ไมโล ต่อยอดความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน รวมพลังครอบครัวยุคใหม่รักษ์โลกไปด้วยกัน กับกิจกรรมปล่อยเต่าสู่ทะเล

ไมโล เครื่องดื่มช็อกโกแลตมอลต์ชั้นนำระดับโลก จัดงาน ไมโลรวมพลังหลอดรักษ์โลก จับมือครอบครัวผู้โชคดีจากกิจกรรม แตะ ช่วย เต่า! กับไมโลหลอดกระดาษ ร่วมกันปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ ณ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์และฟื้นฟูระบบนิเวศใต้ท้องทะเล

ซึ่งในโอกาสนี้ ไมโลได้ส่งมอบอุปกรณ์การแพทย์และกระชังอนุบาลเต่าทะเลรวมมูลค่ากว่า 650,000 บาท ให้กับศูนย์อนุรักษ์ฯ เพื่อต่อยอดการเพาะพันธุ์และอนุบาลเต่าทะเล รวมทั้งเตรียมความพร้อมให้เต่าทะเลสามารถกลับคืนสู่ระบบนิเวศได้โดยสมบูรณ์

คุณไชยงค์ สกุลบริรักษ์ ผู้อำนวยการบริหารหน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์นมและโภชนาการสำหรับผู้ใหญ่ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวถึงแนวคิดเบื้องหลังในการจัดงานครั้งนี้ว่า “กิจกรรม ‘ไมโลรวมพลังหลอดรักษ์โลกถูกจัดขึ้นเพื่อต่อ ยอดความตั้งใจของไมโลในการดำเนินธุรกิจภายใต้ความมุ่งมั่น รวมพลังทำดีเปลี่ยนโลกได้ ที่นอกจากเราจะเดินหน้าส่งมอบโภชนาการที่ครบถ้วนสมวัยให้แก่ผู้บริโภคแล้ว เรายังให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ไปพร้อม ๆ กับการปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกับผู้คนในสังคม โดยเฉพาะครอบครัวยุคใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในพลังสำคัญของการสร้างอนาคตที่ดีขึ้นให้กับคนรุ่นถัดไป เพราะเราเชื่อว่าพลังเล็ก ๆ เมื่อมารวมกันสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้”

เนื่องจากไมโลตระหนักถึงปัญหาของขยะพลาสติกในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะ “หลอด” ที่ไม่สามารถกำจัดได้โดยสมบูรณ์และมักกลายเป็นขยะไมโครพลาสติกที่สามารถหลุดลอดออกไปสู่แหล่งน้ำได้เสมอ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สร้างความเสียหายให้กับระบบนิเวศทางทะเล อีกทั้งยังเป็นอันตรายต่อชีวิตของเต่าทะเลรวมถึงสัตว์อื่น ๆ ไมโลจึงได้เปลี่ยนไปใช้หลอดกระดาษรักษ์โลกแทนหลอดพลาสติก ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายของเนสท์เล่ระดับโลกในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถใช้ซ้ำหรือนำไปรีไซเคิลได้ และเป้าหมายลดการใช้พลาสติกผลิตใหม่ลง 1 ใน 3 ภายในปี 2568 เพื่อช่วยลดขยะพลาสติกและรักษาสิ่งแวดล้อม โดยตั้งแต่ปี  2563 เป็นต้นมา ไมโลสามารถลดการใช้หลอดพลาสติกได้แล้วปีละกว่า 600 ล้านหลอด ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ไมโลและผู้บริโภคได้มีส่วนร่วมด้วยกัน

ซึ่งนอกจากการเปลี่ยนมาใช้หลอดกระดาษรักษ์โลกแล้ว ไมโลยังมุ่งมั่นปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกับผู้บริโภค ที่เป็นพลังสำคัญในการสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนให้กับโลก กิจกรรม “ไมโลรวมพลังหลอดรักษ์โลก” ดังกล่าวจึงถูกจัดขึ้นเพื่อจุดประกายในการเริ่มลงมือรักษาสิ่งแวดล้อมให้กับทุกคน เริ่มต้นด้วยการพาผู้ร่วมงานไปสำรวจห้องแสดงนิทรรศการและบ่ออนุบาลลูกเต่าทะเล เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจถึงความสำคัญของเต่าทะเลที่ส่งผลต่อระบบนิเวศใต้ท้องทะเล

