อิเกีย-นานมี จัดฉลอง “75ปี ปิ๊ปปี้ถุงเท้ายาว” ตัวละครที่สร้างพลังใจให้กับเด็กทั่วโลก

ปิ๊ปปี้ถุงเท้ายาวเป็นตัวละครในหนังสือจากสวีเดนซึ่งเป็นที่นิยมทั่วโลก และได้สร้างพลังใจเด็กหญิงชายนับไม่ถ้วนให้เชื่อมั่นและยืนหยัดเพื่อตัวเอง ในวันเกิดปีที่ 75 ของปิ๊ปปี้ อิเกีย ประเทศไทย นานมีบุ๊คส์ และสถานทูตสวีเดนจึงพร้อมใจเฉลิมฉลองด้วยกัน

“แอสตริด ลินด์เกรน ผู้เขียนเรื่องเกี่ยวกับปิ๊ปปี้ ได้แรงบันดาลใจในการเขียนจากการอยากเห็นเด็กๆเติบโตอย่างมั่นใจและมีความสุข ได้รับความเคารพในเกียรติของตน ได้รับการปกป้องจากความรุนแรง และได้รับการสนับสนุนให้ทำตามความฝันของตน ภาพแห่งแรงบันดาลใจนี้กลายเป็นแรงผลักดันในสวีเดน ในการจัดงานเพื่อเด็กๆ ครู และผู้ปกครองครั้งนี้ เราหวังจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนในวงกว้างขึ้นตระหนักว่า การเคารพสิทธิของเด็กๆ มีผลสำคัญต่อพัฒนาการที่แข็งแรงของพวกเขา” Jon Åström Gröndahl ว่าที่เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย กล่าว

“อิเกียอยู่เคียงข้างเด็กๆและครอบครัวมายาวนาน และตลอดเวลากว่า 20 ปี เรามีสินค้าที่มีลักษณะเฉพาะตัวเพื่อตอบสนองความต้องการของเด็กและผู้ปกครองโดยเฉพาะ ด้วยวิสัยทัศน์เดียวกันกับแอสตริด ลินด์เกรนและปิ๊ปปี้ เรายึดถือสิทธิของเด็กควบคู่ไปกับหลักเกณฑ์ของบริษัท ทั้งในอิเกียและศูนย์การค้า ให้สิทธิแก่เด็กๆ ในการเล่นและพัฒนา ผ่านข้อเสนอหลัก ความมุ่งมั่นต่อสังคม และการเข้าถึงที่จะพัฒนาผลลัพธ์ที่ปลอดภัยและเข้มแข็ง” Lars Svensson ผู้อํานวยการฝ่ายความยั่งยืน อิเกีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเม็กซิโก กล่าว

“นานมีบุ๊คส์เชื่อมั่นในพลังของเด็กๆ เราเชื่อเสมอว่า การเลี้ยงดูและการสอนของพ่อแม่และครูจะส่งผลต่อชีวิตของเด็กๆ การเรียนรู้อย่างอิสระ เปิดโอกาสให้เด็กๆได้คิดได้ทำโดยปราศจากการบังคับหรือความรุนแรงจะช่วยให้เด็กเติบโตขึ้นอย่างมีความสุขและเป็น active citizen ของสังคมโลก เช่นเดียวกันกับปิ๊ปปี้ เด็กหญิงที่มีอิสระในการคิดและเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบตัว ซึ่งหล่อหลอมให้เธอมีความสุขกับทุกเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาและพร้อมรับมือกับเรื่องไม่คาดฝันได้เป็นอย่างดี ทว่าปัจจุบันเรากลับได้ยินข่าวการใช้ความรุนแรงกับเด็กบ่อยครั้งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่บั่นทอนความสุขและการเรียนรู้ของเด็กๆ นานมีบุ๊คส์จึงร่วมกับคุณซินดี้จัดพิมพ์หนังสือ “ร่างกายของฉัน ฉันดูแลได้!” และจัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ “Non-Violence Workshop ดูแลเด็กอย่างไรให้ห่างไกลจากความรุนแรง” เพื่อสร้างความตระหนักและสื่อให้เห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ความรุนแรงกับเด็ก รวมถึงแนะนำเทคนิคการพูดคุยและสื่อสารกับเด็กเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยและปลุกพลังในตัวเด็กด้วย” วิมล จรุงจรส บรรณาธิการบริหาร บริษัท
นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าว

