Soneva จับมือ UNDP พัฒนาสิ่งแวดล้อม&สิทธิเสรีภาพกับสตรี

Soneva ผู้ดำเนินกิจการรีสอร์ทหรูชั้นนำของโลก จับมือเป็นพันธมิตรกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Programme – UNDP) เพื่อการทำงานร่วมกันที่ดียิ่งขึ้นในโครงการต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของสหประชาชาติด้านการพัฒนาสิ่งแวดล้อม (Sustainable Development Goals – SDGs) 

ทั้งสององค์กรได้ร่วมกันจัดงาน Social Innovation Camp โดยให้คำปรึกษา แนะนำนักธุรกิจชาวมัลดีฟส์ เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และให้นักธุรกิจเหล่านั้นสามารถส่งผลงานให้คณะกรรมการตัดสิน โดยมีรางวัลเป็นเงินสด 3,000 ดอลล่าห์สหรัฐ ถึง 3 รางวัล

การเซ็นต์สัญญาพันธมิตรครั้งนี้ จัดขึ้นที่โซเนวา ฟูชิ รีสอร์ทที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของโซเนวาในมัลดีฟส์ โดยมี โสนุ ชิฟดาซานี ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งโซเนวา และ Shoko Noda เจ้าหน้าที่ประจำจากสหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ

แคมเปญ Soneva Foundation’s Myanmar Stove ที่ทำให้ครอบครัวชาวเมียนมาร์ ได้มีเตาหุงต้มที่สะอาดไว้ใช้

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โซเนวา ได้คิดค้นจัดสร้างโปรแกรมมากมายเพื่อลดผลกระทบต่อชั้นบรรยากาศและช่วยเหลือชุมชนในหลาย ๆ ด้าน ตัวอย่างเช่น โครงการ Soneva Ocean Stewards (SOS) ที่ได้สอนเด็ก ๆ หลายร้อยคนให้ว่ายน้ำเป็น และส่งเสริม ให้ความรู้กับชุมชนให้รู้รักษ์สัตว์น้ำและระบบนิเวศน์รอบ ๆ ตัวพวกเขา เช่นเดียวกันกับแคมเปญ Soneva Foundation’s Myanmar Stove ที่ทำให้ครอบครัวชาวพม่ากว่า 13,000 ครัวเรือนได้มีเตาหุงต้มที่สะอาดไว้ใช้ ซึ่งสามารถป้องกันการเกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ในบรรยากาศได้กว่าครึ่งล้านตันเลยทีเดียว   โดยปัจจุบันประชาชนร่วม 60,000 คนได้มีอุปกรณ์การทำอาหารที่ปลอดภัยขึ้น

โสนุ ชิฟดาซานี ซีอีโอ และผู้ก่อตั้งโซเนวา กล่าวว่า “ผมมีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ โซเนวา ได้พยายามมาหลายปีที่จะทลายกำแพงที่เป็นอุปสรรคต่อความร่วมมือระหว่างภาคธุรกิจกับชุมชนและองค์กรสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ เราได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจของเราเพื่อให้มั่นใจว่าเราจะสามารถสนับสนุนดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อมได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราภูมิใจในผลลัพธ์ที่ได้มาก การร่วมเป็นพันธมิตรกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติในครั้งนี้ จะเอื้อให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ในการพัฒนาสิ่งแวดล้อมและสังคม ทั้งด้านการจัดการของเสีย การให้สิทธิเสรีภาพกับสตรี การเข้าถึงแหล่งน้ำสะอาด การดูแลรักษาท้องทะเล และอื่น ๆ  เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เรียนรู้และทำงานร่วมกับโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ และถ่ายทอดแบ่งปันความรู้ของเราให้ด้วยเช่นกัน โลกของเราจะต้องดีขึ้นถ้าทุกคน ทุกภาครัฐ และธุรกิจร่วมมือกัน”

ส่วน Shoko Noda  เจ้าหน้าที่ประจำจากสหประชาชาติ และเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำมัลดีฟส์ กล่าวว่า “ที่โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ เราเชื่อว่าการร่วมเป็นพันธมิตรระหว่างชุมชน และองค์กรอิสระ ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการพัฒนา และด้วยการใช้แพลทฟอร์มของโครงการ Make My Island (หนึ่งในโครงการด้านสิ่งแวดล้อมของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ) เราหวังว่าจะสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับองค์กรอิสระที่มีความมุ่งมั่นด้านการรักษ์สิ่งแวดล้อม ดิฉันตั้งตารอที่จะได้ร่วมทำงานกับโซเนวา เพื่อให้รู้ซึ้งถึงปัญหา และหาหนทางแก้ไขร่วมกัน”

 

Stay Connected
Latest News

กลุ่มเซ็นทรัล ในฐานะตัวแทนหนึ่งเดียวของภาคเอกชนไทย กับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ มากว่า 7 ปี   พร้อมบริษัทในเครือ จับมือร่วมกับ UN ส่งต่อโลกที่ยั่งยืนสู่เจเนอเรชั่นถัดไป ภายใต้แคมเปญ “Central Group Love the Earth” (เซ็นทรัล กรุ๊ป เลิฟ ดิ เอิร์ธ)