เปิดเมนูสุขภาพ “ฟักเขียวต้ม โรยปลาแห้งป่น” ช่วยลดเสี่ยงมะเร็ง ลดน้ำหนัก

ออกพระศรีขันทิน กล่าวกับเจ้าแมงแม่าว่า “ขุนท้าวสาลิกาชอบกินฟักเขียวต้ม โรยปลาแห้งป่นนัก กินได้ไม่มีเบื่อ” (ละครหนึ่งด้าวฟ้าเดียว EP.5/7 เวลา 09.11 น.)

เมนู “ฟักเขียวต้ม โรยปลาแห้งป่น” ในสมัยอยุธยาตอนปลาย อาจจะเป็นเมนูที่ถูกนำมาดัดแปลงในเวลาต่อมา

เรามักจะคุ้นชินกับเมนู “ ปลาแห้งแตงโม” หรือ ‘ผัดปลาแห้งแตงอุลิต’ ในตำรับอาหารแม่ครัวหัวป่าก์ ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์ ถือเป็นอาหารว่างโบราณมีมาตั้งแต่รัชกาลที่ 4 นิยมรับประทานในช่วงหน้าร้อน

สมัยก่อนเมื่ออากาศร้อน คนโบราณจะหาผลไม้ที่ฉ่ำน้ำมาช่วยดับร้อน ภูมิปัญญาของคนโบราณรู้จักเลือกแตงโมที่เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำและมีความหวาน เมื่อรับประทานแล้วสามารถดับร้อน อร่อยชื่นใจ แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล เส้นใย โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี กรดโฟลิก แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และ สังกะสี

ตามปกติคนไทยโบราณมักนิยมนำผลไม้ที่มีรสชาติออกหวาน รับประทานคู่กับข้าวสวย อาทิ แตงโม มะม่วงสุก สับประรด เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันคนโบราณตามต่างจังหวัดก็ยังรับประทานกันอยู่

แต่ถ้าเป็นสำรับในวัง ก็ต้องประดิดประดอยให้มีความละเมียดในการรับประทานมากขึ้น จึงมีการนำสูตรปลาแห้งที่รับประทานกับข้าวเหนียวมูล มาจับคู่กับแตงโมง กลายมาเป็นเมนูปลาแห้งแตงโม ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยจะได้เห็นเมนูนี้แล้ว นอกจากร้านอาหารไทยประเภท Fine Dining จึงเสิร์ฟเมนู “ปลาแห้งแตงโม” เป็น อาหารทานเล่น ก่อนที่จะรับประทานเมนคอร์ส

การรับประทานปลาแห้งแตงโม จะต้องนำปลาแห้งคลุกกับข้าวสวยตักเข้าปากก่อน จึงตักแตงโมง สับประรด หรือมะม่วง รับประทานตามลงไป แม้ผลไม้ฉ่ำหวานมาจับคู่กับของคาวอย่างปลาแห้ง ดูเหมือนไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่เป็นภูมิปัญญาของคนโบรารที่นำความต่างของรสชาติมาตัดกัน กลายเป็นรสชาติแปลกใหม่ที่ลงตัวของความอร่อย

ภาพ : Tatah@Tata50985230

ส่วนเมนู “ฟักเขียวต้ม โรยปลาแห้งป่น” จะหยิบปลาป่นวางลงฟักเขียวก่อนจะเคี้ยวพร้อมๆ กัน ซึ่งฟักเขียวที่เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ มีสรรพคุณต่อร่างกายให้มีสุขภาพดีมากถึง 48 ข้อ ขอยกตัวอย่างเฉพาะ 5 ข้อแรก ที่มา: medthai.com

1.การรับประทานฟักเขียวเป็นประจำช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการโรคมะเร็ง (ผล)
2.ช่วยลดน้ำหนักและไขมันในเส้นเลือด ด้วยการใช้เนื้อฟักและเปลือกนำมาต้มเป็นชาดื่มแทนน้ำเป็นประจำ (ผล, เปลือก)
3.ผลใช้รับประทานมีฤทธิ์ช่วยเพิ่มพลังทางเพศ (ผล)
4.ช่วยลดขนาดของเซลล์ไขมัน จากการวิจัยกับหนูทดลองในประเทศจีนพบว่า หนูทดลองมีเซลล์ไขมันที่ลดลงและมีค่าดรรชนีความอ้วนต่ำลงด้วย (ผล)
5.ในประเทศเกาหลีมีการใช้ฟักเขียวเพื่อรักษาโรคเบาหวาน (ผล)

อาจจะต้องหาลองชิมซักมื้อ “ฟักเขียวต้ม โรยปลาแห้งป่น” ในแบบไม่ใช่ ร้านอาหารไทยประเภท Fine Dining 

ข่าวเกี่ยวข้อง

Stay Connected
Latest News

มาแล้วกับงานสัมมนาสุดจึ้ง CP ALL Influencer Trend 2024 #4 กับธีม “PRIDE MONTH” พบกับเทคนิค“สร้างตัวตนให้โดดเด่น ในยุคที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย” 9 มิ.ย.67 เปิดลงทะเบียนแล้ววันนี้…ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย !!!