คนโสดหลบไป ขอเอาใจคนมีลูก “ดิอาจิโอ”ใจป้ำให้ลาคลอดเลี้ยงลูกได้26สัปดาห์

ดิอาจิโอ ประกาศนโยบายลาคลอดบุตรรูปแบบใหม่ทั่วโลกที่ให้สิทธิ์พนักงานทุกเพศ ลาคลอดบุตรได้ถึง 26 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศแลความหลากหลายในองค์กร มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562

 


นับเป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นของบริษัท ดิอาจิโอ จำกัด (มหาชน) ผู้นำในตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับโลก ในการส่งเสริมความหลากหลายและความเท่าเทียมกันในองค์กร นโยบายนี้มีวัตถุประสงค์ให้พนักงานทุกคนมีเวลาในการเลี้ยงดูบุตรอย่างเต็มที่ สามารถเป็นผู้ปกครองที่มีคุณภาพในสังคม ควบคู่ไปกับการเป็นพนักงานที่มีคุณภาพกับองค์กรไปพร้อมๆ กัน

สำหรับในประเทศไทย บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด หรือ DMHT คือบริษัทแรกๆ ที่ริเริ่มนโยบายให้สิทธิ์พนักงานทุกเพศ ทั้งผู้หญิงและผู้ชายใช้วันลาคลอดถึง 26 สัปดาห์ พร้อมรับเงินเดือนเต็ม ตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดที่ให้ความสำคัญกับครอบครัวของพนักงาน และส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายในองค์กร

สำหรับนโยบายใหม่ของ ดิอาจิโอ นี้ พนักงานหญิงสามารถลาคลอดบุตรได้ถึง 26 สัปดาห์ และพนักงานชายสามารถใช้สิทธิ์ลาได้ขั้นต่ำ 4 อาทิตย์ในหลายประเทศทั่วโลก หลังจากที่ดิอาจิโอในสหราชอาณาจักรได้เริ่มใช้นโยบายนี้ไปเมื่อเดือนที่แล้ว ส่วนดิอาจิโอในหลายประเทศทั่วโลก คือ ไทย อเมริกาเหนือ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ สเปน เนเธอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ อิตาลี รัสเซีย โคลัมเบีย เวเนซุเอลา ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ที่อาจจะตามมา จึงได้เริ่มใช้นโยบายที่ให้สิทธิ์พนักงานชายลาได้ 26 สัปดาห์เท่าเทียมกับพนักงานหญิง

 

มร. อัลแบร์โต อิเบอัส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ผมรู้สึกภูมิใจมากที่บริษัทเราเป็นผู้ร่วมบุกเบิกนโยบายนี้ทั่วโลก เพราะที่ดิอาจิโอ เรามุ่งมั่นสร้างสภาพแวดล้อมในที่ทำงานที่มีความหลากหลายและเท่าเทียมกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของปรัชญาองค์กรที่เน้นให้ เฉลิมฉลองชีวิต ในทุกที่และทุกวัน หรือ Celebrating Life Everyday Everywhere ผมยังรู้สึกยินดีที่บริษัทมิใช่แค่สนับสนุนความหลากหลายในองค์กร แต่ยังเป็นผู้นำร่องการให้สิทธิ์พนักงานทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม ได้มีสิทธิลาเพื่อดูแลบุตรได้อย่างใกล้ชิดและเท่าเทียมกัน อันเป็นการสร้างสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตส่วนตัวของพนักงานในองค์กรทุกคน ถือว่าเป็นข่าวที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งครับ”

ความมุ่งมั่นของดิอาจิโอในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่เท่าเทียมและมีความหลากหลายนี้ได้รับการยอมรับจากดัชนีวัดความเสมอภาคทางเพศของบลูมเบิร์ก ปี 2562 (Bloomberg Gender Equality Index) ส่วนเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมาดิอาจิโอก็ได้รับการจัดอันดับจากทอมสันรอยเตอร์ ให้เป็นบริษัทชั้นนำที่มีการดำเนินงานด้านความหลากหลายและความมีส่วนร่วมอันดับที่ 4 ของโลก

 

สำหรับในองค์กรดิอาจิโอเอง คณะกรรมการบริหาร และคณะกรรมการบริษัทมีสัดส่วนเป็นผู้หญิงถึงร้อยละ 40 และร้อยละ 44 ตามลำดับ ในประเทศไทย ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) มีพนักงานหญิงกว่าร้อยละ 49 ทั้งหมดนี้สะท้อนถึงความหลากหลายภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี

Stay Connected
Latest News

“วงษ์สยามก่อสร้าง” ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการระบบน้ำแบบครบวงจร เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรกมูลค่าไม่เกิน 2,200 ล้านบาท  ชูจุดเด่น CGIF ค้ำประกัน เรทติ้ง AAA(tha) สูงสุดในตลาด ตอกย้ำความเชื่อมั่นนักลงทุน

โครงการ SEED Project ปี 4 รอบภาคใต้ตอนล่าง จัดโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกับ มูลนิธิสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคมและเครือข่ายเยาวชน SEED Thailand ณ โรงแรมหาดแก้ว รีสอร์ท จังหวัดสงขลา วันที่ 6-9 มิถุนายน พ.ศ.2567