Top StoriesTrending

The Ocean Cleanup และพันธมิตร ร่วมฉลอง 1 ปีแห่งการเรียนรู้ ในการร่วมดูแลแม่น้ำเจ้าพระยา  

ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา The Ocean CleanUp สามารถดักจับขยะในแมม่น้ำเจ้าพระยาได้มากกว่า 150 ตัน พร้อมช่วยสร้างงาน 13 ตำแหน่ง และมีผู้เยี่ยมชมมากกว่า 450 คน

The Ocean Cleanup ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ฉลองโอกาสครบรอบ 1 ปีแห่งความร่วมมือในการติดตั้งเรือ Interceptor™ ลำแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือเชิงวิจัย เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหามลพิษจากขยะพลาสติกในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำที่มีการสัญจรมากที่สุดสายหนึ่งของโลก

โครงการนี้เกิดจากความร่วมมือของพันธมิตรจากหลายภาคส่วน ได้แก่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง, กรุงเทพมหานคร, กรมเจ้าท่า, การทางพิเศษแห่งประเทศไทย, สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย, บริษัท อีโคมารีน จำกัด, บริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน), จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ โคคา-โคล่า ประเทศไทย เพื่อศึกษาปัญหามลพิษจากขยะพลาสติกที่ส่งผลต่อแม่น้ำและลำคลองสายต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ

Interceptor 019 ที่ติดตั้งในแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นเรือที่ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์และมาพร้อมนวัตกรรมเทคโนโลยีของ The Ocean Cleanup ในการช่วยดักจับขยะในแม่น้ำ เพื่อช่วยสกัดขยะพลาสติกก่อนที่จะถูกพัดพาลงสู่มหาสมุทร

นอกจาก Interceptor 019 จะให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการศึกษาวิจัยขยะพลาสติกแล้ว ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมายังสามารถดักจับขยะได้มากกว่า 150 ตัน สร้างงาน 13 ตำแหน่ง และมีผู้เยี่ยมชมมากกว่า 450 คน ซึ่งรวมถึงหน่วยงานภาครัฐและนักเรียน นักศึกษา

แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของผู้คนและชุมชนมายาวนาน เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีประชากรอาศัยอยู่กว่า 11 ล้านคน และนับเป็นหนึ่งในแม่น้ำสายสำคัญของเอเชีย

โครงการนี้ได้ติดตั้ง Interceptor 019 ที่ริมฝั่งแม่น้ำบริเวณหน้าสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ซึ่งเป็นช่วง 16 กิโลเมตรสำคัญของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีลำคลองจำนวน 61 สายไหลมาบรรจบในช่วงนี้ ทำให้มีโอกาสที่ขยะพลาสติกจะถูกพัดพามาจากที่ต่าง ๆ ทั้งนี้ได้มีการเก็บข้อมูลของขยะที่ Interceptor 019 ดักจับได้ เพื่อศึกษาและทำความเข้าใจประเภทของขยะพลาสติก และมุ่งศึกษาวิธีการสกัดและดักจับขยะพลาสติกก่อนที่จะไหลเข้าสู่ช่วง 50 กิโลเมตรสุดท้ายของแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งจะบรรจบกับอ่าวไทยและพัดพาขยะพลาสติกไปยังมหาสมุทร

โบแยน สแลต ประธานกรรมการบริหาร และผู้ก่อตั้ง The Ocean Cleanup  กล่าวว่า “พันธกิจของ The Ocean Cleanup คือการกำจัดขยะพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลก และเราเชื่อว่าการแก้ปัญหาจากต้นทาง ซึ่งก็คือแม่น้ำ เป็นสิ่งสำคัญ ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญระดับโลกของเรา มาผนวกกับความรู้และการดำเนินงานในพื้นที่ ได้สร้างผลกระทบเชิงบวกที่ยั่งยืนให้กับกรุงเทพฯ และที่อื่นๆ นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการป้องกันขยะพลาสติกไม่ให้ไหลลงสู่มหาสมุทร และแสดงให้เห็นว่าเมื่อเราผสานนวัตกรรมเข้ากับความร่วมมือของพันธมิตรในพื้นที่ สามารถยกระดับการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในระดับโลกได้”

ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า “ความสำเร็จของ Interceptor 019 แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าสำคัญของเราในการปกป้องทะเลและชายฝั่งของไทยอย่างต่อเนื่อง เราตระหนักดีว่าพลาสติกในแม่น้ำส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบนิเวศทางทะเล ความร่วมมือกับ The Ocean Cleanup ทำให้เราได้ข้อมูลวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อการวางนโยบายและแผนอนุรักษ์ทะเลโดยใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งสามารถดักจับขยะก่อนที่จะไหลลงสู่อ่าวไทยได้ถึง 184,000 กิโลกรัม ซึ่งพิสูจน์ว่าการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี สอดประสานกับกับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน สามารถสร้างผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมได้”

