เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย แต่คุณช่วยโลกได้ถ้าใช้หลอดเครื่องสำอางที่ทำจากกระดาษ

ลองนึกภาพว่าแต่ละตลาดเครื่องสำอางทั่วโลกเติบโตมากขนาดไหน เพราะผู้หญิงทุกคนอยากสวยกันทั้งนั้น แต่เราลืมนึกไปว่าบรรจุภัณฑ์ที่ใช้กับเครื่องสำอางส่วนมากเป็นพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ผู้หญิงกำลังสร้างขยะให้กับโลกมหาศาลเพียงใด 


ลอรีอัล กรุ๊ป เปิดเผยความก้าวหน้าในการพัฒนานวัตกรรมสุดล้ำสำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางที่คิดค้นร่วมกับอัลเบีย (Albéa) ภายใต้ความร่วมมือในการสร้างสรรค์นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อย่างมีความรับผิดชอบ โดยทั้งสองบริษัทได้พัฒนาบรรจุภัณฑ์หลอดบีบเครื่องสำอางชนิดแรกที่ทำจากกระดาษ ซึ่งใช้วัสดุฐานชีวภาพ โดยคุณลักษณะเหมือนกระดาษที่ได้การรับรอง เพื่อนำมาใช้แทนที่พลาสติกที่เป็นส่วนประกอบหลักของหลอดผลิตภัณฑ์

นวัตกรรมดังกล่าวถูกออกแบบให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอางบางชนิด โดยจะมีการประเมินผลประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมผ่านการวิเคราะห์วัฏจักรชีวิตตามเกณฑ์ต่างๆ ความร่วมมือครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในเรื่องความรับผิดชอบของลอรีอัลและอัลเบีย ซึ่งสองบริษัทได้ลงนามในข้อตกลง New Plastics Economy Global Commitment ของมูลนิธิ Ellen McArthur Foundation  นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่าความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนานวัตกรรมอันล้ำสมัย โดยผลงานสุดล้ำทางเทคโนโลยีดังกล่าวจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ และมีแผนที่จะเริ่มการผลิตล็อตแรกในปี 2563


ฟิลิป ธูเวียน (Philippe THUVIEN) รองประธานฝ่ายบรรจุภัณฑ์และการพัฒนาของลอรีอัล กล่าวว่า “ลอรีอัลมุ่งพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมาตั้งแต่ปี 2550 และวันนี้ เราได้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่จากการใช้วัสดุกระดาษที่ผ่านการรับรองแล้ว เรามีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับอัลเบีย เพื่อร่วมพัฒนานวัตกรรมนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างบรรจุภัณฑ์หลอดบีบจากกระดาษสำหรับการบรรจุผลิตภัณฑ์ความงามขึ้นมาใหม่

เรามีแผนประเดิมเปิดตัวในส่วนผลิตภัณฑ์สกินแคร์ช่วงครึ่งปีหลังของปี 2563 ทั้งนี้ ลอรีอัลมีเป้าหมายในการพัฒนาให้บรรจุภัณฑ์ 100% ของบริษัท สามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือสังคมภายในปลายปี 2563 ซึ่งนวัตกรรมทางเลือกใหม่นี้นับเป็นส่วนสำคัญในกลยุทธ์บรรจุภัณฑ์ของลอรีอัล กรุ๊ป”

ด้าน กิลส์ สวินเกอดอว์ (Gilles SWYNGEDAUW) รองประธานฝ่าย CSR นวัตกรรม และการตลาดของอัลเบีย กล่าวเสริมว่า “ความมุ่งมั่นในการส่งเสริมความยั่งยืนของอัลเบียนั้น มีประวัติยาวนานถึง 15 ปี และสะท้อนให้เห็นผ่านบรรจุภัณฑ์ของบริษัทที่คิดค้นขึ้นอย่างมีความรับผิดชอบและมีให้เลือกหลากหลาย วันนี้ เรามีเป้าหมายที่จะเร่งการพัฒนานวัตกรรมอย่างรับผิดชอบ เพื่อที่จะกล้าทำในสิ่งที่แตกต่าง และมุ่งสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ โดยความร่วมมือกับลูกค้าและพันธมิตรของเราคือสิ่งเดียวที่ทำให้เราสามารถคิดค้นบรรจุภัณฑ์ที่ทั้งปลอดภัย ใช้หมุนเวียนได้ และมีผลกระทบน้อยที่สุดตามที่ตลาดความงามต้องการ การเป็นพันธมิตรในการคิดค้นนวัตกรรมร่วมกับลอรีอัลนี้ สะท้อนให้เห็นทั้งเป้าหมายและความเชื่อมั่นอันแรงกล้าของเรา”

Stay Connected
Latest News

กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของภาคเอกชนไทย กับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ มากว่า 7 ปี   พร้อมบริษัทในเครือ จับมือร่วมกับ UN ส่งต่อโลกที่ยั่งยืนสู่เจเนอเรชั่นถัดไป ภายใต้แคมเปญ “Central Group Love the Earth” (เซ็นทรัล กรุ๊ป เลิฟ ดิ เอิร์ธ)