‘โลตัส x โครงการหลวง’ ต่อยอด ‘เลอตอสู่โลตัส’ ปี 2 คัดสรรสินค้าคุณภาพสูง จากยอดดอยสู่กลางเมือง เล็งเพิ่มสัดส่วนสินค้าโครงการหลวงมากขึ้น

โลตัส ​จับมือ มูลนิธิโครงการหลวง ต่อเนื่องเป็นปีที่ 29 ต่อยอดโครงการหลวง เลอตอสู่โลตัส ปีที่ 2 จากยอดดอย สู่ใจกลางเมือง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเขา และสุขภาพที่ดีของชาวเรา 

ทั้งนี้ โลตัสได้ขยายการรับซื้อผลิตผลจาก “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงเลอตอ” จังหวัดตาก ช่วยสนับสนุนการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับเกษตรกรชาวเขา และผู้บริโภคได้เข้าถึงอาหารคุณภาพสูง ปลอดภัยได้มาตรฐานในราคาที่เอื้อมถึง พร้อมเดินหน้า​จัดงานมหกรรมสินค้าโครงการหลวง “เลอตอสู่โลตัส” ปีที่ 2 ที่ โลตัส รามอินทรา ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 11 มีนาคม 2567 พร้อมจัดบูธจำหน่ายสินค้าโครงการหลวงในโลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ตกว่า 78 สาขาทั่วประเทศ

คุณมนต์ชัย อินทรพรอุดม ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานปฏิบัติการธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ต โลตัส กล่าวว่า โลตัส ดำเนินธุรกิจอยู่บนพื้นฐานของความยั่งยืน คำนึงถึงการดูแลผู้มีส่วนได้ส่วนเสียตลอดห่วงโซ่คุณค่า รวมถึง สังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม ให้สามารถเติบโตไปได้พร้อมกัน โดยโลตัส ได้ร่วมมือกับมูลนิธิโครงการหลวงมาต่อเนื่องกว่า 29 ปี ผ่านการ​เข้าไปสนับสนุนและทำงานร่วมกับ “ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงเลอตอ” ในพื้นที่ตำบลแม่ตื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก เพื่อร่วมส่งเสริม สนับสนุน วางแผน รับซื้อผลผลิตทางการเกษตร และพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนและเกษตรกรที่ดีขึ้น ภายใต้โครงการ เลอตอสู่โลตัส เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของชาวเขา เพื่อสุขภาพที่ดีของชาวเรา  ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้เกษตรกรชาวเขาในเครือข่ายของโครงการหลวง พร้อมตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มแห่งโอกาสของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและเกษตรกรไทยให้มีรายได้ที่มั่นคงและเติบโตได้อย่างยั่งยืน

คุณพรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า โลตัส กล่าวว่า ปีนี้โลตัส ​เพิ่มการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรและขยายช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพจากโครงการหลวง ผ่านไฮเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ ทั้งสาขา 78 สาขา เพิ่มขึ้นจาก 10 สาขา ในปีที่แล้ว รวมทั้งเพิ่ม​​ช่องทางจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์ผ่าน  Lotus’s SMART Apps เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ให้กลุ่มเกษตรกรชาวเขาในเครือข่ายโครงการหลวงได้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งมีแผนเพิ่มสัดส่วนสินค้าโครงการหลวงมาวางจำหน่ายเพิ่มเติมให้ได้ราว 7-10% จากปัจจุบันมีสัดส่วน 3% ของสินค้าในกลุ่มสินค้าเกษตรทั้งหมด

