10 ไอเดียรักษ์โลก-ลดขยะพลาสติก เริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่ตัวเรา

“ขยะพลาสติก” หนึ่งในวิกฤตระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของคน สัตว์ และสิ่งแวดล้อม ที่นับวันจะทวีความรุนแรงและเสี่ยงขึ้นทุกขณะ

จากรายงานสถานการณ์มลพิษของประเทศไทยปี 2561 โดยกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แสดงให้เห็นว่าปีที่ผ่านมาประเทศไทยอยู่ในอันดับ 6 ของโลก ที่ปล่อยขยะออกสู่ท้องทะเล


โดยเราผลิตขยะพลาสติกมากถึง 2 ล้านตัน แต่สามารถนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลได้แค่ 1 ใน 4 ส่วนเท่านั้น ที่เหลือกว่า 3 ส่วน หรือ 1.5 ล้านตัน เป็นขยะพลาสติกที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ และมีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่ได้รับการกำจัดอย่างเหมาะสม ส่งผลให้ขยะพลาสติกส่วนใหญ่ถูกทิ้งไว้ในระบบนิเวศธรรมชาติทั้งบนบกและในน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขยะพลาสติกที่การตกค้างในทะเลส่งผลให้สัตว์น้ำและระบบนิเวศทางทะเลประสบกับภาวะเสี่ยง อย่างที่เราได้ยินเรื่องราวน่าเศร้าที่เกิดขึ้นกับชีวิตของสัตว์ทะเลอยู่เสมอ

พวกเราทุกคนสามารถร่วมมือกันอย่างจริงจังในการลด-ละ-เลิกการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง รวมทั้งช่วยแก้ปัญหามลภาวะด้านอื่นๆ เพื่อเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตประจำวัน ซันไลต์ ในฐานะที่อยู่คู่สังคมไทยมากว่า 87 ปี และมีเจตนารมณ์ที่มุ่งมั่นในการลดการใช้พลาสติกอย่างจริงจังตั้งแต่ต้นทาง ขอเสนอไอเดียช่วยลดขยะพลาสติกและอัปเลเวลกิจกรรมรักษ์โลก ที่สามารถทำได้ไม่ว่าขณะอยู่ในหรือนอกบ้านก็ตาม

3 ไอเดียรักษ์โลก “แอทโฮม (@home)”
1. กำจัดขยะให้ถูกวิธีด้วยการแยกขยะในบ้าน ด้วยการหาถัง ลิ้นชัก กล่อง ฯลฯ สัก 3-5 ใบ เพื่อแยกเก็บขยะแต่ละประเภท เช่น เศษอาหาร ขวดแก้ว กระดาษ และพลาสติก เพื่อความสะดวกในการนำไปทิ้งและนำไปรีไซเคิล

2. ซื้อสินค้าที่ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล โดยมองหาสัญลักษณ์รีไซเคิล 100% ที่ข้าง
บรรจุภัณฑ์ หรืออย่างน้อย อาจเลือกสินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้

 

3. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านสูตรเข้มข้น เพื่อลดจำนวนบรรจุภัณฑ์พลาสติกลง เช่น ผลิตภัณฑ์ซักผ้าและปรับผ้านุ่ม น้ำยาความสะอาดบ้าน น้ำยาล้างจาน ฯลฯ

 

อัปเลเวลรักษ์โลก ซื้อถังขยะไฮเทคหรือเครื่องกำจัดขยะเศษอาหารมาใช้ที่บ้านหรือที่ทำงาน โดยเครื่องจะทำการเปลี่ยนเศษอาหารให้เป็นปุ๋ยใส่ต้นไม้ ซึ่งนอกจากลดปริมาณขยะแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

4 ไอเดียรักษ์โลก “เอนิแวร์ (Anywhere)”
1. หลีกเลี่ยงจานชามที่ทำจากโฟมหรือพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้
2. พกบรรจุภัณฑ์หรือเครื่องใช้ต่างๆ ติดตัวไปด้วย เริ่มง่ายๆ ด้วยการเตรียมกล่องใส่อาหารไป หากจะซื้อกลับบ้าน หรือพกแก้วน้ำและหลอดส่วนตัวเวลาไปซื้อเครื่องดื่มที่ร้าน นอกจากช่วยลดขยะพลาสติกแล้ว อาจได้ส่วนลดพิเศษด้วย
3. พกถุงผ้าไว้ใส่ของแทนการขอถุงพลาสติกจากร้านค้า
4. เลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นการรักษ์โลกตั้งแต่ต้นทางของผู้ผลิต

อัปเลเวลรักษ์โลก ด้วยการสนับสนุนไอเดียที่นำขยะพลาสติกมาสร้างสรรค์เป็นผลงานต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลด-ละ-เลิกการใช้พลาสติกในชีวิตประจำวัน เช่น ผลงานศิลปะ เสื้อผ้า หรือกระเป๋าเป้ที่ทำจากพลาสติกใช้แล้ว

 

 

3 ไอเดีย “ล้างจานรักษ์โลก”
นอกจากนี้ การล้างจานที่ดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดาๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่ง 3 ไอเดีย “ล้างจานรักษ์โลก” ได้แก่
1. ขจัดความมันและคราบอาหารบนเครื่องครัวและภาชนะต่างๆ ก่อนล้าง ถ้ามีคราบอาหารที่ฝังแน่นอยู่ ให้แช่น้ำร้อนไว้สักครู่ จะช่วยเบาแรงและประหยัดน้ำได้มากขึ้น
2. เริ่มล้างจากจานชามที่มีคราบเบา ไปจนถึงภาชนะที่มีคราบหนักๆ ทำให้ประหยัดเวลาเพราะไม่ต้องล้างฟองน้ำบ่อย และใช้น้ำยาล้างจานและน้ำในการทำความสะอาดน้อยลง
3. ใช้หัวก๊อกแบบที่ช่วยกระจายน้ำเพราะจะทำให้ใช้น้ำน้อยลงแต่ทำความสะอาดได้ดีขึ้น และควรปิดน้ำตอนล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน แล้วจึงเปิดน้ำตอนล้างน้ำเปล่าพร้อมกันทีเดียว ไม่ควรล้างทีละใบ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำ

อัปเลเวลรักษ์โลก เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจานรักษ์โลก ที่ทำความสะอาดและขจัดคราบมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงใช้ได้นาน ไม่ต้องซื้อบ่อย ช่วยประหยัดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกและทรัพยากรในกระบวนการผลิต และยังมีหลายสูตรให้เลือกตามความต้องการ ที่สำคัญ บรรจุภัณฑ์ขวดใหม่ของซันไลต์ ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล 100% เรียกได้ว่า ยิ่งใช้ ยิ่งฟิน ยิ่งรักษ์โลก อีกด้วย

 

 

เห็นไหมว่าไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เพียงแค่ปรับไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันง่ายๆ ก็สามารถเป็นแรงสำคัญในการลดขยะพลาสติกและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้แล้ว

ขอบคุณข้อมูล:ซันไลต์้ำยาล้างจาน

Stay Connected
Latest News

กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของภาคเอกชนไทย กับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ มากว่า 7 ปี   พร้อมบริษัทในเครือ จับมือร่วมกับ UN ส่งต่อโลกที่ยั่งยืนสู่เจเนอเรชั่นถัดไป ภายใต้แคมเปญ “Central Group Love the Earth” (เซ็นทรัล กรุ๊ป เลิฟ ดิ เอิร์ธ)