‘ขวดพลาสติกสีรีไซเคิล’ มาแล้ว ‘วิกซอล พาวเวอร์ ขวดสีดำ’ ประกาศตัว FMCG แบรนด์แรกของไทย ที่ใช้บรรจุภัณฑ์ r-HDPE

ไอ.พี. วัน (I.P. ONE) ผู้นำตลาด FMCG สัญชาติไทย สนับสนุนแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และการลดขยะจากผลิตภัณฑ์ให้เป็นศูนย์ (Zero Waste)

ผนึกกำลังพันธมิตร เอ็นวิคโค (ENVICCO) บริษัทใน GC Group และแอลพลา แพคเกจจิ้ง (ALPLA) เปิดตัว “วิกซอล นวัตกรรมเปลี่ยนชีวิต เพื่อโลกที่ยั่งยืน” ​ร่วมปลุกชีวิตขยะพลาสติกสีที่ถูกทิ้งในครัวเรือน ให้กลับมารีไซเคิลเป็นขวดผลิตภัณฑ์วิกซอล นำร่องใช้กับ “VIXOL POWER ขวดสีดำ” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมสร้างวงจรปิดให้​การผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างยั่งยืน

คุณชยนต์ เจตน์จิราวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มงานกลยุทธ์และกลุ่มงานคอมเมอร์เชียล บริษัท ไอ.พี. วัน จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภค​แบรนด์ยอดนิยมอย่าง ไฮยีน วิกซอล วิซ ไอวี่ แดนซ์ และโฟกัส ภายใต้วิสัยทัศน์การดำเนินธุรกิจควบคู่กับความยั่งยืนมาตลอดกว่า 50 ปี กล่าวว่า  หนึ่งใน Core Value ของ ไอ.พี. วัน คือ Into Sustainability ที่ให้ความสำคัญในการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและช่วยดูแลสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกผลิตภัณฑ์​ “ดีต่อผู้ใช้ ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม” ตอบโจทย์การยกระดับคุณภาพชีวิตควบคู่ไปกับการดูแลโลก

ไอ.พี. วัน มุ่งมั่นขับเคลื่อนธุรกิจตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ​พร้อมตั้งเป้าให้กระบวนการผลิตเป็น Zero Waste ภายในปี 2025 เพื่อให้​พลาสติกและขยะที่ออกมาจากโรงงาน​​สามารถกลับสู่ขบวนการรีไซเคิล หรือนำไปเป็นพลังงานได้ทั้งหมด โดย​​ผลิตภัณฑ์ “วิกซอล” (VIXOL) เป็นผลิตภัณฑ์แบรนด์แรกของบริษัทที่ได้ใส่นวัตกรรมให้ตอบโจทย์การเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน ด้วยการนำร่องเปลี่ยนขนาดฝาพลาสติกเป็นแบบ lightweight ทำให้ช่วยลดการใช้พลาสติกลงไปได้กว่า 10 ตันต่อปี

ล่าสุด ยังป็นผู้บุกเบิกครั้งแรกในไทย ในการพัฒนานวัตกรรมการนำขวดวิกซอลซึ่งเป็นขวดพลาสติกสี (HDPE) กลับมาใช้ใหม่ โดยได้รับความร่วมมือจากพันธมิตร บริษัท เอ็นวิคโค จำกัด บริษัทใน GC Group และ บริษัท แอลพลา แพคเกจจิ้ง (ประเทศไทย) ในการนำบรรจุภัณฑ์ในครัวเรือนที่ใช้แล้วนำมาคัดแยก และเข้าสู่ขบวนการรีไซเคิลจนได้เป็นพลาสติก PCR HDPE (Post Consumer Recycled HDPE) กลับมาขึ้นรูปขวดใหม่ โดยได้เริ่มนำร่องใช้กับวิกซอล รุ่น “VIXOL POWER ขวดสีดำ” สร้างเป็นวงจรปิด (Close Loop) ให้กับการผลิตขวดวิกซอลกว่า 20 ล้านขวดต่อปี

