี่ยมด้วยภูมิปัญญาและมนต์เสน่ห์แห่งล้านนา ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่น โอบล้อมด้วยแมกไม้อันเขียวชอุ่ม ซึ่งนอกจากจะช่วย ยกระดับคุณภาพชีวิตและพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของชุมชนให้เข้มแข็งแล้ว ยังเป็นการผลักดันสู่แลนด์มาร์กใหม่ของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่ชื่นชอบการท่องเที่ยววิถีชุมชนแบบยั่งยืน

สอดคล้องกับแนวคิดของภาครัฐที่ต้องการผลักดันให้เชียงใหม่เป็นเมืองแห่งสุขภาพและเศรษฐกิจท่องเที่ยวระดับโลก โดย ตั้งแต่เดือนมกราคม พฤศจิกายน 2566 มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยือน “โครงการจริงใจมาร์เก็ต ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” มากกว่า 1 ล้านคน ซึ่งมีแนวโน้มจะเพิ่มมากขึ้นอีกในช่วงอีเว้นท์ประจำปี เทศกาลสำคัญ หรือฤดูท่องเที่ยว ส่งผลให้ช่วยกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรและชุมชนที่มีมากกว่า 400 ร้านค้า โดยคาดว่าจะสร้างเม็ดเงินสะพัดตลอดปี 2566 ไม่น้อยกว่า 280 ล้านบาท และมีนักท่องเที่ยวรวมประมาณ 1.2 ล้านคน

สำหรับโครงการจริงใจมาร์เก็ต” ในย่านจริงใจเซ็นทรัล ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก

1. จริงใจมาร์เก็ต โดยมีไฮไลต์ ดังนี้

1.1 ตลาดจริงใจ

ตลาดนัดเลื่องชื่อที่ครอบคลุมอาหาร, ศิลปะ, งานออกแบบ รวมทั้งงานฝีมือ ภายใต้แนวคิดรักษ์โลก ให้เลือกชม ชิม ช้อปอย่างเพลิดเพลิน ตั้งแต่เช้าถึงบ่าย เปิดบริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 6.30-15.00 น. แบ่งออกเป็น 2 โซน

– โซนจริงใจ Farmers Market เชียงใหม่

ตลาดผักผลไม้เกษตรอินทรีย์และปลอดสารพิษจากเกษตรกรตัวจริง ในจังหวัดเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียงแห่งแรกของกลุ่มเซ็นทรัล เพื่อส่งเสริมการบริโภคผลผลิตและอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ สนับสนุนรายได้ให้กับชุมชนในพื้นที่ โดยได้รับรางวัลการันตีการเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณภาพด้วยการคว้ารางวัลต่างๆมากมาย เช่น รางวัลตลาดต้องชม จากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่, รางวัล “องค์กรปลอดภาชนะโฟมบรรจุอาหาร 100%” ระดับทอง จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งได้รับการยกย่องให้เป็น ตลาดสีเขียว ที่รณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกเพื่อลดก๊าซเรือนกระจก จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นตลาดที่ผ่านการตรวจสอบ “น้ำมันทอดปลอดภัย” จากเทศบาลนครเชียงใหม่ ล่าสุด จริงใจ Farmers Market เชียงใหม่ ยังคว้ารางวัลความเป็นเลิศทางความคิดสร้างสรรค์ Creative Excellence Awards 2023 (CE Awards) ประเภท Creative City Awards จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) ซึ่งสะท้อนถึงการพัฒนาพื้นที่ให้เชื่อมโยงกับเรื่องราวท้องถิ่นผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย

– โซนรัสติคมาร์เก็ต

ตื่นตากับ ตลาดรวมสินค้าแฮนด์เมดที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ จุดนัดพบของคนรักงานศิลป์, งานประดิษฐ์ DIY, สินค้าแฮนด์เมด อาทิ งานฝีมือ ของแต่งบ้าน โดยช่างฝีมือคนท้องถิ่นซึ่งออกแบบและจำหน่ายด้วยตัวเอง รวมทั้งของสะสมหลากสไตล์ ของใช้แนววินเทจ พร้อมจิบกาแฟและเครื่องดื่มสไตล์โลคอลเพิ่มความสดชื่น คลอเคล้าด้วยมุมนั่งฟังเสียงไพเราะจากวงดนตรีสด เพื่อช่วงเวลาที่ผ่อนคลายและมีความสุขของทุกคน

