อาลีบาบา คลาวด์ ได้ฤกษ์อัพสเกล Energy Expert สู่แพลตฟอร์มจัดการคาร์บอนครบวงจร หลังซุ่มพัฒนาระบบ Carbon Tracking มาตั้งแต่ต้นปี

Published on 5 July 2022 | by SKY

0

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์​ที่ผ่านมา อาลีบาบา คลาวด์ ธุรกิจด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและหน่วยงานหลักด้านอินเทลลิเจนซ์ของอาลีบาบา กรุ๊ป ได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม “Energy Expert” ในฐานะแอปฯ ตรวจจับคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Tracking) แบบเฉพาะบุคคล เพื่อติดตามและบันทึกการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อประเมินการสร้างคาร์บอนของเจ้าของบัญชีในแต่ละวัน

โดยระบบ Carbon Tracking ​จะทำการประเมินปริมาณคาร์บอนจากกิจกรรมต่างๆ ที่ทำ พร้อมมอบคาร์บอนเครดิตที่มีค่าเทียบเท่ากับเงินเมื่อทำกิจกรรมใดๆ ที่สร้างปริมาณคาร์บอนในระดับต่ำ เช่น จะได้รับ 200 คาร์บอนเครดิตเมื่อรับประทานอาหารหมดจาน​ หรือได้รับ 554 เครดิตหากผู้ใช้ขึ้นรถไฟใต้ดินแทนการใช้รถยนต์ส่วนตัว

โดยให้เหตุผลในการพัฒนาแพลตฟอร์ม เพื่อสนับสนุนให้ผู้คนปรับตัวและคุ้นชินกับกิจกรรมที่ปล่อยคาร์บอนน้อยลง และช่วยปลูกฝังพฤติกรรมรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะทุกคนจะสามารถตระหนักได้ว่าการกระทำต่างๆ ของตัวเองมีผลต่อการสร้างก๊าซคาร์บอน และจะคำนึงเรื่องการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนมากขึ้น เป็นอีกหนึ่งแนวทางสนับสนุนเป้าหมายของประเทศจีน ที่ต้องการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี พ.ศ.​ 2603 รวมทั้งเป้าหมายของทางอาลีบาบากรุ๊ปเองด้วย ที่ประกาศจะลดการปล่อยคาร์บอน 1.5 กิกะตัน จากทั้งอีโคซิสเต็ม ภายในปี  2578 เช่นเดียวกัน

ซึ่งการนำร่องดังกล่าว ​อาลีบาบา คลาวด์ ให้ข้อมูลว่า มีบริษัทและชุมชนมากกว่า 1,492 แห่ง เข้ามาใช้แพลตฟอร์ม และช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ประมาณ 394,000 ตัน  ขณะที่โรงเรียนและชุมชนต่างๆ ในประเทศจีน เริ่มนำแพลตฟอร์มนี้ไปสร้างบัญชีคาร์บอนส่วนบุคคลกันมากขึ้น โดย​เฉพาะย่านซินเฉียวชื่อจู (Xinqiao Shiju) ​ทางตอนใต้ของเซินเจิ้น เป็นย่านแรกๆ ที่นำร่องการใช้​แพลตฟอร์ม และ​นับตั้งแต่เปิดโปรเจ็กต์เมื่อปลายปีที่แล้ว คนในชุมชนกว่า 589 คน สามารถลดการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 37.77 ตัน โดยทุกคนในย่านนี้มีบัญชีการใช้คาร์บอนแบบส่วนตัว เพื่อควบคุมการใช้พลังงานและการปล่อยคาร์บอนของตัวเอง

Energy Expert ในช่วงนำร่องกับแคมเปญลดการปล่อยคาร์บอนแบบรายบุคคล (Credit: อาลีบาบา)

นอกจากรายบุคคล แพลตฟอร์ม Energy Expert ยังมีบัญชีแบบครอบครัว ที่สามารถรวมยอดการปล่อยคาร์บอนของคนที่อาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกันได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากการตรวจจับและการคำนวณผลการใช้พลังงานของผู้ใช้แต่ละคน​ ยังสามารถให้คำแนะนำเพื่อลดการใช้พลังงาน​ซึ่งปรับแต่งตามพฤติกรรมของแต่ละบุคคล เช่น แนะนำให้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อชดเชยราคาค่าไฟที่สูง หรือแนะนำให้เก็บน้ำฝนเพื่อลดการใช้น้ำ ได้อีกด้วย