นอกจากนั้นผู้ร่วมงานยังได้รับฟังเรื่องราววงจรชีวิตเต่าทะเล รวมถึงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ และความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อม ภายใต้หัวข้อ “รวมพลังทำสิ่งดี ๆ สู่โลกที่ดีขึ้นได้ทุกวันกับไมโล” โดยมีสัตวแพทย์ประจำศูนย์ฯ และติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี นักแสดงชื่อดังสายรักษ์สิ่งแวดล้อมมาร่วมพูดคุย สร้างสีสันและมอบแรงบันดาลใจสำหรับการเริ่มลงมือทำสิ่งดี ๆ เพื่อโลกของทุกคน โดย ร.อ.หญิง กรกมล กิติกัมรา สัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล หรือ หมอนุ่น ได้เผยถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของเต่าทะเล “ในแต่ละปีมีเต่าทะเลได้รับผลกระทบทั่วประเทศ ต้องป่วยหรือแม้กระทั่งเสียชีวิตปีละเกือบ 50 ตัว เพราะกินขยะพลาสติก หรือได้รับไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนอยู่ในทะเลเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป วันนี้ดีใจมากที่ทางไมโลได้เล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว และมอบทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยการพัฒนาหลอดกระดาษรักษ์โลก ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดขยะพลาสติกขนาดเล็กที่หลุดลอดสู่แหล่งน้ำและทะเลได้ง่าย ถือเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตในทะเล”

ทางด้าน คุณติ๊ก-เจษฎาภรณ์ ผลดี ที่ขอเป็นหนึ่งในแรงสนับสนุนให้ทุกคนหันมาปรับพฤติกรรมเพื่อเปลี่ยนโลก ได้เผยถึงแนวคิดในการดูแลสิ่งแวดล้อมที่เริ่มต้นได้ง่าย ๆ จากการใส่ใจสิ่งรอบตัว “การอนุรักษ์ธรรมชาติเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน ถ้าการใช้ชีวิตของเราทำให้ท้องทะเลเสียหาย เต็มไปด้วยขยะ สิ่งหนึ่งที่พลังเล็ก ๆ ของเราสามารถทำได้เพื่อช่วยชีวิตของเต่า ก็คือการช่วยลดขยะจากการบริโภคในชีวิตประจำวัน เช่น ลดการใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้ หรือย่อยสลายได้ง่าย รวมถึงหมั่นแยกขยะเพื่อการกำจัดอย่างถูกวิธี ซึ่งช่วยลดขยะที่จะหลุดลอดไปสู่ท้องทะเล ให้เต่าทะเลสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระและปลอดภัยมากขึ้น เป็นการช่วยสร้างความสมดุลให้กับระบบนิเวศและบ้านของเต่า ซึ่งก็คือโลกของพวกเรานั่นเองครับ”

หลังจากได้รับฟังเรื่องราวของเต่าทะเล และรับแรงบันดาลใจในการลงมือทำเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกไปอย่างเต็มเปี่ยม ผู้ร่วมงานยังได้รับความสุขและรอยยิ้มผ่านมินิคอนเสิร์ตจากบอนซ์ ณดล ศิลปินรุ่นใหม่เจ้าของเพลงชื่อดังอย่าง ‘ฉลามชอบงับคุณ’ ที่มาร่วมสร้างความสดใสภายในงาน ส่งท้ายด้วยกิจกรรมปล่อยเต่าทะเลคืนสู่ธรรมชาติ นำทีมโดยผู้บริหารไมโล, ตัวแทนศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล, ติ๊ก เจษฎาภรณ์, บอนซ์ ณดล และครอบครัวผู้โชคดี ที่มารวมพลังกันเพื่อรักษาความสมดุลของระบบนิเวศภายใต้ท้องทะเล และสานต่อความตั้งใจในการสร้างโลกที่ดีขึ้นเพื่อคนรุ่นต่อไป

Stay Connected
Latest News