Animation ใหม่ สื่อสารสอนเด็ก 4-7 ขวบ ให้รักโลกตามเป้าหมาย SDGs

เด็กๆ จะได้เพลิดเพลินและเรียนรู้ผ่านฮีโร่ Alphabravos ทั้ง 5 ประกอบด้วย ECHO,INDIA, ROMEO, OSCAR, ZULU ที่จะทำหน้าที่ในการสำรวจสิ่งผิดปกติของโลก และยับยั้งแผนการชั่วร้ายของ Mdudu

รายการทีวี กำลังพัฒนา เพื่อช่วยสอนเด็กๆให้รู้จักความยั่งยืน และวิธีการที่จะรักษาโลกนี้ให้สวยงาม ใช้การสื่อสารด้วย Animation เพื่อเป้าหมายในการสร้างแรงบันดาลใจและชี้แนะให้เด็กอายุ 4-7 ขวบเติบโตเป็นพลเมืองโลก

ทั้งนี้ ผู้ผลิตรายการเป็นทีมอิสระ ที่มีความชำนาญทางด้านนี้ ได้ระดมทุนด้วยโครงการ Kickstarter เพื่อขยายทีมและสร้างสรรค์แอนิเมชั่นตอนแรก ซึ่งทางทีมกล่าวว่า

“ทริกในการสร้างแอนิเมชั่นก็เพื่อให้ความรู้แก่เด็กๆผ่านความบันเทิง โดยเด็กๆ สามารถแยกแยะได้ว่าใครเป็นศัตรูตัวฉกาจของ Alphabravos ในการสร้างมลพิษให้กับโลก และยังได้รับการผลักดันให้มีส่วนร่วมกับภารกิจของเหล่าฮีโร่ในการปกป้องโลกอีกด้วย”
ทางทีมผู้ผลิตแอนิเมชั่นหวังว่า เด็กๆ จะเรียนรู้การมีความรับผิดชอบ และมองเห็นผลกระทบจากการกระทำของพวกเขาต่อโลก ซึ่งเป็นการสร้างนิสัยที่ดีต่อเด็กๆ

Mark Downes เจ้าของบริษัท Green-Eyed Monster Films ผู้ผลิตภาพยนตร์โฆษณาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสุนทรพจน์ของ Ban Ki Moon ที่กล่าวถึงเป้าหมายการพัฒนาด้านความยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs หรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่าเป็นเป้าหมายสากล) ความว่า

“เราเป็นคนรุ่นแรก ที่สามารถแก้ปัญหาความยากจนของโลกได้ แต่เราก็เป็นคนรุ่นสุดท้ายที่จะสามารถพูดถึงการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศก่อนที่จะสายเกินไป”

Downes ยอมรับถึงความท้าทายของสื่อ ที่จะต้องทำหน้าที่ในการส่งต่อข้อความดังกล่าวสู่สาธารณชนโดยเฉพาะเด็กๆ

นอกจากนี้ ทีมของ Downes ได้ร่วมมือกับบุคคลในสายงานโทรทัศน์ และดิจิทัลเพื่อสร้างจิตสำนึกด้านความยั่งยืนให้กับเด็กๆ เช่น

-Sir David Attenborough, Sebastian Clayton หัวหน้าฝ่ายดิจิทัลแห่ง U2.com ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในการสร้างการเติบโตให้กับเว็บไซต์
-Julian Borra นักเขียนและนักกลยุทธ์สร้างสรรค์ที่ทำงานให้กับ Saatchi S, TUI, Vestas
-Kellogg’s และ Sophia Bromfield ผู้มีทั้งประสบการณ์และวุฒิการศึกษาด้านความยั่งยืนในการให้คำแนะนำวิธีการที่จะให้เด็กสามารถเรียนรู้ที่จะคิดและปฏิบัติตนให้มีความยั่งยืนมากขึ้น

