4 ธ.ค. ประกาศงดใช้ “ถุงพลาสติก”ทั่วประเทศ เพื่อ “วันสิ่งแวดล้อมไทย”

ปีนี้ ”วันสิ่งแวดล้อมไทย” ดูจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะไม่เพียงแต่ห้างสรรพสินค้าที่เข้าร่วมโครงการงดใช้ถุงพลาสติกเท่านั้น แต่ผู้ประกอบการอื่น ๆ ทั่วประเทศจับมือกับกระทรวงทรัพยากรฯ จัดแคมเปญรณรงค์งดการให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วในห้างร้าน ถือเอาฤกษ์ดีเดย์ 4 ธ.ค. “วันสิ่งแวดล้อมไทย”

 

ภาพจาก:http://www.mnre.go.th/uttaradit/th/news/detail/7492

 

ย้อนไปเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2532 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 จึงได้มีพระราชดำรัสพระราชทานแก่บุคคลต่าง ๆ ที่เข้าเฝ้าฯ ถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต ใจความตอนหนึ่งมีพระราชดำรัสถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการบริหารจัดการน้ำ ที่แสดงให้เห็นถึงความห่วงใยต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ประชาชนชาวไทยต้องพบเจอ

 

ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยเริ่มตระหนักและหันมาร่วมมือกันริเริ่มโครงการอนุรักษ์ เพื่อพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ในรูปแบบการจัดตั้งองค์กร มูลนิธิ ชมรม และสมาคม และในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2534 คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบ กำหนดให้วันที่ 4 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย

 

 

สำหรับปีนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทย และวัน ทสม.แห่งชาติ ประจำปี 2561 ในวันที่ 4 ธันวาคม 2561 ที่ฮอลล์ 9 อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” เพื่อรณรงค์ร่วมกันทำความดี สร้างความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกและโฟม ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของประเทศในเวลานี้

 

ไฮไลต์สำคัญของงานคือ การลงนามความร่วมมือระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ จัดแคมเปญรณรงค์งดการให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วในห้างร้าน โดยจะดีเดย์เริ่มต้นพร้อมกันใน “วันสิ่งแวดล้อมไทย” วันที่ 4 ธันวาคมนี้ ก่อนที่แต่ละห้างร้านจะไปจัดแคมเปญกันต่อไป

 

**“งดถุง ได้แต้ม ทุกวัน ทุกครั้งที่ช้อป”**

พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด กล่าวว่า กลุ่มเซ็นทรัล รณรงค์การลดใช้ถุงอย่างจริงจัง โดยมีการลดใช้ถุงในห้างสรรพสินค้าและร้านค้าในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่ปี 2551 และเพื่อตอบรับนโนบายของทางรัฐบาลในการเชิญชวนให้ห้างร้านงดการให้ถุงพลาสติก

 

 

ในวันที่ 4 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย กลุ่มเซ็นทรัล จึงได้ประกาศเจตนารมณ์สานต่อภาครัฐให้ทุกวันที่ 4 ของเดือนนับจากเดือนธันวาคม ปี 2561 เป็นต้นไป ห้างร้านในเครือกลุ่มเซ็นทรัลทั่วประเทศจะงดหรือลดการให้ถุงพลาสติกกับลูกค้า นอกจากนี้ขอเชิญชวนให้ลูกค้าปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติก ด้วยคอนเซ็ปต์ “งดถุง ได้แต้ม ทุกวัน ทุกครั้งที่ช้อป”สำหรับวันอื่นๆ ลูกค้าที่ไม่รับถุงช้อปปิ้ง จะได้รับคะแนน “The 1” 10 คะแนน/ใบเสร็จ หากนำถุงผ้า “CENTRAL…Love The Earth” หรือถุงผ้าเซน ที่มีบาร์โค้ดทุกรุ่นมาช้อปฯจะได้รับคะแนน The1 เพิ่มอีก 10 คะแนน

 

