น่ากินมาก!!Chef Caresชวน“เชฟมิชลิน”ควงตะหลิวทำอาหารชั้นเลิศส่งให้นักรบเสื้อกาวน์

ในขณะที่คนไทยหลาย ๆ กลุ่มต่างลุกขึ้นมาช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อให้กำลังใจแพทย์และพยาบาลที่เป็นฮีโร่ผู้เสียสละความสุขไปช่วยรักษาผู้ป่วยโควิด-19อย่างไม่รู้จักเหนื่อย ล่าสุดโครงการ Chef Care ได้จับมือกับเหล่าเชฟระดับฝีมือแนวหน้าของเมืองไทย 25 คนเพื่อร่วมเป็นจิตอาสาทำอาหารชั้นเลิศทุกวัน ๆ ละ 300 ชุดเพื่อส่งให้โรงพยาบาลรัฐ 9 แห่ง

โครงการ Chef Cares เป็นการรวมตัวของสุดยอดเชฟฝีมือระดับแนวหน้าของเมืองไทยกว่า 25 จากร้านอาหารชื่อดังในกรุงเทพฯ และ ภูเก็ต เพื่อร่วมกันทำกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม โดยการปรุงเมนูอร่อยชั้นเลิศที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ส่งมอบให้ทีมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ สนับสนุนและเป็นกำลังใจในความเสียสละและความทุ่มเทเป็นทัพหน้าช่วยดูแลรักษาผู้ป่วยและช่วยประเทศเอาชนะวิกฤติโควิด-19

มาริษา เจียรวนนท์ ในฐานะผู้ร่วมก่อตั้ง โครงการ Chef Cares กล่าวว่า อาหารเป็นภาษารักที่แสดงออกด้วยความห่วงใย เอื้อเฟื้อ ผ่านการจัดปรุงด้วยความใส่ใจและละเมียดละไมของเชฟสุดยอดฝีมือ ให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ดื่มด่ำความอร่อยสุดล้ำ ช่วยเพิ่มพลังกายและพลังใจต่อสู้กับสงครามเชื้อโรคได้

ทั้งนี้ เชฟจิตอาสาที่เข้าร่วมโครงการ Chef Cares ปรุงเมนูรสเลิศให้บรรดาบุคลากรทางการแพทย์ในครั้งนี้ ประกอบด้วย เชฟวุฒิศักดิ์ วุฒิอัมพร, เชฟทองเลี่ยม พุกทอง นายกสมาคมเดอะเชฟ, เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย, เชฟศุภจิตรา ศุกรวรรณ ทินกร จากโรงเรียนศิลปศาสตร์อาหารไทย หม่อมหลวงพวง ทินกร, กุลวัชร ภูริชยวโรดม แห่งร้านโชนัน, ทศพร วิณิชวรพงศ์ แห่งร้าน WOK Station, เชฟธนินทร จันทรวรรณ, เชฟวิชิต มุกุระ, เชฟสุภิญญา จันสุตะ (เจ้ไฝ) และ เชฟแดน บาร์ค เป็นต้น

เชฟวุฒิศักดิ์ วุฒิอัมพร ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการในจังหวัดภูเก็ต อธิบายเพิ่มว่า ทีมเชฟจิตอาสาจะรังสรรค์เมนูอร่อยๆ ให้กับทีมแพทย์ พยาบาลที่เป็นทัพหน้าในการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ได้อิ่มอร่อย พร้อมกับคุณค่าโภชนาการ และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

“เชฟจิตอาสาทุกคนขอมีส่วนร่วมในการดูแลบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานต่อสู้กับสงครามเชื้อโรคอย่างไม่ย่อท้อ โดยทีพเชฟจิตอาสาได้แบ่งปันความสุขจากมื้ออาหารที่อร่อยล้ำ ปรุงจากใจ เพื่อร่วมดูแลสุขภาพนักรบเสื้อกาวน์ที่เสียสละปฏิบัติงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ดูแลผู้ป่วยและป้องกันการระบาดของโควิด-19” เชฟวุฒิศักดิ์กล่าว

เชฟจิตอาสากว่า 25 คนที่ร่วมโครงการฯ จะสลับหมุนเวียนมาจัดเตรียมอาหารในทุกเช้า เพื่อปรุงอาหารมื้อกลางวันอย่างพิถีพิถันจำนวน 300 ชุด และจัดส่งให้แก่โรงพยาบาลรัฐกว่า 9 แห่ง อาทิ โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ฯลฯ โดยได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ, เจียไต๋ฟาร์ม, ข้าวตราฉัตร, ไร่ชาอรักษ์ และโรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์

ตัวอย่างเมนูที่เชฟจิตอาสารังสรรค์อาหารกล่องมื้อกลางวันเพื่อส่งไปตามโรงพยาบาลทั้ง 9 แห่ง มีอาหารจานเด็ดซึ่งล้วนแต่น่ารับประทานและปรุงจากวัตถุดิบชั้นเลิศทั้งสิ้น อาทิ เชฟหนุ่ม- ธนินธร จันทรวรรณ  เจ้าของมิชลิน1 ดาว ร้านชิม บาย สยาม วิสด้อม ซึ่งเชฟหนุ่มมีความเชื่อว่า “กองทัพเดินด้วยท้อง” จึงเข้าร่วมโครงการ Chef Cares โดยเชฟหนุ่มและทีมนำเสนอเมนู “ข้าวมันไก่เบญจา” ซึ่งเป็นอาหารไทยแบบง่าย ๆ ใช้ข้าวคัดสรรอย่างดีและไก่เนื้อนุ่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ร้านคั่วกลิ้งผักสด อาหารใต้รสจัดจ้านสไตล์โฮมเมดที่ได้รับรางวัล บิบ กูร์มองด์ จากมิชลินไกด์ปี 2018 เชฟ วเรศรา สมิตะสิริ เข้าครัวทำข้าวคั่วกลิ้งไก่และไข่ต้ม และ ข้าวไก่กระเทียมและไข่ดาว เมนูละ 150 กล่อง ในวันที่ 27 และ 28 เมษายน ที่ผ่านมา

เชฟ ยาคุป ธฤต ตั้งทรงศิริศักดิ์ จาก ร้าน Fat Lamb ที่มีชื่อเสียงด้านการปรุงอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน โดยผสมผสานแนวคิดสร้างสรรค์ในแต่ละเมนู ซึ่งได้จัดทำเมนู ข้าวผัดไรซ์เบอร์รี่ด้วยน้ำมันมะกอก พร้อมอกไก่นุ่ม เพิ่มความหอมด้วยซอสทรัฟเฟิล อีกจํานวน 100 กล่อง ส่งมอบให้ แพทย์พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่ ที่โรงพยาบาลสงฆ์

ปิดท้ายที่ เชฟบูม ศิวะเมศวร์ บุญฤทธิวงศ์ จากร้าน PAUL ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการปรุงอาหารแนวฝรั่งเศส ได้นำเสนอเมนู “สตูว์ไก่แรกูสูตรฝรั่งเศส” ซึ่งมีรสชาติที่กลมกล่อมและอุดมไปด้วยสารอาหาร จำนวนทั้งหมด 300 กล่อง ส่งมอบให้แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่โรงพยาบาลสงฆ์ โรงพยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลราชวิถี และโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

Stay Connected
Latest News