เฟดเอ็กซ์ตอกย้ำ 8 ภารกิจ “ลด-เปลี่ยน-ปฏิวัติ” บรรลุเป้าหมายบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังประสบปัญหาด้านขยะบรรจุภัณฑ์ที่มีปริมาณมหาศาล โดยเฉพาะประเทศจีนและประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำนวนมาก ที่ยังคงสร้างขยะพลาสติกจำนวนมากและก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบต่อธรรมชาติ แต่ในปัจจุบันเราเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เพราะในประเทศจีนได้ทำการประกาศห้ามใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง และขณะที่ร้านค้าออนไลน์รุ่นใหม่จำนวนมากกำลังประสบปัญหาในจุดนี้

เพราะบรรจุภัณฑ์เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของ FedEx เฟดเอ็กซ์ จึงได้ตระหนักและหาทางแก้ไขปัญหาเรื่องบรรจุภัณฑ์ที่มีผลต่อสิ่งแวดล้อมมาเป็นเวลานานแล้ว เพื่อทำตามนโยบายด้านความยั่งยืนที่มุ่งเน้นเรื่อง ลด เปลี่ยน และปฏิวัติ ดังนั้นเฟดเอ็กซ์จึงได้ดำเนินการเพื่อสร้างซัพพลายเชนที่ยั่งยืน 8 ข้อดังนี้

1.การชดเชยคาร์บอน (carbon offsetting) ทราบหรือไม่ว่า ซองจดหมายทุกซองของเฟดเอ็กซ์มีค่าคาร์บอนเป็นศูนย์ (Carbon Neutral) เพราะเฟดเอ็กซ์มีการลงทุนด้านการชดเชยคาร์บอนแก่ซองจดหมายของทุกซอง ให้คุณสามารถส่งเอกสารได้อย่างไร้กังวลเรื่องคาร์บอน ฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint) นอกจากนี้ซองจดหมายยังทำมาจากกระดาษแข็งรีไซเคิล 100%

2.การรีไซเคิลและลดเปเปอร์ฟุตพริ้นท์ (paper footprint) บรรจุภัณฑ์ทุกชิ้นของเฟดเอ็กซ์สามารถรีไซเคิลได้ 100% และทำมาจากวัสดุรีไซเคิลถึง 54% ซึ่งใช้กระดาษที่เป็นมิตรต่อป่าไม้ ซึ่งได้รับการรับรองแล้วว่าใช้วัสดุจากป่าไม้ยั่งยืนในองค์การจัดการด้านป่าไม้ Forest Stewardship Council™ (FSC™) นอกจากนี้เฟดเอ็กซ์ยังเริ่มลงทุนด้านการใช้กระดาษที่ทำมาจากวัสดุทดแทนไฟเบอร์ เพื่อลดการทำลายป่าไม้อีกด้วย

3.ทำการทดลองแบบคิดนอกกรอบ! เฟดเอ็กซ์ร่วมมือกับบริษัทคู่ค้าเพื่อร่วมกันทำการทดลองและพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งปัจจุบันมีโปรเจคบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติเพื่อสังคมอยู่หลายโครงการ

4.ส่งต่อเคล็ดลับการจัดส่งให้ลูกค้า เพราะต้องการให้ลูกค้าสามารถจัดส่งพัสดุได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้บรรจุภัณฑ์น้อยชิ้นที่สุด ด้วยเหตุนี้เฟดเอ็กซ์จึงคิดค่าจัดส่งตามขนาดพัสดุ เพื่อให้สามารถจัดพื้นที่ในเครื่องบิน รถขนส่ง และคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการทำเช่นนี้ไม่เพียงเพิ่มประสิทธิภาพการจัดส่งเท่านั้น ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซ และช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าของเราคำนึงถึงการลดการใช้บรรจุภัณฑ์เพื่อการบรรจุสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ลูกค้าของเราสามารถใช้บริการห่อพัสดุของเฟดเอ็กซ์ (FedEx Packaging Services) เพื่อปรับขนาดและออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมยิ่งกว่า เพื่อลดต้นทุนและลดผลกระทบต่อธรรมชาติอีกด้วย

5.จัดพัสดุอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อลดการเปลี่ยนและคืนสินค้า เน้นการจัดส่งบรรจุภัณฑ์ของลูกค้าอย่างใส่ใจไม่หใความเสียหายใดๆ เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเปลี่ยนและคืนสินค้า ซึ่งจะส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

6.จัดตั้งแผนกวิศวกรที่ดูแลด้านนี้โดยเฉพาะ โดยมีวิศวกรออกแบบบรรจุภัณฑ์ ซึ่งทำหน้าที่ประเมินบรรจุภัณฑ์ที่มีอยู่และให้คำแนะนำการปรับปรุงการออกแบบให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าเพื่อให้แน่ใจว่าทำงานตามนโยบายด้านความยั่งยืนไม่ว่าจะเป็นการลดการใช้โฟมโพลีสไตรีน หรือการใช้ฟิล์มห่อสินค้าให้น้อยลง และการเพิ่มการใช้วัสดุรีไซเคิล

7.เสนอโซลูชั่นบางอย่างที่สามารถใช้ซ้ำได้อีกครั้ง และอีกครั้ง และอีกครั้ง! เช่นโซลูชั่นห่วงโซ่ความเย็น Medpak VIoC ของเฟดเอ็กซ์ ที่ถูกออกมาให้สามารถใช้ได้หลายครั้ง โดยให้ “ยืม” อุปกรณ์ในการจัดส่งพัสดุที่ต้องจัดส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ นอกจากนี้เฟดเอ็กซ์กำลังพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีอายุการใช้ซ้ำยาวนานถึง 2 ปี เพื่อจัดส่งพัสดุที่ต้องควบคุณอุณหภูมิและเสี่ยงต่อการเน่าเสียได้ อย่างอาหารและไวน์ เป็นต้น

8.ลดการใช้บรรจุภัณฑ์อย่างสิ้นเปลืองด้วยเครื่องมือออนไลน์! เฟดเอ็กซ์ใช้จักรกลอัตมัติที่เรียกว่า FedEx Electronic Trade Documents (ETD) ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถอัพโหลดและจัดการเอกสารการจัดส่งสินค้าระหว่างประเทศแบบออนไลน์ได้ เฟดเอ็กซ์ ETD ช่วยลดการใช้กระดาษจำนวนมากสำหรับการพิมพ์และลงนามอนุญาตจัดส่งของอย่างมีประสิทธิภาพ

Stay Connected
Latest News

กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของภาคเอกชนไทย กับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ มากว่า 7 ปี   พร้อมบริษัทในเครือ จับมือร่วมกับ UN ส่งต่อโลกที่ยั่งยืนสู่เจเนอเรชั่นถัดไป ภายใต้แคมเปญ “Central Group Love the Earth” (เซ็นทรัล กรุ๊ป เลิฟ ดิ เอิร์ธ)

“วงษ์สยามก่อสร้าง” ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการระบบน้ำแบบครบวงจร เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรกมูลค่าไม่เกิน 2,200 ล้านบาท  ชูจุดเด่น CGIF ค้ำประกัน เรทติ้ง AAA(tha) สูงสุดในตลาด ตอกย้ำความเชื่อมั่นนักลงทุน