ไทยเบฟสานต่อกิจกรรม Football Sportwear 2024

ผ่านมาแล้ว 4 ปี กับกิจกรรม Football Sportwear 2024 ภายใต้โครงการ eisa (Education Institute Support Activity) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ที่สนับสนุนกิจกรรมในรั้วมหาวิทยาลัยได้ร่วมมือกับ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ออกแบบชุดนักฟุตบอลให้กับสโมสรฟุตบอลต่างๆ ผ่านวิชาเรียน  FD395 Special Issue in Fashion Design

โดยในปีนี้มีสโมสรฟุตบอลนครปฐม ยูไนเต็ด และสโมสรฟุตบอลโปลิศ เทโร เอฟซี ร่วมมอบโจทย์เพื่อเป็นแนวทางให้กับนักศึกษาออกแบบชุดนักฟุตบอลให้ตอบโจทย์มากที่สุด รวมถึงมีการจัดประกวดการออกแบบในรายวิชาเพื่อคัดเลือกผลงานต้นแบบที่ชนะ นับว่าเป็นการบูรณาการโจทย์จากความต้องการจริงของผู้ใช้งาน

โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อมุ่งเน้นให้นักศึกษาที่เรียนวิชาดังกล่าว ตอบโจทย์ด้านการออกแบบแฟชั่นกีฬาอย่างเป็นระบบ ในปีการศึกษานี้มีนักศึกษาภาควิชาการออกแบบแฟชั่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จำนวน 41 คน ซึ่งจะมีการแบ่งกลุ่มออกเป็น 7 กลุ่ม เพื่อร่วมกันดำเนินกิจกรรมด้านวิชาการระหว่างกัน การดำเนินงานดังกล่าวประกอบด้วยการฝึกปฏิบัติการออกแบบเพื่อการประกวด การศึกษาดูงาน การจัดประกวด     จัดทำชุดเสื้อผ้าและของที่ระลึกต้นแบบ จะได้เห็นรูปแบบการออกแบบทั้งชุดแข่งขัน / ชุดซ้อม / ชุดเดินทาง / Accessories ต่าง ๆ (ผ้าพันคอ / หมวก / กระเป๋า ฯลฯ) เพื่อคัดเลือกผลงาน ต้นแบบที่โดนใจ ของสโมสรฟุตบอลทั้ง   2 ทีม นำไปผลิตใช้งานจริงต่อไป

นอกจากนี้ ความพิเศษและความแตกต่างของโครงการฯในปีนี้จะถูกนำไปจัดแสดงภายในงาน SX 2024 ทั้งในส่วนของ Exhibition @ Life Long Learning Zone และ Talk stage ที่จะเป็นการพูดคุยของผู้บริหาร 2 สโมสรฟุตบอล รวมถึงอาจารย์และนักศึกษา พร้อมการจัดแสดง Mini Fashion Show @ SX 2024 Talk Stage  โดยปีนี้เป็นครั้งแรกที่จะได้ทายาทของ 2 ประธานสโมสรฟุตบอล ในฐานะ “Young Gen” ลงมาเป็น Mentor และช่วยดูแล โครงการฯ ร่วมกับโครงการ eisa คือคุณเอมี่ พิมพ์ชญา สะสมทรัพย์ ผู้จัดการสโมสรฟุตบอลนครปฐม ยูไนเต็ด และคุณแฮน  ชัยธัช ชัยจินดา ผู้บริหารสโมสรฟุตบอลโปลิศ เทโร

สำหรับแผนดำเนินโครงการ แบ่งเป็น 4 ครั้ง โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. วันที่ 16 ม.ค. 67 @ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ Main Campus

–  เวลา 13.00-14.00 น. มอบโจทย์โดยสโมสร โปลิศ เทโร

–  เวลา 15.00-16.00 น. มอบโจทย์โดยสโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด

2. วันที่ 27 ก.พ. 67 นักศึกษานำเสนอผลงานต้นแบบให้กับ 2 สโมสร พิจารณา :