“เราเชื่อว่าความพยายามอย่างต่อเนื่องในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก จะช่วยลดผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพในทะเล ซึ่งรวมถึงการปกป้องสัตว์ทะเลหายาก แนวปะการัง และระบบนิเวศทางทะเลโดยรวม นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความตระหนักรู้ และส่งเสริมให้ประชาชนรู้สึกอยากมีส่วนในการปกป้องมหาสมุทรร่วมกัน”

คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “โครงการติดตั้ง Interceptor 019 ของ The Ocean Cleanup กลายเป็นส่วนสำคัญในแผนการจัดการขยะแบบครบวงจรในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำที่สำคัญในการพัฒนาและการเชื่อมต่อเมืองของเรา ด้วยความมุ่งมั่นดังกล่าว กรุงเทพมหานคร กำลังปรับปรุงระบบการจัดการขยะในทุกระดับ นับตั้งแต่การส่งเสริมการคัดแยกขยะในครัวเรือน ไปจนถึงการกำจัดขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาโดยใช้เทคโนโลยี ซึ่งรวมถึง Interceptor 019 ที่เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญในการดูแลแม่น้ำลำคลองอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ปัจจุบัน กทม. สนับสนุนการปฏิบัติงานที่จำเป็นด้านการขนถ่ายและจัดการคัดแยกขยะ นอกเหนือจากขยะพลาสติกที่ Interceptor ดักจับได้ ทาง กทม. ยังสามารถจัดการขยะในแม่น้ำได้ราว 3,400 ตันต่อปี และยังรณรงค์สร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับปัญหามลพิษให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง

นอกจาก Interceptor 019 จะดักจับขยะได้กว่า 150 ตันแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อให้ความรู้แก่ชุมชน โดยมีผู้เยี่ยมชมมากกว่า 450 คน ซึ่งรวมถึงนักเรียน นักศึกษา ซึ่งได้เรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันมลพิษในแม่น้ำ โครงการนี้มีส่วนสนับสนุนการสร้างความตระหนักรู้ในวงกว้าง เพื่อทำให้กรุงเทพฯ เป็นมหานครที่ผู้คนใส่ใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และทำให้เมืองสามารถพัฒนาเดินหน้าควบคู่กับการดูแลรักษาแม่น้ำลำคลองให้ใสสะอาดได้

รีติมา รัคยัน ผู้จัดการทั่วไป และรองประธานฝ่ายธุรกิจแฟรนไชส์ โคคา-โคล่า ประเทศไทย ลาว เวียดนาม และกัมพูชา กล่าวว่า “โคคา-โคล่า ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้ในประเทศไทย ภายใต้ความร่วมมือระดับภูมิภาคของเรากับ The Ocean Cleanup ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ขยะพลาสติกเล็ดลอดสู่มหาสมุทร นอกจากประเทศไทยแล้ว เรายังสนับสนุนการติดตั้ง Interceptor ในมาเลเซีย เวียดนาม และอินโดนีเซีย และทีมงาน โคคา-โคล่า ในแต่ละพื้นที่ยังสนับสนุน The Ocean Cleanup ในการดำเนินงานต่าง ๆ ในพื้นที่ด้วย”

ความสำเร็จครั้งนี้ เกิดจากความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และสถาบันการศึกษา ในการบูรณาการความเชี่ยวชาญและทรัพยากร ทั้งหน่วยงานภาครัฐหลัก ผู้ดำเนินงานและพันธมิตรด้านองค์ความรู้ ไปจนถึงผู้สนับสนุนทางการเงิน

สำหรับ The Ocean Cleanup เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ไม่แสวงผลกำไร มีเป้าหมายในการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อกำจัดพลาสติกในมหาสมุทรทั่วโลก ผ่านการดำเนินงานใน 2 กลยุทธ์ คือ การดักจับขยะในแม่น้ำก่อนไหลลงสู่ทะเล และการเก็บพลาสติกที่สะสมอยู่ในมหาสมุทร สำหรับการเก็บขยะพลาสติกในทะเล

องค์กรได้พัฒนาและใช้ระบบขนาดใหญ่ที่เก็บขยะในพื้นที่แต่ละส่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และขยะพลาสติกที่เก็บได้ยังสามารถติดตามและตรวจสอบด้วยโมเดล chain of custody ของ DNV เพื่อตรวจสอบย้อนกลับเมื่อนำไปรีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ สำหรับการทำงานเพื่อยับยั้งการรั่วไหลของพลาสติกจากแม่น้ำลงสู่ทะเล องค์กรได้พัฒนา Interceptor™ เพื่อสกัดและดักจับขยะในแม่น้ำก่อนที่จะไหลลงสู่มหาสมุทร โดย​เดือนมีนาคม 2025 The Ocean Cleanup ได้เก็บขยะมากกว่า 21 ล้านกิโลกรัม จากเส้นทางน้ำทั่วโลก