Unicef วอนคนไทย บริจาคเงินช่วยเด็กขาดสารอาหารที่แอฟริกาด่วน!

ทุก ๆ นาทีที่เข็มนาฬิกาเดินหน้า นั่นหมายถึงเด็กน้อยที่น่าสงสารกลุ่มหนึ่งในแอฟริกา กำลังสียชีวิตจากภาวะขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลัน องค์การUnicef ประเทศไทย ขอเชิญชวนชาวไทย ช่วยแบ่งปันคนละเล็กละน้อยในโครงการ #น้ำใจไทยเพื่อเด็กในแอฟริกา

ภัยแล้ง การขาดแคลนอาหาร การสู้รบ และการพลัดถิ่นฐาน กำลังกลายเป็นวิกฤติเกิดขึ้นใน 4 ประเทศแถบแอฟริกา ได้ส่งผลให้ประชากรในประเทศเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน ประเทศเซาท์ ซูดานและไนจีเรีย กำลังประสบภาวะการขาดแคลนน้ำสะอาด ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อและโรคระบาดต่างๆ ที่มาพร้อมกัน ในขณะที่ประเทศเอธิโอเปีย ได้รับผลกระทบจากภาวะแล้งจัดที่ยืดเยื้อมากว่า 4 ปี รวมไปถึงการอพยพย้ายถิ่นฐานที่ส่งผลกระทบต่อประชากรจำนวนมาก และสำหรับประเทศโซมาเลียนั้น อัตราของเด็กที่ประสบภาวะทุพโภชนาการจัดว่าอยู่ในกลุ่มที่เลวร้ายที่สุดในโลก ซึ่งเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรมอย่างรุนแรง

เด็กแอฟริกาในสภาพที่ขาดสารอาหารอย่างรุนแรง

โธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องของความเป็นความตาย และเราไม่อาจเสียเวลาได้อีกแล้ว ทุกๆ วัน มีเด็กต้องเสียชีวิตลงจากวิกฤติร้ายแรงครั้งนี้ แม้ยูนิเซฟจะให้การรักษาเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปีให้พ้นจากภาวะขาดสารอาหารรุนแรงไปแล้วกว่า 200,000 คนในไตรมาสแรกของปีนี้ แต่เงินทุนที่เรามีอยู่ในขณะนี้ไม่เพียงพอสำหรับการเข้าถึงเด็กกว่าหนึ่งล้านคนที่อาจต้องเสียชีวิตลงเร็วๆ นี้ โครงการนี้คือการวิงวอนต่อประชาชนชาวไทยและทั่วโลก เราต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่านอย่างเร่งด่วนที่สุดก่อนที่เราจะต้องมีเด็กเสียชีวิตลงอีก”

ปัจจุบัน ยูนิเซฟได้คัดกรองเด็กที่ขาดสารอาหาร และให้การรักษาแก่เด็กที่ขาดสารอาหารรุนแรงเฉียบพลันด้วย อาหารบำบัดฉุกเฉิน ซึ่งเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการช่วยชีวิตเด็กๆ เหล่านี้ ผ่านศูนย์บริการสาธารณสุขท้องถิ่น นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังให้ความช่วยเหลืออื่นๆ เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของเด็ก พร้อมวางรากฐานประเทศเพื่อการพัฒนาในระยะยาว อาทิ การจัดการวัคซีน การพัฒนาระบบจัดส่งยาและอาหารไปยังพื้นที่ต่างๆ การพัฒนาระบบสุขภาพผ่านบุคลากรสาธารณสุขและศูนย์สุขภาพ เพิ่มการเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาด และการลงทุนด้านการศึกษา เป็นต้น

จากซ้าย ใหม่ ดาวิกา โฮเน่ อานันท์ ปันยารชุนและโทมัส ดาวิน
ยูนิเซฟตั้งระดมทุนบริจาคจากทั่วโลกเป็นเงิน 600 ล้านดอลลาร์ หรือยอดบริจาคสำหรับประเทศไทย 15 ล้านบาท  เพื่อนำไปซื้ออาหารบำบัดฉุกเฉิน นมเพื่อการบำบัด ถังเก็บน้ำ ตุ๊กตาเด็กขาดสารอาหารรุนแรงและเด็กปกติ และ สายวัดแขนเพื่อคัดกรองภาวะขาดสารอาหารในเด็ก เพื่อเหลือเด็กขาดสารอาหารให้รอดได้ 3 ล้านคน

