KBank – EGAT – KBTG ผนึกกำลังสร้างสังคมสีเขียว พัฒนา “ปันไฟ” แอปพลิเคชันแลกเปลี่ยนไฟฟ้าสำหรับคนไทย คาดเริ่มทดลองใช้ไตรมาส 3 ปีนี้

EGAT ผนึก KBank และ KBTG  ร่วมกันพัฒนา แอปพลิเคชัน “ปันไฟ” (Punfai)  ​แอปพลิเคชันแลกเปลี่ยนไฟฟ้าแห่งแรกของไทย ที่รองรับการใช้งานทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจ ร่วมสร้างสังคมสีเขียว ส่งเสริมนโนบายการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ขับเคลื่อนประเทศสู่ Net Zero

โดยแอปพลิเคชัน “ปันไฟ” เป็นแพลตฟอร์มบริหารจัดการไฟฟ้าจากแผงโซลาร์ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันไฟฟ้าที่เหลือใช้ และได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมา เพื่อลดภาระค่าไฟ ช่วยคืนทุนจากการติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคา (Solar Rooftop) ได้เร็วขึ้น และเป็นการนำไฟฟ้าทุกหน่วยไปใช้ได้อย่างคุ้มค่า ไม่เหลือไฟทิ้ง

สำหรับฟีเจอร์สำคัญภายในแอป ประกอบด้วย ผู้ช่วยจัดสรรไฟอัจฉริยะ เมนูส่งไฟให้บุคคลอื่นได้อย่างอิสระ และรีพอร์ตสรุปภาพรวมความคุ้มค่าจากการแลกเปลี่ยนไฟฟ้า พร้อมเชื่อมต่อนวัตกรรมทางการเงินให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น จะช่วยให้คนไทยเห็นประโยชน์จากการใช้พลังงานสะอาด เพราะสามารถ​นำพลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์ที่เหลือจากการใช้ในบ้านไปใช้ประโยชน์อื่นๆ เช่น การปันไฟให้ผู้อื่นใช้ โดยได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมา ช่วยให้คืนทุนการติดตั้งแผงโซลาร์ได้เร็วขึ้น รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชนมีสิทธิ์ใช้พลังงานสะอาดในราคาไม่แพง

ปัจจุบันแอปพลิเคชันปันไฟอยู่ระหว่างการพัฒนา คาดว่าจะสามารถทดลองใช้ใน ERC Sandbox กับ “โครงการ SolarPlus” และ โครงการของ กฟผ. ในช่วงไตรมาส ของปีนี้ โดยความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นการสนับสนุนให้เกิด Green Ecosystem ที่ครบวงจร และจะขยายสู่คนไทยทุกคนในอนาคตต่อไป

คุณณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง รองผู้ว่าการอาวุโส การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งนี้​ต่อยอดจากแอปพลิเคชัน EGAT Peer to Peer Energy Trading (EGAT P2P) ที่ กฟผ. พัฒนาขึ้นและเข้าร่วมใน ​โครงการ SolarPlus​ ของธนาคารกสิกรไทย สู่แอปพลิเคชันใหม่ชื่อปันไฟ เพื่อรองรับการแลกเปลี่ยนไฟฟ้าระหว่างกันให้ใช้งานง่าย ตอบโจทย์ความต้องการด้านพลังงานไฟฟ้า ทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจ

คุณกฤษณ์ จิตต์แจ้ง กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า  กากรร่วมพัฒนาแอปพลิเคชัน “ปันไฟ” ​กับ กฟผ. ​จะเป็นอีกจิ๊กซอว์สำคัญที่ช่วยสนับสนุนการสร้าง Green Ecosystem ของไทย โดยธนาคารพร้อมนำความรู้ ทรัพยากร ทั้งด้านบุคลากรและประสบการณ์ด้านเทคโนโลยี ร่วมพัฒนาแอปพลิเคชัน รวมถึงการเชื่อมต่อนวัตกรรมทางการเงิน เพื่อให้ปันไฟกลายเป็นแอปพลิเคชันแลกเปลี่ยนไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานในทุกมิติ  ตามความมุ่งมั่นของธนาคารที่จะส่งเสริมการสร้างสังคมสีเขียวให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ภายใต้แนวคิด GO GREEN Together เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ Net Zero

คุณเชษฐพันธุ์ ศิริดานุภัทร Managing Director บริษัท กสิกร แล็บส์ จำกัด เปิดเผยว่า การสนับสนุนการสร้างสังคมสีเขียวเพื่อความยั่งยืน เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของ KBTG ทางบริษัทจึงพร้อมที่จะใช้ความเชี่ยวชาญในเรื่องเทคโนโลยีและการออกแบบมาพัฒนา UX/UI (User Experience / User Interface) ให้กับแอปพลิเคชันปันไฟ ซึ่งมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานมีการใช้งานง่ายขึ้น  ด้วยคุณสมบัติเด่น ดังนี้

1. ผู้ช่วยจัดสรรไฟอัจฉริยะ: มีระบบช่วยประเมินพฤติกรรมการใช้ไฟ และจัดสรรไฟที่ผลิตและเหลือจากการใช้งานในบ้านไปใช้ให้อัตโนมัติ ให้ทุกหน่วยไฟถูกนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ส่งไฟให้กัน: เลือกส่งไฟให้ใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่คุณรัก ครอบครัว หรือในอนาคตสามารถนำไปบริจาคให้หน่วยงานอื่นๆ ได้

3. สรุปภาพรวมความคุ้มค่า: รู้ได้ทันทีว่าประหยัดไปเท่าไหร่ ปันไฟช่วยคำนวณผลตอบแทน และค่าไฟที่ประหยัดไปได้ ไม่ต้องคิดเอง

Stay Connected
Latest News