TEDxBangKhunThian สร้างแนวร่วม ‘เผยแพร่ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่’ มุ่งสร้างบางขุนเทียนเป็นเมืองแห่งความยั่งยืน

กลับมาอีกครั้งของ TEDxBangKhunThian ซึ่งเป็น TEDx แรกของฝั่งธนที่พาทุกคนไป Reborn หรือเกิดใหม่ในปีที่แล้ว ซึ่งปีนี้มา “เผยแพร่ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” อีกครั้งโดยเน้นเรื่องของความยั่งยืนเป็นแกนกลาง และมุ่งทำให้บางขุนเทียนเป็นเมืองแห่งความยั่งยืน

ร่วมออกเดินทาง “ไป เติบโต งดงาม” ในธีม “GoGrowGlow” ไปกับ TEDxBangKhunThian 

สำหรับ TEDxBangKhunThian ปีนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคม 2022สถาบันอาศรมศิลป์ บางขุนเทียน เพื่อเปิดโลกและมุมมองไอเดียใหม่ ๆ เน้นย้ำตามสโลแกนของ TED Talks “เผยแพร่ไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่” พร้อมร่วมก้าวออกเดินทางค้นหาตัวตนของคุณ ไป เติบโต และงดงาม ในแบบของตนเองไปด้วยกัน กับธีม “GoGrowGlow”  ซึ่งจะเป็น 3 แกนหลักของงานในปีนี้ เพื่อต่อยอดจากธีม Reborn หรือ เกิดใหม่ในปีที่ผ่านมา เพื่อสร้างความร่วมมือของคนในชุมชนบางขุนเทียน เพื่อสร้างภาพจำและมุมมองใหม่ ๆ แก่คนภายนอก รวมถึงทำให้บางขุนเทียน “เกิดใหม่” เป็นปอดของเมืองกรุงเทพอย่างแท้จริง

ส่วนในปี 2023 นี้ TEDxBangKhunThian กลับมาในธีม “GoGrowGlow” ซึ่งเป็นการต่อยอดจากสิ่งที่ทำไว้เมื่อปีที่แล้วหลังจากการเกิดใหม่ คือ ​

 

Go – คือการตัดสินใจลองทำบางสิ่งหรือทำอะไรใหม่ ๆ เพื่อให้ตนเองได้ก้าวไปข้างหน้า ไปให้ไกลกว่าจุดที่เคยยืนอยู่ 

Grow – จากนั้นก็ลงมือทำ ลองผิดลองถูกในแบบของเรา ค้นหาและลองอะไรใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาและเติบโตขึ้นจากเดิม

Glow – ต่อมาเมื่อเติบโตขึ้นอย่างเต็มที่ แล้ว ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม เพื่อตัวเอง เพื่อคนรอบข้าง หรือเพื่อสังคม

ซึ่งจะเป็น 3 แกนหลักของหัวข้องานปีนี้ ที่แสดงให้เห็นถึงการเริ่มต้น การลงมือทำ และผลลัพธ์ที่แสดงออกมา ผ่านธีม ไป เติบโต งดงาม และยั่งยืน  หรือ Go Grow Glow+Green​ เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า ​’บางขุนเทียนคือความยั่งยืน’ 

ด้าน Speakers ในปีนี้​จะให้ความสำคัญกับการมาพูดเสนอไอเดียที่ควรค่าแก่การเผยแพร่ในเรื่องของความยั่งยืนในแง่มุมต่าง ๆ โดยมี Speakers 9 คนและ 2 Artist ที่มาร่วมนำเสนอมุมมองทั้ง​ “ไป เติบโต และงดงาม”  ประกอบด้วย 

– ชรารัตติ์ สาระอาภรณ์ (คุณแม็ค) ศิลปินชื่อดังเป็นที่รู้จักในชื่อของ “Mackcha” ที่มีสิ่งเซอไพรส์ให้คนดู ในเรื่องราวของเส้นทางในการทำตามความฝัน ซึ่งเป็นเสมือนการ “GoGrowGlow” ในแบบของคุณแม็ค

– สรวิศ ไพบูลย์รัตนากร (คุณยีราฟ)  ผู้ที่อยากพัฒนาและต้องการเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาของไทย ที่จะมาพูดในหัวข้อเรื่อง “โรงเรียนหลังวันสุข” ซึ่งเป็นเสมือนการเดินทางพัฒนาด้านสังคม ผ่านการสอนเด็กกลุ่มเล็กๆ และต่อยอด จนในปัจจุบันมีอาสาสมัครและนักเรียนจำนวนมาก 