านันท์ ปันยารชุน ทูตสันถวไมตรี องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า “ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เราไม่สามารถนิ่งดูดายกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแอฟริกาได้ เราไม่สามารถปล่อยให้เด็กคนใดต้องมาเสียชีวิตลงจากสิ่งที่เราป้องกันได้ และไม่จำเป็นว่าเด็กเหล่านั้นคือเด็กไทยหรือไม่ เพราะไม่ว่าพวกเขาจะเป็นคนชาติใด ไม่ว่าจะไกลแค่ไหน แต่เด็กทุกคนก็คือเด็ก คือเพื่อนร่วมโลกผู้บริสุทธิ์ ผู้ซึ่งควรได้เติบโตเป็นพลเมืองโลกที่สมบูรณ์แข็งแรง และพร้อมที่จะมาเติมเต็มให้โลกของเราเป็นโลกที่น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับมนุษย์ทุกคน เด็กนับล้านคนอาจต้องเสียชีวิต ยูนิเซฟกำลังทำงานอย่างหนักในพื้นที่ แต่ยังขาดเงินทุนอีกมาก ผมอยากให้คนไทยทุกท่านช่วยกันคนละนิดละน้อย เพื่อช่วยยูนิเซฟช่วยให้เด็ก ๆ รอดชีวิต ในโครงการน้ำใจไทยเพื่อเด็กในแอฟริกา”

ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่  นักแสดง ในฐานะ Friend of UNICEF ได้กล่าวเชิญชวนให้คนไทยแสดงน้ำใจบริจาคเงินเพื่อช่วเหลือเด็กแอฟริกาว่า

ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ Friend of UNICEF

“ 2 ปีกับตำแหน่ง Friend of Unicef ทำให้ใหม่ได้เรียนรู้มากเลยค่ะ รู้สึกว่าเรามีชีวิตที่ดีเมื่อเทียบกับคนด้อยโอกาสที่เราได้เห็น เราจึงควรที่จะต้องแบ่งปัน เพราะสุดท้ายแล้วความสุขของมนุษย์คือการให้มากกว่าการได้รับ สำหรับใหม่ถือว่านี่คือภารกิจที่สำคัญมากในการช่วยชีวิตเด็กๆ ที่กำลังทุกข์ทรมานและอาจเสียชีวิตหากไม่ได้รับความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ซึ่งจากที่ได้ร่วมงานกับยูนิเซฟมา การช่วยชีวิตเด็กๆ ด้วยวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่สุด เพียงบริจาค 100 บาท ด้วยการส่ง SMS ไปที่ 4712225 ก็สามารถช่วยชีวิตให้เด็กได้รับอาหารบำบัดฉุกเฉินได้นานถึง 2 วัน”

เด็กกำลังกิน “อาหารบำบัดฉุกเฉิน”

สำหรับ “ อาหารบำบัดฉุกเฉิน” นั้นประกอบด้วย ถั่วลิสงบด วิตามิน และแร่ธาตุจำเป็น ซึ่งเป็นผลิตมาเพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้รวดเร็ว 1 ซอง มีจำนวน 500 แคลอรี่ เด็กขาดสารอาหารต้องได้รับ “อาหารบำบัด” ต่อเนื่องเป็นเวลา 6 – 8 สัปดาห์ หรือคิดเป็น 150 ซอง เด็กจึงจะกลับมาอยู่ในภาวะปกติ

คนไทยที่มีจิตเมตตาสามารถบริจาค เพียงพิมพ์ 100 แล้วส่ง SMS ไปที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาทหรือ บริจาคออนไลน์ โดยกูเกิลคำว่า “น้ำใจไทยเพื่อเด็กในแอฟริกา” หรือเข้าไปที่ https://help.unicef.org/thaiforchildreninafrica

Stay Connected
Latest News