 

สำหรับงานเฉลิมฉลองครบรอบ 75 ปี ปิ๊ปปี้ ประกอบไปด้วย:

นิทรรศการ: นิทรรศการปิ๊ปปี้ถุงเท้ายาวจะเล่าเรื่องราวว่าปิ๊ปปี้ถุงเท้ายาวคือใคร มีบริเวณสำหรับให้เด็กๆเล่นสนุก รวมทั้งมีกิจกรรมเล่านิทาน การแข่งขัน และเกมสำหรับเด็กฟรีตลอดงาน นิทรรศการนี้จะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2563 และจะยาวต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน ณ อิเกีย
บางนา และอิเกีย บางใหญ่ ส่วนที่อิเกีย บางใหญ่ จะจัดต่อ ณ เซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต 3-9 ธันวาคม 2563

Workshop: สถานทูตสวีเดนและนานมีบุ๊คส์ ร่วมกันจัดเวิร์กช็อปสำหรับผู้ปกครองและครูในประเด็นที่เชื่อมโยงกันกับนิทรรศการปิ๊ปปี้ถุงเท้ายาว คือ Non-Violence ดูแลเด็กอย่างไรให้ห่างไกลจากความรุนแรง โดยมีคุณซินดี้-สิรินยา บิชอพ เป็นวิทยากร ซึ่งจะกล่าวถึงว่าเราควรดูแลเด็กๆอย่างไรโดยไม่ใช้ความรุนแรง และสอนเด็กๆ อย่างไรว่าเรื่องใดถูกหรือผิด “ให้ความรักแก่เด็กๆ รักมากขึ้น และมากขึ้นอีก – แล้วสามัญสำนึกจะเกิดขึ้นเอง” คำกล่าวของแอสตริด ลินด์เกรนเมื่อปี 1948 ในการอภิปรายเกี่ยวกับสิทธิเด็ก สวีเดนเป็นประเทศแรกในโลกที่มีกฎหมายห้ามลงโทษเด็กด้วยการตี โดยเริ่มในปี 1979

 

เกี่ยวกับปิ๊ปปี้ถุงเท้ายาวและแอสตริด ลินด์เกรน: เป็นเวลา 75 ปีแล้วที่ปิ๊ปปี้ถุงเท้ายาว

ตัวละครของแอสตริด ลินด์เกรน ได้สร้างความบันเทิง ความอัศจรรย์ใจ

ตั้งคำถาม และกระตุ้นผู้อ่านทั่วโลก ปิ๊ปปี้เป็นที่รักของเด็กๆ มากมาย

และบุคลิกแสนอิสระของเธอก็ส่งผลไปไกลเกินกว่าโลกของหนังสือเด็ก

บุคลิกของปิ๊ปปี้สร้างอิทธิพลต่อการศึกษาเรื่องความเท่าเทียมกันทางเพศ

ในสถานดูแลเด็กและโรงเรียน แอสตริด

ลินด์เกรนเป็นนักเขียนซึ่งโด่งดังและเป็นที่รักมากที่สุดคนหนึ่งของสวีเดน

ผลงานหนังสือเด็กของเธอแปลไปแล้วถึง 107 ภาษา และขายได้กว่า 165 ล้านเล่มทั่วโลก

 

Stay Connected
Latest News

“วงษ์สยามก่อสร้าง” ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการระบบน้ำแบบครบวงจร เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรกมูลค่าไม่เกิน 2,200 ล้านบาท  ชูจุดเด่น CGIF ค้ำประกัน เรทติ้ง AAA(tha) สูงสุดในตลาด ตอกย้ำความเชื่อมั่นนักลงทุน

โครงการ SEED Project ปี 4 รอบภาคใต้ตอนล่าง จัดโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกับ มูลนิธิสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคมและเครือข่ายเยาวชน SEED Thailand ณ โรงแรมหาดแก้ว รีสอร์ท จังหวัดสงขลา วันที่ 6-9 มิถุนายน พ.ศ.2567