EPG ผนึก Dow ช่วยผู้ป่วยโควิด ผลิตเตียงสนามแอร์โรคลาส ตอบโจทย์ reuse recycle พลาสติกเพื่อสิ่งแวดล้อม

ในช่วงทีโควิดแพร่ระบาดอย่างหนักจนโรงพยาบาลทั่วไปไม่มีเตียงที่จะรับผู้ป่วย จึงเกิดวัตกรรมใหม่ “เตียงสนาม” ที่ทำจากกระดาษลูกฟูก ซึ่งหาวัสดุง่าย ประกอบใช้งานเร็วและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


ล่าสุดเกิด ” เตียงสนามแอร์โรคลาส” ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่เกิดจากการผึกกำลังของ 2 องค์กรคือ บริษัท อีสเทิร์น โพลิเมอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ EPG ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โพลีเมอร์และพลาสติกแปรรูปชั้นนำของโลก ร่วมกับกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้นำด้านแมททีเรียล ไซแอนซ์ ระดับโลก ผลิตเตียงสนามแอร์โรคลาสจากพลาสติกคุณภาพสูง เพื่อสนับสนุนสาธารณสุขจังหวัดระยอง ในการจัดตั้งศูนย์พักคอย (Community Isolation) และโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดระยองอย่างทั่วถึง

เตียงสนามแอร์โรคลาสเป็นนวัตกรรมของบริษัท แอร์โรคลาส จำกัด หรือ AEROKLAS บริษัทในกลุ่มบริษัท EPG ผู้ผลิตและจำหน่ายชิ้นส่วนอุปกรณ์ตกแต่งยานยนต์ ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 บริษัทได้ปรับเปลี่ยนไลน์การผลิตบางส่วน เพื่อผลิตเตียงสนามแอร์โรคลาสด้วยวัสดุเดียวกันกับที่ใช้ผลิตเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลชั้นนำทั่วไป น้ำหนักเบา แข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน มีความคงทนสูง ไม่ยุบตัว สามารถรับน้ำหนักได้กว่า 200 กิโลกรัม ติดตั้งได้รวดเร็ว และที่สำคัญคือสามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อได้ง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องการสะสมของเชื้อโรค

ล่าสุด EPG และ Dow ได้ส่งมอบเตียงสนามแอร์โรคลาส เบาะที่นอน และชุดเครื่องนอน จำนวน 600 ชุด รวมมูลค่ากว่า 1,750,000 บาท โดยมีขวัญประชา บุญกว้าง ผู้อำนวยการส่วนผลิต และ ดร.พัชรียา สุริยะไชย ผู้อำนวยการ ของ EPG และนารินทร์ วงศ์ธนาศิริกุล ผู้อำนวยการฝ่ายสิ่งแวดล้อม ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และรัฐกิจสัมพันธ์ และณัฐพงศ์ จิรวัฒนาวรกุล ผู้จัดการแผนกสื่อสารองค์กรและชุมชนสัมพันธ์ประจำโรงงาน ของ Dow เป็นตัวแทนมอบผลิตภัณฑ์ให้กับชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมกับผู้บริหารจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง สาธารณสุขจังหวัดระยอง อำเภอบ้านฉาง และเทศบ้านเมืองมาบตาพุด

ทั้งนี้ ภายใต้โครงการ “ดาว ห่วงใย ช่วยไทยต้านโควิด” Dow ได้สนับสนุนเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีน ELITETM จำนวน 12.5 ตัน ซึ่งนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเตียงสนามแอร์โรคลาส เพื่อเพี่มความยืดหยุ่นและเสริมความแข็งแรงทนทานให้มากขึ้น ทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ โดยส่งมอบให้กับศูนย์พักคอย (Community Isolation) และโรงพยาบาลสนามที่ต้องการใช้งานต่อไป

หลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย เตียงสนามเหล่านี้สามารถถูกดัดแปลงเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ เช่น ปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะด้วยการเปลี่ยนขาเตียง และสามารถนำไปรีไซเคิล ทำให้ไม่เกิดปัญหากับสิ่งแวดล้อมในอนาคต

Stay Connected
Latest News

บี.กริม เพาเวอร์ เผยผลประกอบการปี 2566 เติบโตแข็งแกร่ง เดินหน้าขับเคลื่อนความเป็นผู้นำด้านพลังงาน รุกเพิ่มกำลังการผลิต ขยายพอร์ตพลังงานหมุนเวียน พร้อมตอกย้ำความเป็นเลิศด้านความยั่งยืน

สส. ร่วมกับภาคเอกชน ชวนสายบุญ วิ่งปลอดคาร์บอน “We can run: Fund for legs” ตั้งเป้าสนับสนุนขาเทียม 100 ขา สร้างคุณภาพชีวิตให้คนพิการ รวบรวมกระป๋องอลูมิเนียมใช้แล้วกลับสู่ระบบรีไซเคิลกว่า 5 ล้านใบ