OR เร่งลงทุน EV Ecosystem ขยายสถานีชาร์จ 7 พันแห่งทั่วประเทศ พร้อมสร้างแบรนด์ Ultra EV เจาะโฮมยูส

Published on 2 June 2022 | by SKY

0

เมื่อผู้นำในกลุ่มธุรกิจสถานีบริการน้ำมันอย่าง บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ในเครือ ปตท. ​ประกาศความพร้อมในการเป็นผู้ร่วมสนับสนุนทุกการเดินทางและการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะต้องการพลังงานชนิดใดก็ตาม โดยพร้อมที่จะร่วมผลักดันการใช้รถไฟฟ้าในการเดินทางและการขนส่งอย่างเต็มที่  เพื่อให้ช่วงของการเปลี่ยนผ่านนี้เป็นไปได้อย่างไร้รอยต่อ

ทั้งนี้ OR เตรียมพร้อมลงทุนทั้งเทคโนโลยีและบริการต่าง ๆ เพื่อรองรับการใช้งานรถ EV อย่างครบวงจร รวมทั้งการเป็นผู้นำตลาดในการผลักดันการใช้พลังงานไฟฟ้า สำหรับการเดินทางและการขนส่งให้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ ตามพันธกิจ Seamless Mobility โดยจะเป็นผู้ลงทุน ผู้ให้บริการ และเป็นผู้ขับเคลื่อนให้การใช้ EV เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคและการประกอบธุรกิจ

คุณจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หนึ่งในพันธกิจของ OR คือการสร้าง Seamless Mobility  เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและภาคธุรกิจ ขณะที่​แนวโน้มการใช้พลังงานในการเดินทางและการขนส่งของผู้คนในปัจจุบันเริ่มมีความสนใจและขยับมาสู่การใช้พลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น OR จะร่วมสนับสนุนช่วงของการเปลี่ยนผ่านนี้ให้เกิดขึ้นอย่างไร้รอยต่อมากที่สุด

ก่อนหน้านี้ OR ได้เริ่มเตรียมความพร้อมการลงทุนสถานีชาร์จรถ EV มาตั้งแต่ปลายปี 2561 เพื่อทดสอบและเรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภคและเรียนรู้ระบบโครงสร้างพื้นฐาน จนทำให้ปัจจุบันมีสถานีชาร์จ EV Station PluZ  ทั้งสิ้น 107 แห่ง ทั้งในและนอกสถานีบริการ PTT Station (ณ 31 มีนาคม 2565) โดยมีเป้าหมายที่จะขยายให้ครบ 450 แห่งภายในปี 2565 และเพิ่มเป็น  7,000 แห่งภายในปี 2573 (ค.ศ. 2030) หรือในอีก 8 ปีข้างหน้า

เร่งลงทุน​ให้ครบทั้ง EV Ecosystem

นอกจากนี้ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชัน EV Station PluZ เพื่อเป็น One Stop Service แพลตฟอร์มในการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่รถ EV ทั้งการค้นหาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า EV Station PluZ  การจองเข้าใช้บริการ การชำระเงินออนไลน์ และตรวจสอบประวัติการใช้งานต่างๆ ได้ภายใน App เดียว

ในอนาคตอันใกล้ ศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto จะสามารถให้บริการซ่อมรถ EV ได้ โดย OR จะร่วมมือกับค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ที่ทยอยเปิดตัวเข้ามาทำตลาด EV ในประเทศไทย รวมถึงการเปิด “ศูนย์ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ FIT Auto” เพื่อพัฒนาทักษะบุคลากรที่ปฏิบัติงานประจำศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto และเชื่อมโยงการให้บริการไปบนดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อสร้างให้เกิดประสบการณ์ที่ดีสำหรับผู้บริโภค

OR ​​มุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำตลาดในสถานีชาร์จ EV โดยมี EV Station PluZ ที่ครอบคลุมเส้นทางเดินทางทั่วประเทศ ควบคู่ไปกับการเป็นผู้นำในธุรกิจ Fast Fit ที่ให้บริการ EV ของ FIT Auto เพื่อสร้างความอุ่นใจในการใช้งาน EV ให้กับผู้บริโภค และขับเคลื่อนให้การใช้ EV เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในประเทศไทย”

นอกเหนือจากการให้บริการด้านสถานีชาร์จรถไฟฟ้าและศูนย์บริการยานยนต์แล้ว OR ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการบริการอื่น ๆ ​เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ที่ดีในการใช้รถ EV เช่น เครื่องชาร์จ EV สำหรับติดตั้งในที่พักภายใต้แบรนด์ Ultra EV รวมทั้งร่วมมือกับพันธมิตรค่ายรถ EV ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ในการพัฒนารูปแบบการให้บริการเช่ารถไฟฟ้าสำหรับฟลีทขนส่ง อีกทั้ง OR ยังหาโอกาสการลงทุนที่เกี่ยวเนื่องด้าน Mobility ที่จะเข้ามาเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานของผู้บริโภคและภาคธุรกิจอย่างครบวงจร เพื่อช่วยให้การเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานจากน้ำมันไปสู่ไฟฟ้าอย่างไร้รอยต่อ และเสนอบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน EV ให้ได้มากที่สุด

โดยในช่วงปลายปี OR จะเข้าร่วมงานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 39  หรือ Motor Expo 2022 ใน EV Zone ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2565 เพื่อนำเสนอสินค้าและบริการของ OR ที่ช่วยตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ใช้รถ EV และผู้ที่สนใจ เพื่อให้ความมั่นใจว่า OR จะมีเทคโนโลยีและบริการต่าง ๆ รองรับการใช้งานรถ EV อย่างครบวงจรอีกด้วย

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Back to Top ↑