– วันที่ 27 ก.พ. 67 ช่วงบ่าย นศ. จะเดินทางไปนำเสนอแบบของสโมสรนครปฐม @ จังหวัดนครปฐม

3. วันที่ 10 มี.ค. 67 นักศึกษาร่วมชมการแข่งขันฟุตบอล T1 ระหว่างสโมสรนครปฐม ยูไนเต็ด VS สโมสรตราด เอฟซี @ โรงเรียนกีฬาเทศบาลนครปฐม จ.นครปฐม + ร่วมศีกษาสถานที่สำคัญต่างๆ ของจังหวัดนครปฐม

4. เดือนพฤษภาคม 67 จะเป็นการมอบรางวัลแบบที่จะถูกคัดเลือกให้นำไปใช้เป็น sportwear ประจำฤดูกาล  2023/2024 ของทั้ง 2 สโมสร พร้อมการจัดแสดง Mini Fashion Show จากเหล่านักฟุตบอลของทั้ง 2 สโมสร ณ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ Main Campus

คุณสินทวีชัย หทัยรัตนกุล นักฟุตบอลทีมสโมสรโปลิศ เทโร นำทีมนักเตะมอบโจทย์ให้กับนักศึกษาได้กล่าวถึงความรู้สึกในการเข้าร่วมมอบโจทย์ว่า มุมมองและทัศนคติในกิจกรรม  Football Sportwear 2024 ผมมองว่าไม่ต่างกันจากเกมส์กีฬาฟุตบอล ซึ่งต้องมีการฝึกซ้อม มีการวัดผลงาน วัดค่าว่าไปไกลแค่ไหนในการแข่งขัน สิ่งที่ไทยเบฟทําก็คือการให้โอกาสเด็กรุ่นใหม่ได้เสนอไอเดียมุมมองต่างๆที่เขามี แล้วก็สร้างสรรค์ออกมาเราให้เขาได้มีโอกาสแสดงความสามารถลงทุนลงแรง  สำหรับปีนี้เราได้ให้โจทย์หลักๆก็เป็นเรื่องโทนสี อันดับแรกก็คือเรื่องโทนสีที่ต้องเป็นแดงดําซึ่งอยากให้น้องๆ ทําโจทย์ออกมาให้มีความน่าเกรงขามกับไอเดียที่สร้างสรรค์ออกมาให้มากที่สุด สำหรับทัศนคติกับโครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่ดีก็อย่างที่บอกครับในเมื่อเด็กๆเขามีความคิดสร้างสรรค์  จําเป็นต้องมีเวทีให้พวกเขาได้แสดงออก ให้เขาได้แสดงผลงานออกมา เป็นช่วงเวลาหนึ่งที่ทําให้เขาเจริญเติบโตพัฒนาการเรียนรู้ครับ”  

อีกด้านหนึ่งของ Mentor และเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง คุณพิมพ์ชาญา สะสมทรัพย์ ผู้จัดการทีมสโมสรฟุตบอล นครปฐม ยูไนเต็ด  หรือคุณเอมี่ ทายาทโดยตรงของสโมสรฯ ได้กล่าวถึงการมอบโจทย์ครั้งแรกกับนักศึกษาว่า

