Bar B Q Plaza ตั้งเป้าร้านอาหารรายแรกที่เป็น Zero Waste Landfill พร้อมนำร่อง Green Store สาขาแรก​​ เซ็นทรัล วิลเลจ ก่อนขยายครบทุกสาขาทั่วประเทศ​

Bar B Q Plaza พร้อมลุย Green Store ประเดิมเปิดสาขาแรกที่ Central Village Luxury Outlet เน้นให้ความสำคัญกับการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco Friendly System) ในทุกกระบวนการ ตั้งแต่กระบวนการจัดซื้อ การดำเนินงาน ตลอดจนการให้บริการแก่ลูกค้าภายในร้าน

เพื่อให้กลายเป็น Circle of Sustainable Happiness เพื่อความยั่งยืนของธุรกิจและสิ่งแวดล้อม ตามแผนกลยุทธ์ GO Beyond ซี่งมีเป้าหมายเป็นร้านอาหาร Green Restaurant อย่างเต็มตัว และเป็นแห่งแรกที่จัดการขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill

ทั้งยังร่วมมือกับ Planet A บริษัทที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตรทางธุรกิจในการแนะนำแลกเปลี่ยนข้อมูลและวางแผนการลดก๊าซเรือนกระจก พร้อมกับได้พาร์ทเนอร์คนสำคัญอย่าง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)เบอร์หนึ่งองค์กรอสังหาริมทรัพย์เพื่อความยั่งยืน เข้ามาช่วยเสริมทัพในการจัดการขยะเพิ่มเติม เพื่อนำร่องให้สาขานี้เป็นสาขาแรก พร้อมเล็งปรับใช้ในทุกสาขาทั่วประเทศ 

สำหรับคอนเซ็ปต์และบรรยากาศโดยรวมของ Bar B Q Plaza Green Store สาขานี้ ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Bar B Q Plaza The Backyard” ใช้ Biomorphic รูปทรงประยุกต์จากเส้นสายของธรรมชาติ พร้อมจำลององค์ประกอบของสวนหลังบ้านมาตกแต่งภายในร้าน ให้ลูกค้าสัมผัสถึง Green Experience ในการรับประทานอาหารอย่างแท้จริง พร้อมรู้สึกผ่อนคลายไปกับบรรยากาศภายในร้าน นอกจากอิ่มท้องที่บาร์บีคิวพลาซ่าแล้ว ยังอิ่มใจกับการช่วยเหลือโลกของเราไปด้วยกัน

โดยความพิเศษของสาขา Green Store แห่งแรกที่ Central Village Luxury Outlet มีดังนี้

1. เพิ่มมาตรการการคัดแยกขยะและจัดการขยะอาหาร (Food Waste Management) ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประเทศไทย เพราะกว่า 60% ของขยะนั้นมาจากขยะอาหาร โดยเริ่มให้สาขานี้เป็นสาขาต้นแบบนำร่องการจัดการขยะ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการบริหารจัดการขยะฝังกลบเป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill) ที่บาร์บีคิวพลาซ่าทุกสาขา เร็ว ๆ  นี้

2. วัสดุการตกแต่งร้าน มีการประยุกต์ใช้วัสดุที่ผ่านการ Upcycle จากขยะพลาสติก กากมะพร้าว แกลบข้าว และวัสดุที่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่าวัสดุทั่วไป 

3. ปรับและลดการใช้ Paperless และยังสามารถช่วยลดการสัมผัสของสาขานี้ได้มากถึง 80% เมื่อเทียบกับสาขาปกติ 

4. การประหยัดพลังงานไฟฟ้า ด้วยหลอดไฟ LED 100% และการเลือกใช้สารทำความเย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมทั้งแอร์และตู้เย็น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและไม่ทำลายโอโซนในชั้นบรรยากาศ 

5. ผักหัวจาน ถ้าไม่กินเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเปลี่ยนเป็น ผักห่อซอสโคชูจัง สลัดมันฝรั่งไข่กุ้ง กิมจิเกาหลี หรือ ยำสาหร่ายไข่กุ้ง จะได้ไม่มี Food Waste ช่วยลดขยะได้อีก

คุณจรูญโรจน์ เทพที ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานซัพพลายเชน บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “Bar B Q Plaza เล็งเห็นความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อม และเริ่มทำแคมเปญต่างๆ เพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมาก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Bar B Q Fulfill ที่นำเอาเศษตัดแต่งก่อนเสิร์ฟลูกค้า ไปผ่านขั้นตอนการแปรรูปให้เป็นเนื้อสัตว์อบแห้ง เพื่อผลิตเป็นอาหารสุนัขแจกฟรี มอบให้มูลนิธิต่างๆ และโครงการรักษ์โลกผ่านชุดโต๊ะเรียนจากตะเกียบใช้แล้ว นำไปสร้างโต๊ะและเก้าอี้จากตะเกียบใช้แล้ว มอบให้แก่โรงเรียนที่ขาดแคลน ประกอบกับเราได้ประกาศนโยบายและเป้าหมายเพื่อมุ่งไป Net Zero Emission ภายในปี 2050

Green Store แห่งนี้ เราตั้งใจจะทำเป็นโมเดลร้านอาหารร้านแรก ที่จะมีระบบการจัดการขยะฝังกลบให้เป็นศูนย์ (Zero Waste to Landfill) ได้เป็นแห่งแรก และต้องขอบคุณทางพาร์ทเนอร์ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)  ที่มาช่วยเสริมเราอีกทางหนึ่งให้วงจรการจัดการขยะของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นก้าวสำคัญของ Bar B Q Plaza ในการเข้าสู่ธุรกิจเพื่อความยั่งยืนตามเป้าหมายที่คาดไว้อย่างมีประสิทธิภาพ” 

Stay Connected
Latest News