“ความร่วมมือครั้งนี้ ถือเป็นก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง และจุดประกายให้สังคม รวมไปถึงผู้บริโภคที่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์วิกซอลให้มีความรู้เรื่องการนำพลาสติกกลับมาใช้ใหม่ และคำนึงถึงการใช้ทรัพยาการอย่างคุ้มค่าอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะกลุ่มบรรจุภัณฑ์พลาสติกสำหรับสินค้าต่างๆ ที่มีการใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน เพื่อนำกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อลดการหลุดรอดไปเป็นขยะตกค้างอยู่ในสิ่งแวดล้อมและส่งผลต่อระบบนิเวศ”​

คุณสาโรจน์ พุทธธรรมวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาดและการขาย กลุ่มลูกค้าแพลตฟอร์มอุตสาหกรรม บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (GC) กล่าวว่า “GC ในฐานะผู้นำในธุรกิจเคมีภัณฑ์ระดับสากลเพื่อสร้างสรรค์คุณภาพชีวิต ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ด้วยการสร้างสมดุล ESG ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล บนหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน และมีแผนงานที่สอดคล้องกับการก้าวสู่องค์กรคาร์บอนต่ำ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี พ.ศ. 2593 โดย GC และ เอ็นวิคโค โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูงระดับโลก ได้ศึกษาวิจัยและพัฒนาเม็ดพลาสติกรีไซเคิล หรือ Post-Consumer Recycled Resin (PCR) จำนวน 2 ประเภท คือ PCR HDPE สำหรับบรรจุภัณฑ์กลุ่มผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว ผลิตภัณฑ์กลุ่มของใช้ในบ้าน และ PCR PET สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งได้รับการรับรองโดย อย. เป็นเจ้าแรกในประเทศไทย รวมทั้งองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (US FDA) และหน่วยงานตรวจสอบความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป (EFSA)

สำหรับความร่วมมือกับทาง ไอ.พี. วัน ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์วิกซอล แบรนด์แรกในประเทศไทยที่มีการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิลจากขวดพลาสติกสี ผ่านการจัดการของแพลตฟอร์ม ‘GC YOUเทิร์น’ เข้ามาช่วยบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างครบวงจร ช่วยลดการใช้เม็ดพลาสติกใหม่ แก้ปัญหาขยะพลาสติกในประเทศ ซึ่งเป็นการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โดยที่ผ่านมาขวดพลาสติกสีถูกทิ้ง หรือ ฝังกลบ โดยไม่มีการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ จึงนับเป็นก้าวย่างที่สำคัญอย่างยิ่ง และเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่ตระหนักถึงสินค้าคุณภาพที่ใส่ใจรักษาสิ่งแวดล้อม”

คุณอิศเรศ จารุวรรณสถิต หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท แอลพลาแพคเกจจิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า จากความสำเร็จในครั้งนี้ ทาง แอลพลา พร้อมเดินหน้านำนวัตกรรมใหม่เพื่อมาส่งเสริมระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ตามหลัก Desig4Recycling เริ่มตั้งแต่การดีไซด์ด้วยวิศวกรรมเพื่อให้ใช้น้ำหนักน้อยที่สุด ตลอดจนการใช้วัสดุรีไซเคิลมาเป็นส่วนประกอปของบรรจุภัณฑ์อย่างถูกวิธี เพื่อตอบโจทย์ความต้องการทั้งทางธุรกิจและทางสิ่งแวดล้อม และเพื่อส่งเสริมประสิทธิภาพการรีไซเคิลในประเทศไทยให้ยั่งยืน ตลอดจนการพัฒนาบรรจุภัณฑ์รูปแบบขวดจากวัสดุทดแทน เช่นที่ทำจากกระดาษ เป็นต้น”

Stay Connected
Latest News

มาแล้วกับงานสัมมนาสุดจึ้ง CP ALL Influencer Trend 2024 #4 กับธีม “PRIDE MONTH” พบกับเทคนิค“สร้างตัวตนให้โดดเด่น ในยุคที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย” 9 มิ.ย.67 เปิดลงทะเบียนแล้ววันนี้…ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย !!!