ในฐานะที่เป็นคนรุ่นใหม่ เอมี่มองว่าการออกแบบอยากให้ทางนักศึกษา Create ออกมาเป็นโมเดิร์นไลฟ์สไตล์ ก็คืออยากให้ฟิตต์เอเวอรี่เดย์ สามารถใช้ได้ในชีวิตประจําวันแล้วก็ใช้ได้ทั่วไปค่ะ  ไม่ใช่แค่ว่าในสปอร์ตไม่ใช่แค่ว่าในสเตเดี้ยมแต่ว่าใช้ได้ทุกวันใช้ได้จริง สำหรับการมอบโจทย์ในปีนี้เป็นปีแรกที่เอมมี่ได้เข้ามามีส่วนร่วมแบบเต็มตัว โดยส่วนตัวเอมมี่ต้องการให้มีการออกแบบ ผ้าพันคอ/เสื้อแฟนคลับ/เสื้อเดินทาง โดยชุดจะต้องดีไซน์ออกแบบดีมีเนื้อผ้าที่ดีถูกใจวัยรุ่น  สำหรับปีที่ผ่านมาการออกแบบของนักศึกษารุ่นก่อนดีมากๆค่ะ เราได้เอาไปใช้กับดีไซน์ของชุดแข่งจริง สำหรับการมอบโจทย์หลักของปี 2024-2025 เราต้องการธีมสีกรม/ สีเขียวเข้ม/ แล้วก็สีครีม  เดี๋ยวเรารอดูว่าจะออกมาเป็นยังไงเพราะว่าเราอ้างอิงมาจากรัชกาลที่ ๖ ซึ่งบอกน้องๆ ไปว่าเป็นประวัติศาสตร์ของ ทีมนครปฐมก็ให้ไปอะแดพทออกแบบมา เดี๋ยวเอมมี่จะมาทําขายหลังจากที่รู้ว่าทีมไหนเป็นผู้ชนะคะ “คุณเอมี่กล่าว

และบุคลากรท่านสุดท้ายของสถาบันการศึกษา ผศ.ดร. ณัฐสุภา เจริญยิ่งวัฒนา รองคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ขับเคลื่อนการดำเนินงานออกแบบและควบคุมวิชาเรียน ของนักศึกษาได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า

กิจกรรม Football Sportwear 2024 เป็นการมอบโอกาสให้กับนักศึกษาได้เรียนรู้ด้านการออกแบบด้านผลิตภัณฑ์กีฬาจากโจทย์จริงของสโมสร ซึ่งปีนี้ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพดีใจที่ได้รับเกียรติจาก 2 สโมสรเข้าร่วมกิจกรรม  ในมุมของนักศึกษาวิชาเรียนด้านแฟชั่นส่วนใหญ่จะไม่มีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับประสบการณ์ออกแบบด้านกีฬาเลย  แต่กิจกรรมนี้เหมือนกับว่าเด็กๆได้เรียนรู้กับนักฟุตบอลกับผู้มีประสบการณ์จากทางสโมสร แล้วก็เรียนรู้ไปถึงกระบวนการออกแบบจากโปรดักชั่นจริง ในรูปแบบของการผลิตที่ถูกต้องตามหลักการออกแบบค่ะ การรับโจทย์ของนักศึกษาเรามอง ว่าเป็นโจทย์ที่มีประโยชน์มากเพราะว่าเป็นโจทย์ที่มาจากความต้องการจริง รวมถึงตัวนักฟุตบอลได้มาบอก ความต้องการ แบบเสื้อผ้า น้ำหนักที่เบา รวมถึงเสื้อผ้าที่มีดีไซน์เรียบ แต่เฉียบ  มีรสนิยมเป็นแบบเฉพาะทาง นับว่าเป็นการ Collaboration ร่วมกันอย่างเป็นระบบคะ ”    อาจารย์เพชรกล่าว

โครงการ eisa มุ่งมั่นเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนและร่วมพัฒนาการศึกษาตั้งแต่ระดับเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง เป็นการต่อยอดโครงการสนับสนุนกิจกรรมต่างๆของมหาวิทยาลัย  ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของทุกกลุ่มโดยเฉพาะกลุ่ม Gen Z ซึ่ง “ความรู้ การฝึกฝน” เป็นแพลตฟอร์มสำคัญที่ช่วยยกระดับมาตรฐานให้ตัวนักศึกษาได้เติบโตเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ มีศักยภาพ ก้าวขึ้นเป็นมืออาชีพและมีความรับผิดชอบต่อสังคมต่อไปในอนาคต

Stay Connected
Latest News