สอน พึ่งสาย (คุณตาสร) อดีตเป็นนักอนุรักษ์ที่ชุมชนแสนตอบางขุนเทียน ซึ่งปัจจุบันอายุมาก แต่ไอเดียในการอนุรักษ์ยังคงอยู่

– สิริวัฒน์ สุทธิวรากร (คุณกุ้ง) ผู้ก่อตั้ง SAFETist Farm สวนผักในเมือง และยังขับเคลื่อนประเด็นชุมชนตลอดเลียบคลองบางมดฝั่งธนบุรีที่กินพื้นที่สามเขตทั้ง บางขุนเทียน ทุ่งครุ จอมทอง

– มงคล เกียรติกาญจนกุล (คุณมงคล) ผู้ผลักดันเรือพลังงานแสงอาทิตย์ ผู้ที่มีความฝันว่าจะทำให้เรือไทยเป็นเรือพลังงานสะอาด 100% โดยจุดเริ่มต้นจากงานอดิเรก

ชัชนิล ซัง (คุณทิป) หนึ่งผู้ออกแบบคนสำคัญของสวนป่าเบญจกิตติ ผู้ที่สะท้อนให้เห็นว่าเมืองกับป่าเป็นสิ่งที่ขาดออกจากกันไม่ได้

– Geoff Baker คุณครูที่สอนนักเรียนโดยการแสดงให้เห็นว่าการลงมือทำการเปลี่ยนแปลงสังคมควรทำอย่างไร ทำไม Teacher ไม่ได้ทำได้แค่ Teach และเขาทำโปรเจคโดยการติดขยะรอบตัวเองและเดินไปรอบเมืองกรุงเทพมหานครให้เด็กๆ ได้ดู

สานฝัน จิตต์มิตรภาพ (คุณเน็ต) ผู้ที่ผลักดันด้านสิทธิสตรีผ่านโครงการถ้วยอนามัย ที่จะทำให้ผู้หญิงไทยได้รับสุขอนามัยอย่างเท่าเทียม

– พัทธ์ธีญา ยงค์สงวนชัย (คุณเกรซ) นักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมไทย ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงในขณะที่ยังเป็นเยาวชน และได้รับการยอมรับระดับบนานาชาติร่วมงานกับ UN มาแล้วหลายเวที

– ศิวิไลซ์ สุทธิวรากร (น้องแคนดู) แคนดูแปลว่าทำได้ น้องแคนดูผู้โตมากับวิถีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะมาโชว์ให้เราเห็นว่า เราทำอะไรได้บ้าง เพราะทุก ๆ คนล้วน “CAN DO”

– วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์ (คุณเอ๋) ศิลปินผู้สร้างผลงาน สัตว์ประหลาดจากขยะ โดยมีวิธีคิดว่า สัตว์แต่ละชนิดมันกินอะไรไปบ้าง กินพลาสติก กินขยะจากมนุษย์ทำให้หลาย ๆ อย่างไม่เหมือนเดิม และผลงานของเธอทำมาจากขยะ 100%

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของไอเดียที่สปีคเกอร์ของงานจะมานำเสนอ และในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมายเพื่อให้ร่วมขับเคลื่อนให้บางขุนเทียนและชุมชน “ไป เติบโต และงดงาม” 

  • วันงานวันอาทิตย์ที่ 23 กรกฎาคม 2023
  • เวลา 10.00-18.00 น.
  • สถานที่จัดกิจกรรม สถาบันอาศรมศิลป์

*กิจกรรมเต็มวัน ผู้เข้าร่วมต้องสมัครผ่านการคัดเลือกจำนวน 50 คนเป็นงานปิดต้องลงทะเบียนเท่านั้น ลงทะเบียนซื้อบัตรได้ที่ => https://shorturl.asia/wQPSz

Stay Connected
Latest News

มาแล้วกับงานสัมมนาสุดจึ้ง CP ALL Influencer Trend 2024 #4 กับธีม “PRIDE MONTH” พบกับเทคนิค“สร้างตัวตนให้โดดเด่น ในยุคที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย” 9 มิ.ย.67 เปิดลงทะเบียนแล้ววันนี้…ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย !!!