1.2 คาเฟ่,ร้านอาหารโฮมเมด,ร้านค้าไอเดีย และชุมชนงานคราฟต์

ร้านค้า ร้านอาหาร ที่สร้างสรรค์จากไอเดียที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ เป็นคอมมูนิตี้ของผู้มีใจรักด้านงานคราฟต์อันอบอุ่น รวมทั้งลานกิจกรรมของครอบครัวให้มาใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น เวิร์คช้อปงานประดิษฐ์ เป็นต้น เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ถึงศุกร์  เวลา 8.30-21.00 น. , วันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 6.30-22.00 น. (เวลาเปิด-ปิดแตกต่างกันในแต่ละร้านค้า)

– ร้านค้า เช่น Tops Green สโตร์สีเขียวแห่งแรกในไทย  ด้วยแนวคิด “ร้านค้าสีเขียวเพื่อชาวเชียงใหม่ ชีวิต และโลกที่ดีขึ้น” จำหน่ายสินค้าอาหาร-เครื่องดื่มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มากกว่า 1,000 รายการ ถูกใจสายสุขภาพ, Good Goods ร้านสินค้าภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ผ่านการออกแบบให้มีความร่วมสมัย พร้อมบาร์กาแฟอันโดดเด่นที่เสิร์ฟกาแฟภูชี้เดือนกลิ่นหอมกรุ่น ภายใต้วิสาหกิจเพื่อสังคม “เซ็นทรัล ทำ” โดยรายได้กลับคืนสู่ชุมชน, Be ALLA (บีอัลล่า) ร้านผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสกัดออร์แกนิค, Norapao (โนราห์เป่า) ร้านเครื่องแต่งกายจากเส้นใยธรรมชาติ และ ร้าน Slow Stitch Studio (สโลว์ สติทช์ สตูดิโอ) ที่โดดเด่นผ้าย้อมครามและสีธรรมชาติที่สร้างลายด้วยเทคนิค “ชิโบริ” เป็นต้น

– คาเฟ่ เช่น Roastniyom ECO ร้านกาแฟรักษ์โลกชื่อดังของเชียงใหม่ ที่ใช้แก้วและหลอดจากเส้นใยธรรมชาติ

– ร้านอาหารโฮมเมด เช่น เขียวไข่กาจริงใจ นำเสนออาหารไทยวิถีออร์แกนิค กลิ่นอายชาวเหนือ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่คนรักอาหารไทยโฮมเมดต้องไม่พลาดมาลิ้มลอง, แกงจริงใจ ร้านอาหารพื้นบ้านชื่อดังที่ต่อยอดมาจากร้านแกงเวฬา และ Il-gus-to (อิล กัส โต้) ร้านอาหารอิตาเลียน โดยใช้วัตถุดิบโลคอลเป็นหลัก

– ชุมชนงานคราฟต์ ร้านสินค้าแฮนด์เมดสุดชิคดีไซน์สวยและสตูดิโองานศิลป์ อาทิ ร้านเครื่องประดับแฮนด์เมด Saprang (สะพรั่ง) ร้านเซรามิคปั้นมือ Pachana Studio (ภาชานะสตูดิโอ)

นอกจากนี้ จริงใจมาร์เก็ต ยังตระหนักถึงการอนุรักษ์และปลุกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม เห็นได้จากการเป็น ตลาดปลอดโฟม (No Foam 100%) รณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ รวมทั้งมีจุดให้บริการให้ยืมถุงผ้าแก่นักท่องเที่ยว, การติดตั้งและให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี, การติดตั้งเครื่อง ผลิตปุ๋ยหมักและก๊าซชีวภาพ T.O.B.Y (turn organic by you) จากเศษอาหารภายในตลาด, ร่วมกับโครงการ Green Road ของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ด้วยการปูพื้นถนนบางส่วนด้วย บล็อกปูถนนรีไซเคิลจากถุงพลาสติก, การผลิตชุดยูนิฟอร์มพนักงานของร้าน Tops Green ด้วยเส้นใยขวดพลาสติกรีไซเคิล  เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะดำเนินโครงการนำร่องจัดตั้งศูนย์เรียนรู้สอนการทำ Upcycle ภายในปี 2567 อีกด้วย