ได้ฤกษ์อัพสเกลสู่ภาคธุรกิจ

ล่าสุด อาลีบาบา คลาวด์ ได้อัพเกรด​ Energy Expert สู่แพลตฟอร์มด้านความยั่งยืนสำหรับลูกค้าทั่วโลก ในการจัดทำบัญชีก๊าซคาร์บอน (carbon accounting) เพื่อทำการวัดปริมาณ วิเคราะห์ และบริหารจัดการการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการทำกิจกรรมทางธุรกิจและจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ ​พร้อมเสนอข้อมูลเชิงลึกที่นำไปใช้ได้จริง และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน เพื่อช่วยกระบวนการทำให้การทำธุรกิจบนเส้นทางแห่งความยั่งยืนเกิดได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ ลูกค้าธุรกิจสามารถจัดทำบัญชีคาร์บอน (carbon accounting) และกระบวนการทำรายงานได้อย่างอัตโนมัติ ทั้งในส่วนขององค์กรและผลิตภัณฑ์ พร้อมแสดงผลสถิติต่างๆ ที่กระทบต่อความยั่งยืนแบบเรียลไทม์ เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถตัดสินใจ โดยใช้ข้อมูลประกอบการพิจารณา ​เพื่อทราบถึงแหล่งที่มาของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากกิจกรรมทางธุรกิจในแต่ละวัน ตลอดจนจากไลฟ์ไซเคิลทั้งหมดของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด โดยอิงตามมาตรฐาน PAS 2060 และ ISO 14064 เกี่ยวกับความเป็นกลางทางคาร์บอน

Energy Expert ​กับการรายงานการปล่อยก๊าซคาร์บอนแบบออนไลน์โดยอัตโนมัติ ​(Credit: อาลีบาบา)

นายเฉิน ลี่จวน ผู้จัดการทั่วไปด้านผลิตภัณฑ์และโซลูชัน อาลีบาบา คลาวด์ กล่าวว่า “Energy Expert ออกแบบมาเพื่อช่วยให้บริษัทต่างๆ บรรลุเป้าหมายด้านความเป็นกลางทางคาร์บอน ด้วยการใช้เทคโนโลยีและโซลูชันที่ทันสมัย และได้ประโยชน์จากนวัตกรรมที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว​ จากวิธีการดำเนินการ​และแนวทางปฏิบัติเพื่อความยั่งยืนต่างๆ ที่โซลูชันนี้แนะนำ ​เพื่อช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมาย net zero ที่วางไว้ได้”

โซลูชันนี้ยังมอบการวิเคราะห์ที่ล้ำสมัยต่าง ๆ เกี่ยวกับประสิทธิภาพของการใช้พลังงาน และคาดการณ์การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ด้วยโมเดลปัญญาประดิษฐ์ที่เรียนรู้โดยอัตโนมัติผ่านการเลียนแบบการทำงานของระบบโครงข่ายประสาทในสมองมนุษย์ (deep learning-based AI) ​ที่โฮสต์อยู่บนอาลีบาบา คลาวด์ ​พร้อมทั้งยังได้นำเสนอแผนการเพิ่มประสิทธิภาพที่นำไปใช้งานได้จริง เพื่อช่วยให้ลูกค้าลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในภาพรวมได้มากที่สุด เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการเติบโตทางธุรกิจและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ​ เช่น ​การนำพลังงานสะอาดมาใช้มากขึ้น ลดการใช้ไฟฟ้าที่มากเกินไปในช่วงที่มีความต้องการใช้สูง และเพิ่มประสิทธิภาพให้ซัพพลายเชน ตั้งแต่การจัดหาวัตถุดิบไปจนถึงการจัดส่งสินค้าและผลิตภัณฑ์  ซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลก เช่น TÜV Rheinland ผู้จัดทำบบัญชีและให้การรับรองคาร์บอนฟุตพริ้นท์ออนไลน์ที่เชื่อถือได้

ปัจจุบันนวัตกรรมนี้ได้ให้บริการกับบริษัทมากกว่า 2,000 แห่งในประเทศจีน ช่วยประหยัดพลังงานมากกว่า 2 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อวัน หรือเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 400,000 ตันจากช่วงเวลาเดียวกัน รวมทั้ง Energy Exper ยังมีบทบาทสำคัญด้านความยั่งยืน ที่สำนักงานใหญ่ XiXi ของอาลีบาบา ที่เมืองหางโจว จากแนวคิดการประหยัดพลังงานที่โซลูชันนี้นำเสนอให้ ​เช่น การควบคุมระบบปรับอากาศที่ชาญฉลาด และการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาซึ่งผลิตไฟฟ้าได้ 1.2 ล้านกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อปี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการประหยัดพลังงานที่สำนักงานใหญ่ของอาลีบาบา ลดการใช้พลังงานลง 30% ในช่วงที่ไม่มีความต้องการใช้สูง และประหยัดพลังงานจากการใช้ระบบปรับอากาศในฤดูร้อนลงได้ 17%

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Back to Top ↑