“การเข้าไปสนับสนุนสินค้าโครงการหลวง ทำให้โลตัสมีส่วนช่วยยกระดับการสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กลุ่มชาวเขา ขณะเดียวกันยังเป็นการสนับสนุนการมีสุขภาพที่ดีของลูกค้าผ่านการเลือกสรรสินค้าคุณภาพสูง​ ในราคาที่เอื้อมถึง เพื่อส่งมอบให้ลูกค้าในทุกวัน รวมทั้งยังเป็นการช่วยดูแลโลกอีกทางหนึ่ง เพราะแนวคิดในการขับเคลื่อนโครงการหลวงมีส่วนช่วยลดการบุกรุกพื้นที่ป่า สำหรับนำไปปลูกฝิ่นหรือปลูกพืชเชิงเดี่ยวซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ป่าทางภาคเหนือของประเทศ จึงได้ช่วยทั้งชาวเขา ชาวเรา และชาวโลก ขณะที่​โลตัสเข้าไปช่วยสนับสนุนโคงการหลวงในเครือข่ายเลอตอ จ.ตาก ช่วยเพิ่มรายได้ให้กลุ่มเกษตรกรถึงเดือนละกว่า 2 หมื่นบาทต่อครัวเรือน พร้อมสามารถสร้างเครือข่ายเกษตรกรได้แล้วกว่าร้อยราย”​

สำหรับการจัดงาน “เลอตอสู่โลตัสปีที่ 2 ในครั้งนี้ ได้จัดขึ้นที่ โลตัส รามอินทรา ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 11 มีนาคม 2567  เพื่อเพิ่มการรับรู้ถึงเป้าหมายในการขับเคลื่อนโครงการหลวงโมเดล ซึ่งเกิดขึ้นจาก​พระราชดำริของรัชกาลที่ 9 และได้รับการสานต่อในรัชกาลที่ 10 เพื่อมุ่งมั่นพัฒนาทุกมิติ ด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม รวมถึงการสนับสนุนให้เกษตรกรชาวเขามีรายได้ และความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากการส่งเสริมให้ปลูกพืชผักและผลไม้ เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพให้กับผู้บริโภค สอดคล้องพันธกิจร่วมกันระหว่างโครงการหลวงและโลตัส ที่มุ่งส่งเสริมเกษตรกรชุมชนให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยมี พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เลขาธิการ และประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง ได้ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน

​ส่วนสินค้าไฮไลท์ที่โลตัสยกจากยอดดอยสู่ใจกลางเมือง ได้แก่

– ผักและผลไม้ อาทิ เคพกูสเบอร์รี่, สตรอว์เบอร์รี พันธุ์พระราชทาน 80 และ 89, เสาวรส, แบล็คเบอร์รี่, กะหล่ำปลีหัวใจ, มะเขือเทศราชินี, มะเขือเทศเนื้อ, ผักกาดหอมห่อ, ฟักทองญี่ปุ่น, กลุ่มผักสลัด, กลุ่มผักอินทรีย์ และกลุ่มเห็ดเมืองหนาว เป็นต้น

– ดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกไลซิแอนทัส ที่มีความหมายสื่อถึงมิตรภาพที่ยั่งยืนและความทรงจำดี ๆ, ดอกแคลล่า ลิลลี่ หมายถึงตัวแทนแห่งความสง่างาม, ดอกเอสเตอร์ สื่อความหมายแทนความห่วงใย และดอกสตาติส ที่สื่อความหมายถึงความรักที่ไม่มีวันจืดจาง

– สินค้าเพื่อสุขภาพ สินค้าแปรรูป และอื่นๆ อาทิ ข้าวกล้อง, ข้าวดอย, ธัญพืช, ชุดชงชา, ชาพร้อมดื่ม (Cold brew), เมล็ดกาแฟ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผักชนิดเคี้ยว-ผงชงดื่ม “รอยัล โปรเจ็กต์ เวจจี้ พลัส”

ทั้งนี้ โลตัสมีแผนเดินหน้าจัดมหกรรมสินค้าคุณภาพจากโครงการหลวงอย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมเกษตรกรชาวเขาให้มีรายได้ที่ยั่งยืน ความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้สังคมอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำต้นพันธกิจองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน

Stay Connected
Latest News