2. จริงใจวิลเลจ คอมมูนิตี้สเปซที่ยังคงเอกลักษณ์บางส่วนของสถาปัตยกรรมล้านนา รวบรวมร้านค้าและบริการมากมาย เช่น ร้านอาหารและคาเฟ่แนวสุดชิคที่มีรูปแบบการตกแต่งเฉพาะตัว อาทิ The Baristro at Jing Jai Market,  ร้านส้มตำเฮ้าส์  หรือ ร้านขายสินค้ากรีนไอเดียอย่าง Box Journey ซึ่งเป็นร้านบรรจุภัณฑ์รักษ์โลก, บ้านเล็กลมัย ร้านกระเป๋าสานทำมือ เป็นต้น รวมถึงการสนับสนุนให้ศิลปินกราฟฟิตี้ (Graffiti) ชื่อดังทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้ใช้พื้นที่ในการสร้างสรรค์งานศิลปะในเทศกาล Style Walls ครั้งแรกของไทย

3. จริงใจแกลเลอรี
พื้นที่จัดแสดงงานศิลป์ที่นำเสนอผลงานศิลปะหลากหลายแขนง ทั้งศิลปะ ดนตรี ภาพยนตร์ โดยมีการจัดนิทรรศการหมุนเวียนให้ผู้มาเยือนได้ชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ในการสนับสนุนและส่งเสริมศิลปินไทยคลื่นลูกใหม่สู่เวทีโลกที่ทุกเพศทุกวัยสามารถเข้าถึงและสัมผัสได้ พร้อมเป็นพื้นที่ในการให้ความรู้และเปิดประสบการณ์ศิลปะเพื่อทุกคน

ทั้งนี้  ระหว่างวันที่ 14-17 ธันวาคมนี้ จะมีการจัดงานแฟร์ครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี “จริงใจ ม่วนม่วน มาร์เก็ต”  ครั้งที่ 2 ชวนมาแอ่วม่วน จ่ายม่วน กิ๋นม่วน แบบกรีนไลฟ์สไตล์ ละลานตากับสินค้าแฮนด์เมด งานศิลป์ งานคราฟต์ดีไซน์สวย สินค้าชุมชน สตรีทฟู้ดและฟู้ดทรัคร้านดังจากพื้นที่ภาคเหนือและทั่วประเทศมากกว่า 600 ร้านค้า 15 จังหวัด พร้อมฟังเพลงจากศิลปินดัง และดีเจสเตชั่นในยามค่ำคืนอีกด้วย

ปักพิกัดสู่ “โครงการจริงใจมาร์เก็ต ในย่านจริงใจเซ็นทรัล” เดินทางง่ายตั้งอยู่บนถนนอัษฎาธร อำเภอเมือง ตำบลป่าตัน จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากประตูท่าแพเพียง 5 นาที และห่างจากสนามบินเชียงใหม่เพียง 10 นาที

กลุ่มเซ็นทรัล เดินหน้าขับเคลื่อนสังคมสู่ความยั่งยืน มุ่งมั่นสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกรและชุมชน ​เชิญร่วมอิ่มเอมอัตลักษณ์สินค้าท้องถิ่นดั้งเดิมและร่วมสมัย ทั้งของกิน ของใช้ จากความตั้งใจและจริงใจของชาวพื้นเมืองเชียงใหม่ เพื่อบันทึกความทรงจำสุดประทับใจในรูปแบบการท่องเที่ยววิถีชุมชนยั่งยืน

Stay Connected
Latest News

กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของภาคเอกชนไทย กับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ มากว่า 7 ปี   พร้อมบริษัทในเครือ จับมือร่วมกับ UN ส่งต่อโลกที่ยั่งยืนสู่เจเนอเรชั่นถัดไป ภายใต้แคมเปญ “Central Group Love the Earth” (เซ็นทรัล กรุ๊ป เลิฟ ดิ เอิร์ธ)