**The Mall Think Green **

ส่วนห้างสรรพสินค้าทั้งหมดภายใต้การบริหารของบริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัดจัดโครงการโครงการ The Mall Think Green เชิญชวนลูกค้านำถุงผ้ามาช้อปปิ้งแทนการใช้ถุงพลาสติก พร้อมมอบคะแนนสะสมในบัตร M Card

 

 

วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ Chief Marketing Officer บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวถึงโครงการ The Mall Think Green ว่า “โครงการ The Mall Think Green เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 โดยชวนลูกค้าร่วมอนุรักษ์ธรรมชาติ หันมาใช้ถุงพลาสติกแบบ Oxo Biodegradable Bag ที่สามารถย่อยสลายได้เองภายใน 1 ปี พร้อมรณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติก และให้ใช้ถุงผ้าแทน และมอบคะแนนสะสมให้กับสมาชิก M Card เป็นการตอบแทนที่ไม่รับถุงพลาสติก โดยดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550

 

สำหรับวันที่ 4 ธันวาคม นี้ ห้างสรรพสินค้าในกลุ่มเดอะมอลล์ กรุ๊ป ต่อยอดการรณรงค์การลดใช้ถุงพลาสติก โดย ทางห้างฯ จะงดให้บริการถุงพลาสติกกับลูกค้าเพิ่มอีก 1 วัน

 

พร้อมเชิญชวนลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ในการช้อปปิ้ง และรับคะแนนสะสม M Point 10 นอกจากนี้ยังจัดเตรียมถุงผ้าที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ในครั้งต่อไป จำหน่ายในราคาพิเศษเพียง 29 บาท และถุงผ้าผลิตจากวัสดุรีไซเคิล สามารถพับเก็บได้ พกพาสะดวก ด้วยลวดลาย สีสัน

 

**เทสโก้ โลตัสจับมือเอสซีจีแจกถุงกระดาษ**

 

สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า “วันสิ่งแวดล้อมไทย ในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ เทสโก้ โลตัส ได้ร่วมมือกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และผู้ประกอบการค้าปลีกรายอื่น ๆ ในการงดให้ถุงหูหิ้วพลาสติกที่ร้านค้าทุกรูปแบบ

 

 

ทุกสาขาทั่วประเทศ โดยรณรงค์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาใช้ และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเพิ่มเติม จึงได้ร่วมมือกับเอสซีจี ในการผลิตถุงกระดาษรีไซเคิลจากกล่องและกระดาษใช้แล้วที่รวบรวมจากศูนย์กระจายสินค้าเทสโก้ โลตัส  ตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อนำทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด กลับมาสร้างคุณค่าและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยได้ผลิตถุงกระดาษและกระจายไปยังร้านค้าของเทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ เพื่อให้เพียงพอต่อ ความต้องการของลูกค้า”

 

นอกจากนี้เทสโก้ โลตัส เปิดตัวถุงผ้าผลงานศิลปินร่วมสมัย “ยุรี เกนสาคู” ลายเต่าทะเลโพไซดอน สร้างแรงจูงใจใหม่ด้วยบาร์โค้ดพิเศษด้านข้าง ที่สามารถสแกนได้เมื่อนำมาใช้แทนถุงพลาสติก ให้ส่วนลด 1 บาทต่อ 1 ใบเสร็จ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2652 สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าไม่ลืมที่จะพกถุงผ้าติดตัว วางจำหน่ายแล้ว ในราคาใบละ 99 บาท

Stay Connected
Latest News

“วงษ์สยามก่อสร้าง” ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการระบบน้ำแบบครบวงจร เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรกมูลค่าไม่เกิน 2,200 ล้านบาท  ชูจุดเด่น CGIF ค้ำประกัน เรทติ้ง AAA(tha) สูงสุดในตลาด ตอกย้ำความเชื่อมั่นนักลงทุน

โครงการ SEED Project ปี 4 รอบภาคใต้ตอนล่าง จัดโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกับ มูลนิธิสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคมและเครือข่ายเยาวชน SEED Thailand ณ โรงแรมหาดแก้ว รีสอร์ท จังหวัดสงขลา วันที่ 6-9 มิถุนายน พ.ศ.2567