เด็ก 5 ขวบวันนี้จะโตเป็นกลุ่มมีพลังวัย 17 ปี เมื่อ SDGs บรรลุผลสูงสุดในปี ค.ศ. 2030 แอนิเมชั่นจะได้รับการออกแบบเพื่อช่วยเด็กให้มีความเข้าใจที่ถ่องแท้ว่า ดาวเคราะห์ดวงนี้ไม่ได้มีแต่ความมหัศจรรย์ และความกลัวเท่านั้น ปัญหาที่ค่อนข้างน่ากลัวที่โลกเรากำลังเผชิญอยู่นั้น จะได้ถูกวางโครงเรื่องให้มีความสนุกและจะทำให้เด็กได้เรียนรู้วิธีปฏิบัติง่ายๆ เพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นไปพร้อมๆกัน

นอกจากนี้ Interactive Website มีส่วนร่วมในการสร้างความสมบูรณ์ให้กับแอนิเมชั่นโดยการสร้างกลุ่ม Alphabravos ให้เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งแบรนด์จะกระตุ้นเด็กๆ ด้วยการให้รางวัลจากการทำความดี เช่น การเก็บขยะพลาสติกในสวนหรืออาจจะมีโครงการของกลุ่มที่คล้ายกันนี้เพื่อ “ต่อสู้กับวายร้ายมลพิษ”

คลิกภาพชมคลิป

“ในกรณีที่ไม่มี New Global Creative Protocol เพื่อกำหนดและสื่อสารถึงความต้องการในรูปแบบใหม่นั้น เราจึงอยากให้ทุกแบรนด์ที่มีความยั่งยืนหรือบุคคลที่มีบทบาททางสังคมที่มีความฝันเพื่อสิ่งที่ดีกว่าหรือพวกเขาอาจจะมีลูกอายุ 4-7 ขวบหรือไม่ก็ตาม ให้ออกมาสนับสนุนสิ่งที่เป็นผลดีต่อทุกคนในสังคม และในแอนิเมชั่นนี้มีตัวร้ายชื่อว่า Mdudu แล้วจะมีตัวร้ายอะไรอีก” Borra กล่าวในอีเมลที่ส่งไปยัง Sustainable Brands

“แอนิเมชั่นเจ๋งๆ ทั้งหลาย ก็มักจะมีวายร้ายตัวฉกาจอยู่ เพราะเป็นคำถามแรกๆ ที่เด็กๆ มักจะถาม เมื่อเราไปทำเวิร์กช้อปที่โรงเรียนว่าตัวร้ายชื่ออะไร?” Downes กล่าวในอีเมล “Mdudu มีความหมายถึงแมลงใน Swahili ซึ่งเราคิดว่าเป็นชื่อที่เหมาะสมเพราะว่ามันรบกวนทั้งคนและสิ่งแวดล้อมและมันยังเป็นชื่อที่คล้องเสียงกับ doo doo” เขาเสริม

โครงการ Kickstarter นี้กำลังเปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 9 มิถุนายน โดยมีรางวัลให้กับผู้ที่ได้รับการจัดอันดับจากชื่อที่ระบุบนเว็บไซต์ Alphabravos Wall of Honor หรือ บน Instagram ในการมีส่วนร่วมในการออกแบบ emoji หรือการพัฒนาตัวละคร พร้อมทั้งการให้คำปรึกษากับทีมงาน นอกจากนี้ยังมีโอกาสสร้างชื่อเสียงในฐานะนักเขียน โปรดิวเซอร์สมทบ หรือผู้อำนวยการผลิต อีกด้วย

ที่มา

Stay Connected
Latest News

“วงษ์สยามก่อสร้าง” ผู้นำธุรกิจบริหารจัดการระบบน้ำแบบครบวงจร เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ครั้งแรกมูลค่าไม่เกิน 2,200 ล้านบาท  ชูจุดเด่น CGIF ค้ำประกัน เรทติ้ง AAA(tha) สูงสุดในตลาด ตอกย้ำความเชื่อมั่นนักลงทุน

โครงการ SEED Project ปี 4 รอบภาคใต้ตอนล่าง จัดโดย สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมกับ มูลนิธิสถาบันพระปกเกล้าเพื่อสังคมและเครือข่ายเยาวชน SEED Thailand ณ โรงแรมหาดแก้ว รีสอร์ท จังหวัดสงขลา วันที่ 6-9 มิถุนายน พ.ศ.2567