ชูมณี X มูลนิธิกระจกเงา เปิดโครงการ ‘ซักเพื่อให้ 2’​ ได้ทั้งแบ่งปัน ทั้งช่วยลดขยะจาก Fast Fashion

ชูมณีร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา เปิดโครงการ Wash & Share “ซักเพื่อให้” ครั้งที่ 2  เปิดจุดรับบริจาคเสื้อผ้าที่ร้านสะดวกซัก Otteri wash & dry ทั้งหมด 218 สาขา กระจายตามภาคต่าง ๆ เพื่อส่งต่อให้กับผู้ที่ต้องการ ช่วยลดปัญหาขยะเสื้อผ้า ปลุกกระแสการซักก่อนบริจาค และการรีไซเคิลผ้าหมดสภาพให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชน

ทั้งนี้  ได้เปิดรับบริจาคเสื้อผ้า  4 ประเภท ประกอบด้วย  1.เสื้อผ้าแฟชั่น 2.ชุดนักเรียน 3.ผ้าขนหนูและผ้าเช็ดตัว และ 4.ตุ๊กตา

โดยผู้สนใจที่ต้องการนำเสื้อผ้ามาบริจาค สามารถคัดเลือกเสื้อผ้าสภาพดี มาบริจาคได้ที่จุดรับบริจาคเสื้อผ้าที่ใกล้ที่สุดผ่านแอป Otteri

โครงการ Wash & Share “ซักเพื่อให้” เป็นโครงการที่จัดขึ้นเพื่อลดปัญหาขยะเสื้อผ้าจํานวนมหาศาล ที่เกิดจากอุตสาหกรรม Fast Fashion โดยทางชูมณีต้องการสร้างความตระหนักให้เห็นถึงความสำคัญของการ “บริจาค” เพื่อลดพฤติกรรม “เบื่อแล้วทิ้ง”

ทั้งยังต้องการให้ตระหนักถึงการซักทำความสะอาดก่อนบริจาค เพื่อเสริมสร้างสุขภาพอนามัยที่ดีต่อผู้ได้รับ ซึ่งโครงการนี้เกิดขึ้นได้จากความร่วมมือกันของชูมณี มูลนิธิกระจกเงา และพาร์ทเนอร์ผู้เข้าร่วมโครงการ อาทิ อ๊อตเทริมูลนิธิกระจกเงาบมจ. ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ OR โดยแบรนด์ “ก๊าซหุงต้ม ปตท.”, บริษัท ไอ.พี. วัน จำกัด, บริษัท แฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด, บริษัท ชิปป๊อป จำกัด, บริษัท แสงเจริญ แกรนด์ จำกัด, บริษัท ตระกูลเฉิน จำกัดบริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน)บริษัท แม็คกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)บริษัท สุภารากรุ๊ป จำกัด ที่จะช่วยกันดูแลการรับบริจาคเสื้อผ้าตั้งแต่เริ่มต้นจนกว่าจะถึงมือผู้รับ

โดยเสื้อผ้าที่รับบริจาคมาทั้งหมดจะถูกนำมาซักอบทำความสะอาดที่อ๊อตเทริ ด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าและผลิตภัณฑ์ปรับผ้านุ่มไฮยีน จากนั้นพับใส่ถุงพลาสติกจากโครงการวน แล้วจึงขนส่งข้ามจังหวัดไปที่มูลนิธิกระจกเงา โดยชิปป๊อปจะขนส่งในเขตกรุงเทพและปริมณฑล และแฟลช เอ็กซ์เพรสจะขนส่งในเขตต่างจังหวัด

เมื่อมูลนิธิกระจกเงาได้รับเสื้อผ้าแล้ว พลาสติกที่ได้จากถุงใส่ผ้าบริจาคทั้งหมดจะถูกรีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติกนำกลับมาใช้ใหม่

เสื้อผ้าจะถูกคัดแยกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย

ส่วนที่ 1.นำไปบริจาคให้กับผู้ที่ขาดแคลน ผู้ประสบภัย หรือผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล

ส่วนที่ 2.ให้คนไร้บ้านที่เป็นสมาชิกของมูลนิธิกระจกเงามาซื้อในราคาถูกเพื่อนำไปขายเลี้ยงชีพ

และส่วนที่ 3.เสื้อผ้าที่หมดสภาพแล้วจะถูกส่งต่อให้ เอส ซี แกรนด์ รีไซเคิลเป็นผ้าพับใหม่ เพื่อส่งให้แม็คยีนส์ จีคิว และอ๊อตเทริผลิตเป็นเสื้อตัวใหม่นำไปบริจาค หรือขายเพื่อนำเงินไปบริจาคต่อไป

สำหรับโครงการ Wash & Share “ซักเพื่อให้” ครั้งที่ 1 ที่ผ่านไป มีผู้บริจาคเข้ามามากกว่า 40 ตัน และในครั้งที่ 2 นี้ ชูมณีคาดการณ์ว่าจะมีผู้บริจาคเข้ามาเพิ่มมากขึ้น 1-2 เท่า

Stay Connected
Latest News